Văn Thơ

Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo

Cuộc đời mỗi con người, suy cho cùng, cũng chỉ hơn thua nhau ở số phút giây được sống thanh thản và bình yên…

Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo

The Gifts Of Imperfection – Brene Brown

Lựa chọn trở thành con người chân thật của bạn, chứ không phải người mà bạn nghĩ bạn nên trở thành. Hãy dám sống không hoàn hảo, để kể câu chuyện về bạn là ai với toàn bộ trái tim của mình.

Hãy có lòng trắc ẩn, tử tế với chính bản thân để học cách tử tế với người khác. Chấp nhận tổn thương, những thứ khiến bạn tổn thương, hay khiến bạn xinh đẹp. Đó là lòng sẵn sàng làm một điều gì đó ở nơi không hề có sự đảm bảo.

Đừng làm tê liệt cảm giác tổn thương. Không ai có thể lựa chọn cảm xúc nào có và cảm xúc nào không. Nếu bạn làm tê liệt những cảm xúc khó khăn, bạn cũng không thể cảm thấy vui vẻ, biết ơn và hạnh phúc. Đừng tạo ra những sự chắc chắn một cách không chắc chắn. Nó là một vòng tròn luẩn quẩn của việc ai đúng ai sai.

Sự hoàn hảo không đáng để theo đuổi vì cơ bản, nó là nỗi sợ bị xấu hổ. Nó khiến giá trị của chúng ta phụ thuộc vào việc chấp nhận từ phía người khác.

Khả năng phục hồi đến từ hy vọng, và hy vọng là khả năng có thể học và luyện tập. Hy vọng đến từ việc nói với bản thân nơi mà bạn muốn đến, tìm ra cách để đến đó và nói với bản thân rằng bạn có thể đến đó. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu bạn biết ơn những thứ mà bạn có, hơn là nghĩ rằng bạn không có đủ. Bạn có thể lựa chọn hạnh phúc bằng cách luyện tập sự biết ơn thay vì cảm thấy hạnh phúc như là một kết quả tác động bởi các nhân tố bên ngoài. Không có những thứ gọi là “những người sáng tạo” và “những người không sáng tạo”. Chỉ có những người sử dụng sự sáng tạo và những người không.

Chơi bời và nghỉ ngơi cũng quan trọng như làm việc. Chơi ít bằng với phiền muộn và nghỉ ngơi ít bằng với kiệt sức. Trong cuộc sống bận rộn và đầy căng thẳng của chúng ta, sự lo lắng luôn luôn ở đó. Hiểu lý do và dành thời gian để nghĩ về nó sẽ cho phép bạn quản lý sự lo lắng thay vì để nó định nghĩa cuộc đời bạn.

Tìm ra tài năng của bạn. Chấp nhận chúng và kết hợp chúng vào cuộc sống của bạn cho dù thậm chí chúng chẳng giúp kiếm ra tiền. Bạn có thể khiến cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa hơn bằng cách chia sẻ chúng với thế giới.

Sự kết nối là lý do vì sao bạn ở đây, nó là thứ tạo ra mục đích và ý nghĩa. Khả năng cảm thấy được kết nối là cách chúng ta liên kết. Cảm giác thất vọng có thể dễ dàng được hiểu như sự sợ hãi của việc mất kết nối, “Tôi có đáng để kết nối không?” và “Tôi không __________ đủ.”

Nền tảng của sự hổ thẹn là việc dễ bị tổn thương mà chúng ta tự cho phép chính bản thân mình được nhìn thấy. Đổ lỗi là một cách để giảm bớt đau đớn và cảm giác không thoải mái.

Trải qua sai lầm trong cuộc sống hẳn khó, nhưng không thể khó bằng việc cố trốn tránh nó. Chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân là điều mạo hiểm, nhưng nó không nguy hiểm bằng việc bạn chối bỏ tình yêu thương, cảm giác được chấp nhận cũng như niềm vui sướng – chính những trải nghiệm đó tạo nên chúng ta, những cá thể rất người và rất dễ tổn thương. Chỉ khi chúng ta đủ dũng khí dấn thân khám phá góc tối tâm hồn mình, chúng ta mới khơi dậy được sức mạnh của nguồn sáng diệu vợi trong mỗi cá nhân.

Sống Toàn Tâm Toàn Ý nghĩa là bạn quyết tâm tham gia vào cuộc sống một cách xứng đáng. Bạn phải dũng cảm, giàu lòng trắc ẩn và luôn ý thức tự nói với mình mỗi sớm mai thức giấc, Dù hôm nay mình làm được gì hay để lại bao nhiêu việc còn dang dở, đối với mình thế là đủ. Và trước khi lên giường đi ngủ, bạn hãy nhủ lòng, đúng vậy, mình chưa hoàn hảo và dễ bị tổn thương, đôi khi còn sợ hãi nhiều thứ, nhưng điều đó không phủ nhận được sự thật rằng mình dũng cảm, xứng đáng được yêu thương và đón nhận.

Theo FB

Image may contain: 1 person, smiling, standing, tree, plant, child, outdoor, nature and water

Leave a Reply