Giao Chỉ

Lịch Sử Vùng Đất ISRAEL, PALESTINE, VÀ JERUSALEM – Giao Chỉ San Jose & Thông Báo: Dân Sinh News Radio Tiếp Tục Chương Trình Với Đề Tài Đặc Biệt: “Hỏi Bác Giao Chỉ”

Dân Sinh News Radio tiếp tục chương trình

Đề tài đặc biệt: Hỏi bác Giao Chỉ

Xin giới thiệu để quý thân hữu thung lũng điện tử San Jose đón coi 9 giờ sáng thứ bẩy trên băng tần 1500. Sáng lập viên Dân Sinh thuộc cơ quan IRCC do anh Phạm Phú Nam hiện còn nằm nhà thương.  Cô Mỹ Linh tiếp tục phụ trách. Chương trình kỳ này dưới tựa đề đặc biệt dành cho vị cao niên 90 tuổi giãi bày tâm sự của một kiếp người. 20 năm tuổi trẻ Hà Nội. 20 năm quân đội Cộng Hòa Sài Gòn và hơn 40 năm San Jose Cali USA. Những câu hỏi trực tiếp. Bác là ai. Bác làm những công việc gì suốt nửa đời luân lạc. Bác nhận xét gì về quê hương Hoa Kỳ. Sẽ giãi bày toàn bộ về một kiếp người. Một người trẻ di cư 20 tuổi đi tìm tương lai. Một trung niên 40 di tản không biết làm gì cho hết nửa đời sau. Sau cùng một người già 90 tuổi bạn bè đã bỏ đi hết sẽ nói điều gì cho thế hệ tương lai. Hãy nghe chương trình Hỏi bác Giao Chỉ vào mỗi sáng thứ bẩy. Hãy nghe những suy nghĩ thành thực và chân thành cho đến khi hết pin. 20 năm đầu ngoài Bắc là những năm Hy Vọng, 20 năm sau trong Nam là những năm Trách nhiệm và 40 năm vừa qua là thời kỳ Huấn nhục để xây dựng. Chịu mọi nhục nhã để lấy tro tàn lịch sử mà xây Viện bảo tàng. Viện bảo tàng là linh hồn của dân tộc. Việt Museum là linh hồn của cộng đồng Việt lưu vong. Hãy nghe để thông cảm. Hãy nghe để cùng đem quá khứ huy hoàng để gửi tương lai vĩnh cửu. Nếu ở xa không nghe đuợc chương trình Hỏi bác Giao Chỉ, chúng tôi sẽ in thành bản văn phổ biến sau.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393


ISRAEL, PALESTINE VÀ JERUSALEM
– Giao Chỉ San Jose

(Có một bài viết về lịch sử Do Thái và Palestine, được cho là của Dũng Phan, đang lan truyền trên mạng. Đây là bài viết rất hay nhưng khá dài. Tôi xin phép rút ngắn lại, để chúng ta có khái niệm về lịch sử vùng đất này – Xuân Sơn Võ)

Hận thù truyền kiếp.

Chuyện từ Jerusalem. Dân tộc, tôn giáo và lịch sử.

Giao Chỉ: Cảm ơn các bạn đã gửi cho tôi bài viết của tác giả viết về đề tài lịch sử .Thánh Chiến trên 3 ngàn năm, nhưng xương máu và hận thù vẫn còn tiếp diễn cho đến hôm nay.

Những gì mới xảy ra đầu tháng 10 năm 2023 tại miền đất Khổ bên Do Thái. Chúng ta sẽ không hiểu được nếu không đọc qua lịch sử của một dân tộc xuất sắc nhưng cũng bất hạnh nhất thế giới. Lập quốc từ 3 nghìn năm nhưng bị La Mã đô hộ. 1000 năm sau có một người sinh ra là Jesus sẽ lãnh đạo dân Do Thái chống La Mã, nhưng đã bị kẻ thù giết chết trên cây thánh giá. Người chết đi để lại Do Thái Giáo và Kinh Cựu Ước. Người chết đi nhưng vẫn có tín đồ tin rằng người đã Phục sinh và ra đi lần sau đã để lại Thiên chúa giáo và Kinh Tân Ước. 600 năm trước nhà tiên tri Muhammad ra đời đem theo Kinh Coran lập ra Hồi Giáo. Cả ba tôn giáo đều tôn thờ vùng đất thiêng Jerusalem và thù hận với các tín ngưỡng khác trở thành mối thù truyền kiếp. Dân Do Thái mất nước từ thời từ thời La Mã lang thang khắp thế giới và bị Đức quốc xã giết chết hàng triệu người trong đệ nhị thế chiến. Sau chiến tranh trở về lập quốc tại vùng đất thiêng lại trở thành kẻ cướp đất của dân Hồi giáo Parestine. Cuộc chiến dành dân lấn đất trải qua trăm năm và không thể giải hòa.

Người dân Hồi Giáo Parestine sẽ không thể chấp nhận mất nhà mất đất ngay trên miền đất thánh và họ đã chấp nhận lấy chính thân xác làm võ khi chống Do Thái. Phải đọc lại lịch sử Jerusalem mới hiểu được nỗi đau thương trầm luân của vùng đất lịch sử phát sinh ra cả 3 tôn giáo tham dự vào chiến tranh gọi là Thánh Chiến.

Bài viết của tác giả có thể không đúng theo ý các tôn giáo nhưng vẫn cho độc giả các khái niệm chung về lịch sử. Xin chuyển đến các bạn để tham khảo và cảm ơn tác giả.

Israel.jpg

3.000 năm trước đây, David, một chàng chăn cừu người Do Thái, đã đánh bại người khổng lồ Goliath, rồi lập ra vương quốc Do Thái ở phía Tây bán đảo Ả rập, lấy Jerusalem làm thủ đô. Người Do Thái khi đó có tôn giáo là Do Thái giáo. Sau một thời gian, quốc gia Do Thái này bị Đế quốc Babylon, và sau này là Đế quốc La Mã xâm lược và chiếm đóng.

1.000 năm sau ngày Do Thái lập quốc, khi đất nước đang nằm dưới sự thống trị của La Mã, thì có một người Do Thái xuất hiện và thay đổi lịch sử thế giới. Đó chính là Chúa Jesus. Người Do Thái đợi ngày ông giải phóng dân tộc khỏi đế chế La Mã. Nhưng, đế chế La Mã đã đóng đinh ông lên cây thập giá. Nhiều người Do Thái tin rằng chúa Jesus đã chết. Nhưng một bộ phận khác thì tin rằng Chúa Jesus sẽ phục sinh và đưa họ ra khỏi dòng khổ ải trầm luân. Bộ phận này tách thành một tôn giáo riêng, đấy chính là Thiên Chúa giáo.

600 năm sau ngày Thiên Chúa giáo ra đời, trên cùng mảnh đất từng có Vua David, Chúa Jesus, xuất hiện một chàng trai trẻ, tên là Muhammad. Muhammad tự nhận mình là “Nhà tiên tri”, là sứ giả của thượng đế, là người phát ngôn của Thượng đế. Ông phổ biến KINH KORAN, và cho rằng đó mới là quyển kinh gốc mà thượng đế ban cho, là quyển kinh nguyên thuỷ và trọn vẹn. Ông cho rằng Kinh Cựu Ước của Do Thái giáo và Kinh Tân Ước của Thiên Chúa giáo chỉ là những dị bản so với bản nguyên thuỷ và đã bị bóp méo. Và từ đó, đạo Hồi ra đời.

Như vậy, cả 3 tôn giáo là Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, và Hồi giáo đều xem Jerusalem là vùng đất thánh của mình. Vua David chọn Jerusalem là kinh đô, Chúa Jesus xuất hiện ở Jerusalem, và nhà tiên tri Muhammad đã bay lên thiên đường từ Thánh Đường Đá ở Jerusalem.

Sau thời gian đầu lập quốc, người Do Thái đã bị mất nước và bị đô hộ cả ngàn năm cho đến khi Thiên Chúa giáo ra đời. 300 năm sau khi ra đời, Thiên Chúa giáo trở thành tôn giáo mạnh nhất của vùng đất ban đầu là của nhà nước Do Thái. 300 năm sau đó, Hồi giáo ra đời. Khi đó, người La Mã đang cai trị vùng đất này, và lập ra một khu vực chung cho cả 3 tôn giáo, gọi là Palestine, với mục đích đồng hóa người Do Thái.

Để tranh giành vùng đất thiêng Jerusalem, các tín đồ Thiên Chúa giáo ở châu Âu đã phát động một cuộc Thánh chiến, gọi là Thập tự chinh, kéo dài từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 13, với mục tiêu: “Giải phóng vùng Đất Thánh và vùng đất thiêng Jerusalem khỏi người Hồi giáo, giải phóng những tín đồ Thiên Chúa giáo khỏi sự thống trị của Hồi giáo”.

Thế nhưng, từ khoảng thế kỉ thứ 14, vùng đất Palestine lại thuộc về Đế chế Ottoman, một đế chế theo Hồi giáo. Người Do Thái lại tiếp tục bị đô hộ dưới đế chế Ottoman cho đến tận đầu thế kỉ 20, và sau đó bị Phát xít Đức tàn sát với mong muốn diệt vong dân tộc Do Thái.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, với 33 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 10 phiếu trắng, đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chia phía Đông Palestine thành hai nhà nước: một phần là của người Palestine theo đạo Hồi, phần còn lại là người Palestine theo đạo Do Thái (tức là nước Israel). Jerusalem trở thành đặc khu được Liên Hiệp Quốc bảo vệ.

Để chống lại việc thành lập nhà nước Israel của người Do Thái, năm 1948. Liên quân Ả Rập bao gồm Ai Cập, Syria, Jordan, Lebanon, Iraq, Ả Rập Saudi, Yemen và Palestine đã sát cánh cùng nhau quyết tâm tiêu diệt Israel. Kết quả không ngờ được đã xảy ra, Israel mới thành lập nước đã đập tan tác cả 5, 6 quốc gia kia.

Đến năm 1967, có một cuộc chiến tranh gọi là “Chiến tranh 6 ngày”, cũng do các nước Ả rập theo đạo Hồi phát động, nhằm tiêu diệt đất nước Israel của người theo Do Thái giáo. Israel thêm một lần nữa chiến thắng. Nhưng lần này họ chiếm luôn Jerusalem.

  Open bài đầy đủ sau đây của Dũng Phan. Rất hay. Bài này viết trước khi xẩy ra biến cố Hamas tấn công.

https://www.facebook.com/dung.phan.77/posts/pfbid0353GdqpWExziVGohQ8fGoMSuiX1GVHJyTsfMsd1gGZNGsBdDAz7CK7yViCjsXuJQXl