Tin thế giới

Ký giả Bùi Tín ra đi

KÝ GIẢ BÙI TÍN ĐÃ RA ĐI

Từ Thức

Ký giả Bùi Tín đã ra đi vĩnh viễn lúc 01h25 sáng nay 11/08 ( giờ Paris ), hưởng thọ 91 tuổi.
Nhà báo Tường An cho hay con gái nuôi của anh có mặt ở bên cạnh nói anh ra đi nhẹ nhàng. Con gái anh đang lo thủ tục làm hộ chiếu tới Pháp làm tang lễ.

-Photos : Những tấm hình cuối cùng. Nhà báo BT trong cuộc HỌP MẶP DÂN CHỦ tại Stuggart ( Đức ), cuối tháng Sáu ( 2018 ). Hình Võ thị Tường Vi

Image may contain: one or more people and people sitting

Image may contain: 1 person, sitting

Bài báo cuối cùng

 

VỀ HAI LỜI TUYÊN BỐ

CỦA NGUYỄN PHÚ TRỌNG
BÙI TÍN

”Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, xin công bố rộng rãi đến công luận quốc tế và trong nước về hai (2) tuyên bố của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian gần đây:
1-Vào tháng 1-2018, trước Quốc Hội và đông đảo các nhà báo, ông Trọng phát biểu: “những đảng viên đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ xã hội chủ nghĩa, đòi thực hiện Tam quyền phân lập là bị tác động bởi bọn phản động, phải bị khai trừ ra khỏi đảng”.
2- Trong tháng 7, ông Trọng lại tuyên bố: “ những kẻ đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ CNXH, đòi Tam quyền phân lập, đều là bọn bất hảo” (có nghĩa là bọn trộm cắp, lừa bịp, đĩ điếm, gian manh…).

Đây là hai lời phát biểu nghiêm trọng của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tính chất đe doạ, chụp mũ, vu cáo một số lớn đội ngũ các đảng viên cao cấp, trí thức đòi tự do dân chủ, nhân quyền là những quyền phổ quát của nền văn minh chính trực của nhân loại tiến bộ.
Ông là một con người nổi tiếng giáo điều, cổ hủ, kiêu ngạo và tự mãn. Nhưng cũng là một người không che đậy khát vọng tiêu diệt mọi xu thế cải cách tiến bộ cho xã hội Việt Nam.
Chúng tôi yêu cầu các đảng viên có lập trường ủng hộ Dân chủ đa nguyên tổ chức thảo luận rộng rãi hai tuyên bố trên, vì chính cương lĩnh đảng nêu ra mục tiêu là xây dựng chế độ dân chủ bình đẳng, văn minh và phát triển.
Mong rằng các vị Tổng bí thư các chính đảng cộng sản và các đảng viên đảng cộng sản trên thế giới lưu ý tới lập trường phản dân chủ và phản cộng sản của ông Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, xúc phạm nghiêm trọng lương tâm chính trị, danh dự của các đảng viên cộng sản chân chính.

Hai tuyên bố trên đây cũng đồng thời vi phạm nghiêm trọng hiến pháp và điều lệ đảng.
Yêu cầu đối chiếu với các quy định về tư cách của Tổng bí thư phải phát biểu với thái độ khiêm tốn, dân chủ và bình đẳng, tôn trọng pháp luật, biết đoàn kết toàn đảng, thực thi dân chủ nhân quyền, từ đó xem xét chức trách, tư cách Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, để đảm bảo uy tín cho lãnh đạo đảng, cả trong nước lẫn quốc tế, nhằm đưa đất nước đến ổn định, bình an và phát triển trong tự do bình đẳng, phù hợp với thế giới dân chủ văn minh.

Với một ông Tổng bí thư, việc này không thể dễ dãi bỏ qua. Ông Trọng thiếu một lời xin lỗi vì đã xúc phạm hạ nhục hàng triệu đảng viên cộng sản có tâm nguyện vì một nền dân chủ đích thực cho Việt Nam.”

BÙI TÍN
Nhà báo tự do sống tại Pháp
Từng phục vụ trong Quân đội Nhân dân từ năm 1946 tới năm 1982.
Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân từ 1982 tới 1990.

Leave a Reply