Tin thế giới

Hong Kong: cảnh sát bắn đạn cao su vào người biểu tình

Hong Kong: cảnh sát bắn đạn cao su vào người biểu tình

A woman (C) meditates in front of a line of riot police standing guard with their shields outside the government headquarters in Hong Kong early on June 12, 2019
Cuộc đấu tranh của nhóm biểu tình Hong Kong ngoài Viện Lập pháp đã bắt đầu từ rạng sáng (trong hình) và kéo dài đến tối ngày 12/06 vẫn chưa ngưng

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình ở Hong Kong, nơi sự tức giận về luật dẫn độ trong dân chúng đã chuyển thành bạo lực.

Người biểu tình chặn những ngả đường chính xung quanh các tòa nhà chính phủ và ném gạch đá và các vật thể vào cảnh sát.

Chính phủ vẫn đang tiếp tục thúc đẩy đạo luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 20/6.

Hong Kong: Biểu tình gia tăng khi dự luật dẫn độ được bàn thảo
Biểu tình gia tăng khi dự luật dẫn độ được bàn thảo

Nhưng Hội đồng Lập pháp (LegCo) đã trì hoãn lần thảo luận lần thứ hai về dự luật này.

Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh nói cuộc thảo luận đáng lẽ diễn ra hôm thứ Tư sẽ được tổ chức tại “một thời điểm sau”.

Đây là lần đầu tiên đạn cao su được sử dụng ở Hong Kong trong nhiều thập kỷ. 22 người bị thương nhưng không ai được cho là bị thương nặng.

Chuyện gì đang xảy ra?

Người biểu tình ở Hong Kong sáng 12/6
Người biểu tình ở Hong Kong sáng 12/6 trước cửa trụ sở Hội đồng Lập pháp

Các cuộc biểu tình phần lớn là hòa bình khi hàng trăm ngàn người biểu tình xuống đường và tìm cách chặn lối vào các tòa nhà chính phủ trước cuộc thảo luận luật dẫn độ.

Nhưng hôm thứ Tư, cuộc biểu tình đã leo thang, với hơi cay, đạn cao su được bắn vào các nhà hoạt động khi họ tìm cách tràn vào các tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát đã dựng một hàng rào chắc chắn với các lá chắn và vẫy biểu ngữ mang dòng chữ “Cảnh báo, hơi cay” nhằm ngăn người biểu tình tới gần, theo bản tin trực tiếp được phát trên truyền hình địa phương.

Nhưng người biểu tình có vẻ như không nản, họ ném các cọc tiêu giao thông và các vật thể khác họ vớ được vào cảnh sát.

Phóng viên BBC Gabriel Gatehouse đang có mặt trong tòa nhà Hội đồng Lập pháp nơi cảnh sát đã chiếm đóng. Ông cho biết một cảnh sát bị thương và được đưa đi. Tất cả các cửa ra vào đã bị khóa chặt.

Protester
Xung đột nổ ra bên ngoài Viện Lập pháp Hong Kong

Xe cấp cứu đang trên đường tới tòa nhà này, theo hãng tin Anh Reuters.

Cảnh sát Trưởng Stephen Lo Wai-chung mô tả cuộc đụng độ là “nổi loạn”, có thể phải chịu án 10 năm tù, theo tờ South China Morning Post.

Ông nói cảnh sát “không có sự lựa chọn nào khác” và phải dùng vũ khí để ngăn người biểu tình phá hàng rào.

“Chúng tôi lên án những hành vi vô trách nhiệm như vậy. Không cần phải làm người vô tội bị thương để biểu đạt ý kiến của các bạn.”

Nhưng một người biểu tình trẻ tuổi, đeo mặt nạ và găng tay đen, nói với hãng tin AFP rằng họ “sẽ không rời cho tới khi họ xóa bỏ luật này.”

Anson Chan
Bà Anson Chan, cựu bí thư hội đồng điều hành Hong Kong thời ông Đổng Kiến Hoa lo ngại luật dẫn độ sẽ bị Trung Quốc ‘lạm dụng’

Chính phủ đã hứa ràng buộc về mặt pháp lý các biện pháp bảo vệ nhân quyền và các biện pháp khác mà họ nói sẽ làm giảm bớt những lo ngại.

Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến các cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay tại Hong Kong kể từ khi lãnh thổ này được người Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Cảnh sát cho biết đang điều tra các lời đe dọa giết lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam và các thành viên của bộ tư pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh TVB, bà Lam chối bỏ cáo buộc của người biểu tình nói bà đã “bán đứng” Hong Kong.

“Tôi đã lớn lên ở đây cùng với tất cả người dân Hong Kong,” bà nói. “Tình yêu của tôi đối với nơi này đã khiến tôi chịu nhiều hy sinh cá nhân”.

Những ai liên quan?

Người biểu tình ở Hong Kong sáng 12/6
Người biểu tình ở Hong Kong sáng 12/6 trước cửa trụ sở Hội đồng Lập pháp

Một loạt các nhóm đã lên tiếng chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc trong những ngày gần đây bao gồm các trường học, luật sư và doanh nghiệp, với hàng trăm kiến nghị được đưa ra.

Hàng trăm doanh nghiệp bao gồm một tạp chí cho biết họ sẽ đóng cửa để cho phép nhân viên của họ biểu tình và gần 4.000 giáo viên cho biết họ sẽ đình công.

Một số ngân hàng, bao gồm HSBC, đã sắp xếp công việc linh hoạt cho thứ Tư 12/7.

Các tổ chức vận động hành lang lớn cho biết họ sợ các kế hoạch này sẽ làm hỏng khả năng cạnh tranh của Hong Kong như là một trung tâm kinh tế.

Vào Chủ Nhật, các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người đã xuống đường với các khẩu hiệu yêu cầu chính phủ từ bỏ các sửa đổi Luật Dẫn độ, mặc dù cảnh sát đưa con số thấp hơn nhiều, khoảng 240.000 người.

Sau cuộc biểu tình chủ yếu trong ôn hòa, một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà LegCo, một số người bị thương và bị bắt giữ.

Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, đã cảnh báo các cuộc biểu tình và đình công hàng loạt đi xa hơn, nói: “Tôi kêu gọi các trường học, phụ huynh, tổ chức, tập đoàn, đoàn thể xem xét nghiêm túc nếu họ ủng hộ những hành động cực đoan này”.

Hong Kong: Biểu tình có bao giờ đạt kết quả?

Hong Kong: Hàng vạn người biểu tình

Đụng độ tại biểu tình hơn nửa triệu người ở Hong Kong

Theo Internet

Leave a Reply