Tạp ghi

Hòn Ngọc Viễn Đông thoi thóp

Hòn Ngọc Viễn Đông thoi thóp

Đỗ Cao Cường 

Đỗ Cao Cường's Profile Photo, Image may contain: 3 people, including Đỗ Cao Cường, people smiling, people sitting

Nằm ngửa thấy Trần Kiên
Nằm nghiêng thấy Đỗ Mười.

Tài sản chắt chiu bao đời rơi vào tay kẻ thấp học, hay nói trắng ra là lũ ăn cướp. Rất nhiều người dân vô tội bị tịch thu toàn bộ ruộng vườn, nhà cửa, họ bị đày tới các vùng rừng thiêng nước độc, với rất nhiều thú dữ, tội phạm ẩn náu… được gọi với cái tên mỹ miều là… vùng kinh tế mới.

Từ những con người có tiền đồ, biết tính toán làm ăn, thì nay họ phải biến rừng thành nương, biến nương thành chuồng trại, họ bị bóc lột thậm tệ, làm một đóng hai không khác gì súc vật, có thể nói, đây chính là một hình thức lao động cưỡng ép, chẳng khác gì chốn lao tù.

Nhiều người đã phải bỏ mạng, nhiều người không chịu được bỏ trốn, nhiều người phải đi ăn mày hay tìm cách vượt biên, và phần lớn rớt xuống biển làm mồi cho cá, họ còn là nạn nhân của hải tặc, nạn buôn người, cướp và giết…
Cho đến nay, trải qua muôn ngàn nỗi khốn khổ, các vùng kinh tế mới đỡ nghèo hơn, nhưng lại mọc lên những nhóm lợi ích, những doanh nghiệp thân hữu không biết từ đâu tới, lại cướp nhà, cướp đất của họ, những tử tù như Đặng Văn Hiến buộc phải xuất hiện theo.
Những ngôi nhà trước kia của họ, tại những con phố sầm uất và đắt đỏ nhất Sài Gòn, thì nay nó đã trở thành nhà của người nhà cán bộ, thậm chí là nơi buôn bán, sang nhượng, rửa tiền…

Bán đảo Thủ Thiêm mọc lên như báo hiệu cho chúng ta thấy rằng mặt trời mọc ở phía đông là thật, bất động sản cao cấp tập trung nhiều nhất ở khu đông là thật, những tòa nhà cao nhất Việt Nam, ngay cạnh con sông Sài Gòn ô nhiễm mọc theo, nhưng thực chất đó lại là những dự án lấn sông, ngăn dòng chảy, chặn đứng những nơi mang đậm dấu ấn lịch sử. Lịch sử được thay bằng cái tên Vingroup, Vingroup là nơi được nhiều quan chức ưu ái nhất, có khi tất cả người nhà quan chức đều có cổ phần trong đó mà chúng ta không biết.

Ngay cạnh các ông lớn như Vingroup, Đại Quang Minh, Novaland, Him Lam… cũng là nơi tập trung rất nhiều người dân mất đất, mất nhà, trong đó không thiếu những nghệ sĩ, người giàu cô độc, thân cô thế cô, người yêu cũ của Hari Won chưa kịp lấy vợ thì đã mất luôn cả nhà.

Trên thực tế, tôi đã thực hiện rất nhiều phóng sự điều tra về đất đai, nhiều lần gửi tài liệu cho chính phủ ông Phúc và cũng được phản hồi, vài quan chức râu ria, doanh nghiệp địa ốc lừa đảo cũng đã bị khởi tố nhưng trên thực tế, vẫn chỉ như là… muối bỏ bể.
Người sống vẫn cứ sống, ai chết mặc ai, hòn ngọc Viễn Đông vẫn đang thoi thóp từng ngày, nhìn bề ngoài cứ tưởng nó phát triển, văn minh lắm, nhưng thực ra nó chỉ như là hòn ngọc chết.
Còn con cháu của những người bị quy cho là tư sản trước kia, nếu không ở vùng kinh tế mới, nếu chưa chết thì họ vẫn còn ở đó, có người chạy Grab, kẻ bán hủ tiếu gõ sống tạm qua ngày.
Tất cả vẫn đang tấp nập, hối hả, như đang cùng nhau tô lên một bức tranh sống động, nhưng thi thoảng, đi trên đường ta vẫn bắt gặp những sự tiếc nuối, trong đó có cả những giọt nước mắt, những giọt nước mắt lăn dài trên phố, họ khóc khi nhớ về Sài Gòn xưa, cứ nhắc tới Sài Gòn xưa là họ lại khóc.

 

Theo Facebook 

Leave a Reply