Tin tức

HOẢ HOẠN NHÀ THỜ NANTES-NGƯỜI BỊ TÌNH NGHI ĐÃ THÚ NHẬN

HOẢ HOẠN NHÀ THỜ NANTES
NGƯỜI BỊ TÌNH NGHI ĐÃ THÚ NHẬN

Người bị tình nghi trong vụ cháy nhà thờ tỉnh Nantes, Pháp, tuần trước vừa thú nhận là thủ phạm gây hoả hoạn.

Image may contain: sky and outdoor


Đương sự, gốc Rwanda, Phi Châu, 39 tuổi tới Pháp từ 2012, đã bị bác đơn tỵ nạn và được lệnh rời lãnh thổ từ cuối năm ngoái.


Có lẽ bất mãn vì nghĩ giáo phận đã không hết lòng giúp, trong việc xin hơp thức hoá, đương sự đã mồi lửa đốt nhà thờ, như một hành động trả thù.
Bị bắt ngay sau hoả hoạn, vì đương sự giữ chìa khoá, là người cuối cùng rời nhà thờ, trong khi cảnh sát thấy lửa cháy từ 3 nơi khác nhau, và không dấu vết hư hại tại cửa ra vào, đương sự được trả tự do vì không đủ bằng cớ.
Sau khi nghiên cứu các videos, cảnh sát đã bắt đương sự hôm thứ Bẩy. Anh ta đã thú nhận, như một cách để giải thoát hối hận dằn vặt, theo luật sư của bị cáo.


Anh ta đã bị tống giam, có thể lãnh 10 năm tù, 150.000 Euros tiền phạt, theo luật lệ hiện hành.
Giới chức nhà thờ cho hay đã quen biết đương sự từ 4 năm nay. Rất mộ đạo, anh ta làm việc không lươnng cho nhà thờ từ 2 năm nnay, rất được tin cẩn và được trao chìa khoá nhà thờ.


Bộ trưởng Văn hoá Jocelyne Bachelot cho hay nhà nước sẽ đảm nhận việc trùng tu nhà thờ bị hư hại khá nặng sau 3 giờ hoả hoạn. Hầu hết các nhà thờ Pháp đều là bất động sản của quốc gia
Một cây đàn ống vĩ đại thế kỷ 17 và một tác phẩm hội hoạ quý đã làm mồi cho ngọn lửa.


Các nhà thờ Pháp là những kho tàng nghệ thuật bị đe doạ thường trực, vì chứa nhiều tác phẩm quý hiếm, nhưng không có khả năng bảo đảm an toàn như các bảo tàng viện.

Leave a Reply