Khoa Học

HIỆN TƯỢNG “TRĂNG XANH”

19 NĂM MỚI CÓ MỘT LẦN SẼ XUẤT HIỆN VÀO NGÀY 31/10/2020 .

* Haloween là một lễ hội truyền thống lớn , được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm . Hiện tượng trăng xanh lần này trùng vào ngày lễ Haloween . Nếu bỏ qua đợt này , chúng ta phải đợi đến năm 2039 mới được chiêm ngưỡng hiện tượng ” Trăng xanh ” xuất hiện lần nữa .

* Theo lịch Thiên văn , độ dài của mỗi tháng trong năm gần bằng khoảng thời gian mà mặt trăng hoàn tất một vòng quỹ đạo xung quanh trái đất . Thông thường , mỗi tháng sẽ có một lần trăng tròn . Tuy nhiên , chu kỳ của mặt trăng và dương lịch không trùng khớp nhau . Vì thế , nên cứ mỗi hai năm rưỡi , chúng ta sẽ chứng kiến hai đợt trăng tròn cùng một tháng . Đây chính là hiện tượng ” Trăng xanh ” sẽ diễn ra ngày 31/10/2020 . Lần trăng tròn trước đó đã diễn ra từ ngày 1 đến 3/10/2020 .

* Dù được gọi là trăng xanh nhưng mặt trăng sẽ có màu xanh . Màu sắc của trăng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thích hợp .

* Người dân trên khắp Châu Mỹ , Châu Âu , Châu Phi và phần lớn Châu Á sẽ có thể nhìn thấy hiện tượng ” Trăng xanh ” . Riêng tại Úc , chỉ người dân ở phía Tây mới có thể nhìn thấy hiện tượng này .

Ảnh : Yasuyoshi Chiba / AFP

Ảnh : Markus Gann/ Adobe Stocks

Ảnh : MurPhoto via Getty Images

Ảnh : David Paul Morris / Bloomberg

Leave a Reply