Trên bảng xếp hạng 50 nền kinh tế (QG) đổi mới nhất trên toàn cầu , Bloomberg vừa công bố Chỉ số Đổi mới 2018 và ta thấy, 2 nước châu Á xếp thứ hạng rât cao: HÀN QUỐC XẾP THỨ NHẤT VÀ SINGAPORE XẾP HẠNG 3.

Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, Hàn Quốc giữ vị trí này còn Singapore thì đã vượt qua các nền kinh tế Châu Âu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng.


Chỉ số này được đánh giá dựa trên 7 tiêu chí có cân đối với nhau, bao gồm: (1) mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R & D), (2) giá trị gia tăng mà sản xuất đem lại, (3) năng suất, (4) mức tập trung các công ty công nghệ cao, (5) hiệu quả cao về giáo dục đại học, (6) mức độ tập trung các nhà nghiên cứu, và (7) hoạt động về bằng sáng chế. 


Cách chấm điểm: Mỗi quốc gia được chấm điểm theo thang điểm 0-100 cho cả bảy tiêu chí, những quốc gia nào không có dữ liệu trong ít nhất 6 tiêu chí thì được loại bỏ.


Thụy Điển là nước châu Âu xếp hạng cao nhất, hạng 2, trong khi Hoa Kỳ lần đầu tiên rớt khỏi top10 sau 6 năm liên tiếp có mặt.
Đứng đầu bảng xếp hạng về hiệu suất cao, Singapore đã vượt lên trước các nền kinh tế châu Âu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng.


Trong bài báo của Bloomberg, Associate Provost thuộc trường Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, giáo sư Yeo Kiat Seng đã bình luận rằng “Singapore luôn đặt trọng tâm vào việc giáo dục công dân của mình, đặc biệt trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)”. Với tư cách là chủ sở hữu 38 bằng sáng chế, giáo sư Yeo nói thêm rằng nhà nước-thành phố có một “cam kết kiên định để tài trợ R & D và đổi mới”.


Trong khi đó, một số nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á cũng được ghi nhận vì nỗ lực đổi mới. Nhật Bản đã giành vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng. Trung Quốc cũng đã tăng lên hai điểm đạt đến hạng 19 với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp khoa học và kỹ thuật đạt cao trong lực lượng lao động và số lượng sáng chế của các nhà đổi mới gia tăng.


Malaysia, Hồng Kông và Thái Lan cũng vẫn còn nằm trong top 50 nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, thứ hạng của họ đều giảm, Malaysia hiện hạng 26, Hồng Kông 37 và Thái Lan 45.

Image may contain: text


Ảnh. Bản đồ xếp hạng 50 nền kinh tế đổi mới 2018 của Bloomberg. Tuy hôm nay đón đội bóng U23, chúng ta rất tự hào về thành tích vượt trội, Á quân giải U23 châu Á, nhưng nền kinh tế chúng ta thì đổi mới thế nào, đang ở đâu ở châu Á?


PS.Viết xong rồi, đóng máy rồi, chợt thấy tấm ảnh này, dễ thương quá. Tâm trạng mình vẫn vương vấn với U23. Nhân Hàn Quốc đứng nhất TG về đổi mới, thấy ông thầy Hàn Quốc đang hôn an ủi Văn Thanh, chàng trai xuất sắc (và rất đáng yêu với cách khoanh tay tủm tỉm sau cú đá phạt penalty cuối cùng thành công), mình không đành mà không đăng tấm hình này, nói một lời, cám ơn ông thầy. Cám ơn tình thầy trò (ông bạn cùng nhà với mình thì gật gù, như cha con ấy nhỉ?)

 

Image may contain: 2 people, people standing

About the author
Leave Comment