Hồi ký,  Thanksgiving 2022,  Văn Thơ

CHÀO MỪNG – Happy Thanksgiving – NOV 2022

MỪNG LỄ THANKSGIVING- 2022

***

VĂN THƠ LẠC VIỆT kính đôi lời

MỪNG LỄ TẠ ƠN chúc khắp nơi

Đất nước HOA KỲ luôn sáng toả

Quê hương HIỆP CHỦNG mãi tươi ngời

Gia đình rôm rả bên mâm dọn

Bè bạn xôn xao bữa tiệc mời

Cảm kích, lòng tri ân Mỹ Quốc

Đêm tàn ly rượu cứ đầy vơi…

Phương Hoa – NOV 2022

Lễ Tạ Ơn Đầu Tiên
Louis Tuấn Lê


Tôi vẫn còn nhớ mãi ngày lễ tạ ơn đầu tiên trên đất nước Hoa Kỳ, đó là ngày đầu tiên gia đình chúng tôi đặt chân xuống phi trường San Francisco là ngày 20 tháng 11 năm 1994.


Không khí lễ hội tràn ngập một không gian rộng lớn tại đại sảnh của phi trường San Francisco. Một sự vĩ đại hào nhoáng như ùa vào trong lòng tôi, chen lẫn luồng không khí của mùa lễ hội cuối năm, những trang trí đón mừng ngày Thanksgiving với hình ảnh những con gà tây xoè đuôi trông như những con công, hình ảnh (poster) in thật lớn một bữa tiệc được bày sẵn trên bàn ăn có một chiếc mâm thật to bên trên một con gà tây nướng vàng ươm và trang trí thêm những bông hoa cùng với quả Pumpkin (quả bí ngô) thật ngộ nghĩnh.


Những cây thông được thắp sáng bởi những ngọn đèn bé bé xinh xinh, với những quả châu đủ sắc màu treo kèm theo, không khí của ngày Giáng Sinh (Noel), mà từ nơi quê hương tôi (vào thời điểm đó 1993) vẫn bị cộng sản ngăn cấm, người dân vẫn sống trong tăm tối cùng khổ.
Nhóm người tị nạn chúng tôi đến Hoa Kỳ theo dạng HO 20. Mọi người đều nhận hành lý rồi bước ra ngoài, ai nấy đều ngơ ngác trông như những người từ địa ngục trần gian mới trở về xứ sở của con người, chúng tôi bị choáng ngợp bởi sắc màu của không khí tự do.


Một luồng gió lạnh thổi vào đem đến làn không khí mát lạnh rất thích thú, vì chúng tôi đến từ đất nước của vùng xích đạo nóng quá. Hành lý của gia đình tôi không có gì cồng kềnh, chỉ vỏn vẹn hai cái va ly cũ kỹ sờn rách bên trong đựng một ít quần áo.
Ấy thế mà cũng khá nặng, cái nặng của quê hương còn quằn quại trong kìm kẹp của chế độ cộng sản, cái nặng của những tháng năm tù đày sống không ra sống trong chế độ bạo tàn sắt máu cộng sản.


Hầu như tất cả những ai đã rời khỏi quê nhà, rời khỏi quê hương đều mang theo một tâm trạng (nỗi nhớ nhà), nhưng riêng tôi thì khác hẳn, mà tâm trạng của tôi bấy giờ là (Nỗi sợ quê nhà) bởi vì mỗi khi nhớ đến hình ảnh của những tay công an cộng sản thì lại giật mình.


Thật ra mà nói sống với cộng sản lâu ngày thì cũng không còn sợ gì bọn chúng, chỉ còn lại điều đáng nói đó là sự ghê tởm, một chủ thuyết không tưởng mà họ đang tôn thờ, một chế độ mà sự dối trá là thước đo cho lòng trung thành, mọi người nói dối, toàn dân tộc nói dối, thì sự dối trá chính là sự thật.


Xin nhắc lại vào thời điểm cuối năm 1993. Việt Nam cộng sản đang còn lạc hậu tăm tối u mê vì những người lãnh đạo còn theo đuổi chủ thuyết không tưởng Cộng Sản “Chuyên chính vô sản”.


Để rồi mãi về sau này họ đã phải thay đổi, chuyển hoá từ chuyên chính vô sản (ba đời bần cố nông) bước lên vai trò ông chủ và chuyển biến thành Đại Tư Bản Đỏ. Họ đã làm giàu trên xương máu Mẹ Việt Nam.


Chúng tôi chen lấn trong đám đông hơi ồn ào, thì chợt nhận ra Mẹ tôi và các em đã đứng trước mặt, tôi chạy đến ôm lấy Mẹ tôi. Các em tôi cùng đón tiếp và đưa gia đình tôi ra hẳn bên ngoài, tại nơi đây đã có chiếc xe Van đậu chờ sẵn.
Chiếc xe chuyển mình lăn bánh chạy trên Freeway 101 south về thành phố San Jose, tôi nhìn qua cửa kính xe những con đường trải nhựa bằng phẳng, hệ thống freeway thật vĩ đại, những cây cầu vượt hai ba tầng chồng chéo lên nhau.
Tôi nhớ lại có đọc thoáng qua ở đâu đó trên mạng xã hội. Bài viết sự vĩ đại của Hoa Kỳ.


Nước Mỹ thật sự vĩ đại xuất phát từ những điều rất tầm thường nhưng vô cùng quan trọng. Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ nêu ra vài điểm mang tính chất tượng trưng. Sự vĩ đại đầu tiên mà tôi nhìn thấy ngay trên đường lái xe.
Đó là tinh thần tự giác rất trật tự khi lái xe, mỗi chiếc xe đều giữ đúng làn ranh và khoảng cách an toàn trên freeway. Không có tiếng còi xe inh ỏi như tại Việt Nam.
Ngay cả khi đi vào những khu phố, mặc dù là ban đêm đường rất vắng nhưng mỗi khi thấy bảng (stop side) họ vẫn tự động dừng lại nhìn quanh trước khi lái đi.


Đa văn hoá.
Nước Mỹ luôn mở rộng vòng tay đón chào mọi nền văn hóa trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà tổ tiên của người Mỹ có xuất xứ từ Châu Âu, Châu Phi hay Châu Mỹ La tinh hoặc Châu Á. Nếu không sở hữu sự đa dạng văn hóa này thì nước Mỹ sẽ không có vị thế vĩ đại như ngày hôm nay


Cơ hội phát triển.
Một người di dân đang tìm kiếm cơ hội cho cuộc sống, hay một du học sinh đang tìm kiếm cơ hội thực tập, xin việc làm hoặc tra cứu tại các trường đại học có tiềm năng thì nước Mỹ luôn là vùng đất hứa giúp con người thực hiện những điều đó.


Thung lũng Silicon.
Phía nam của San Francisco là nơi tọa lạc của trung tâm công nghệ tiên tiến tầm cỡ và hàng đầu thế giới. Thung lũng Silicon là điểm tập trung của Facebook, Apple, Google, Tesla, IBM và hệ thống Digital Money (Visa).


Đây là miền đất hứa cho tất cả mọi người trên thế giới muốn theo đuổi và tỏa sáng trong lĩnh vực công nghệ.


Thung Lũng Silicon hay người Việt nam đặt tên là Thung Lũng Hoa Vàng San Jose, cũng là nơi gia đình chúng tôi đến định cự và lập nghiệp tại nơi đây.


Gia đình chúng tôi tạm ở tại nhà cô em gái, được vài ngày cô em tôi cùng một nhóm bạn tổ chức ăn mừng lễ tạ ơn (thanksgiving tại Lake Tahoe).


Họ đã thuê một căn nhà 4 phòng ngủ tại Lake Tahoe, chuẩn bị rất nhiều thức ăn và nước uống. Tất cả nhóm lên xe đi về vùng tuyết rơi Lake Tahoe.


Lần đầu tiên trong đời chạm mặt với hoa tuyết bay thật đẹp, thật lãng mạn và nên thơ vô cùng, không khí lạnh tràn ngập khắp nơi, trong không gian thật tĩnh lặng bình yên thoáng mùi cây thông một hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu.


Chiếc xe chạy vào một trạm đổ xăng, tôi bước xuống xe đi lại gần cây thông sát bờ tường những bông hoa tuyết trắng xóa như bông gòn, bám trên nhánh lá làm cành cây như trĩu nặng nghiêng mình, tôi đưa tay bốc nhóm tuyết mà cảm giác như bông gòn tan vỡ trên tay, tôi rung nhẹ cành cây thông những hoa tuyết tuôn rơi thật đẹp.
Đây là lần đầu tiên trong đời tôi chạm tay vào hoa tuyết một cảm giác thật thú vị mà tôi không thể hình dung được, cảnh trí như trong câu chuyện thần thoại cổ tích chì có trong tưởng tượng.


Chiếc xe tiếp tục lăn bánh chạy về Lake Tahoe và từ từ dừng lại trước căn nhà đã thuê. Căn nhà 4 phòng ngủ khá đẹp năm giữa một khu vườn mà bây giờ đã phủ đầy tuyết trắng xoá, ngoại trừ những cây thông cao to, dưới mặt đất thấp thoáng một vài đọt cây xanh ló lên khỏi mặt tuyết phủ.


Đây là căn nhà hai tầng, phía trên có hai phòng ngủ và một phòng gia đình có cả lò sưởi rất đẹp. tôi thích cái ban công (Balcony) khá rộng, tuyết đã phủ trắng trên thành lan cang gỗ có một lớp tuyết dày bám ở trên trông giống như một lớp kem sữa được bàn tay khéo léo của người làm bánh bơm kem lên trên.


Tôi bốc một nắm tuyết gom lại làm thành hai quả bóng tròn lớn nhỏ khác nhau, tôi sếp chồng lên nhau và tạo thành một (Snowman), tôi chọn hai nhánh cây khô nhỏ cắm vào làm hai tay, sau lưng tôi cắm thêm hai chiếc lá vàng mùa thu làm đôi cánh, trên đầu tôi đội lên một quả cây thông loại nhỏ, rồi lấy hạt hoa màu đỏ tròn như hạt đậu làm mũi.


Tôi đặt hình snowman Thiên Thần bé nhỏ trên thành balcony, từ cửa sổ phòng có thể nhìn thấy. Trong phòng có bé gái rất xinh con của những người bạn cùng đi.


Cô bé tròn xoe đôi mắt ngạc nhiên và nói
Oh! so beautiful the snowman looks like a little angel
“Ồ! người tuyết thật đẹp trông giống như một thiên thần nhỏ”
Có bé nhìn tôi và nói
Did you make snowman. “có phải ông đã làm snowman?”
Yes, I did. Do you want to wish for Thanksgiving?
Tôi trả lời đúng vậy. Con có ước điều gì trong ngày lễ Tạ Ơn.


Cô bé im lặng không trả lời, qua ánh mắt tròn xoe trong sáng và nụ cười hồn nhiên thánh thiện. Chính điều này đã thay cho lời ước muốn trong mùa lễ tạ ơn đầu tiên của tôi.


Mùi thơm phức từ con gà tây nướng lan toả hoà quyện những mùi vị các món ăn đang chuẩn bị cho ngày Thanksgiving. Tôi đi xuống dưới nhà, nơi phòng khách lớn một cái bàn dài đã bày sẵn những món ăn thật hấp dẫn và thật đẹp.


Gà Tây là món chính. Gà Tây quay là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn Có một giả thuyết cho rằng món gà tây trong ngày Lễ Tạ ơn có liên quan tới Nữ hoàng Anh.


Trong thế kỷ 16, một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường đến tấn công Anh Quốc. Trong lúc đang ăn tối, nữ hoàng Elizabeth nhận được tin này. Nữ Hoàng vui mừng đến mức đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay.


Cảm hứng từ câu chuyện này. Những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã lấy cảm hứng từ sự kiện này và quay một con gà tây thay cho ngỗng quay.


Gà tây: Tuỳ khẩu vị của từng gia đình. Có thể thêm hoặc không thêm thịt giăm-bông, ngỗng và vịt hoặc turducken (món nhồi ba loại gia cầm: gà – vịt – gà tây, một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây).
Stuffing: là một hỗn hợp gồm bánh mì, cần tây xắt nhỏ, cà rốt, hành tây và cây xô thơm nhồi bên trong gà tây rồi đem đi nướng. Đôi khi hạt dẻ, thịt xông khói xắt nhỏ hoặc xúc xích, nho hay táo cũng được làm hỗn hợp để nhồi.
Các loại bánh nướng: phổ biến nhất là bánh ngô ngoài ra còn có bánh táo, hồ đào, khoai lang và patê cũng khá được ưa chuộng.
Khoai tây nghiền là món không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn


Khoai: Dù là nướng hay nghiền, khoai tây hay khoai lang thì món khoai vẫn là một yếu tố không thể thiếu trong bữa ăn ngày lễ Tạ ơn. Sau món gà đầy chất đạm, khoai là loại lương thực bổ sung tinh bột tuyệt vời, cân bằng bữa ăn.
Sốt (cranberry): là loại sốt thường được dùng kèm với món gà tây vào lễ Tạ ơn. Quả Cranberry được đun nhừ với đường cho đến khi đặc quánh lại, tạo thành một loại sốt có vị chua để cân bằng với vị béo của gà tây và món khoai tây nghiền.


Gravy: Nước sốt thịt là loại sốt linh hồn của món thịt gà tây,
Món gà tây sẽ không ngon nếu người nấu để phí mất phần nước thịt và mỡ được chiết ra trong lúc thịt đang nướng trong lò. Nước sốt thịt thu được sau khi gà nướng đã ngấm gia vị và hương thơm của các loại rau củ và thảo mộc, sau đó được nấu với bột mì hoặc bột ngô để làm ch sến sệt. Rưới lên món ga tây, vị ngọt và đậm đà của loại sốt này là linh hồn của món gà tây, giúp món thịt không bị nhạt và ngán.
Món ăn được đón nhận nồng nhiệt và trở thành món không thể thiếu trong ngày Lễ tạ ơn


Đậu que hầm: Đậu que hầm được tạo ra bởi công ty súp Campbell (Mỹ) vào năm 1955. Thành phần món này bao gồm đậu xanh, sốt kem nấm và hành tây chiên. Món ăn sau đó được đón nhận nồng nhiệt và dần trở thành một phần của bữa ăn vào lễ Tạ ơn truyền thống nước Mỹ.
Bánh bí ngô được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và cả ngày Lễ Tạ ơn.
Cuối năm là thời điểm bí ngô chín và vào vụ thu hoạch. Người phương Tây sử dụng bí ngô phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và cả ngày Lễ Tạ ơn. Món bánh bí ngô làm từ bột, bơ và sữa, được nướng xốp giòn. Phần nhân bí đỏ đặc mịn, được trộn chung với kem sữa và gia vị. Khi phục vụ, mỗi lát bánh thường kèm chút kem tươi được đánh bông và rắc thêm bột quế.


Rượu táo thức uống không thể thiếu trong dịp lễ đặc biệt này
Lễ Tạ ơn cũng có những loại thức uống đặc trưng như những dịp lễ lớn khác. Tùy vào từng gia đình mà bữa tiệc của họ sẽ có những loại đồ uống truyền thống khác nhau, như các loại rượu nho, rượu vang (Red or white Wine) nhưng phổ biến nhất vẫn là rượu táo.
Rượu táo thực chất là nước táo ép không cồn và rất dễ làm. Táo được đem đi ép để lấy nước, sau đó đun sôi, lọc bã và để lạnh.
Một khi nhắc đến các loại rượu nho kèm theo bữa tiệc gà tây trong ngày lễ Tạ ơn, tôi không thể không sưu tầm thêm một vài loại rượu nho phù hợp khẩu vị nhất.
Một con gà tây được chuẩn bị hoàn hảo thực sự là phải có độ chín nhưng chắc thịt và tươi. Những gì thực khác cần cho bữa tiệc là mang theo rượu vang phù hợp để nhấm nháp cùng với nó.


Tôi tạm thời sưu tầm trên hệ thống có tất cả 10 loại rượu vang, nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ nêu ra 5 loại.


Trước nhất là loại rượu vang Garnacha Tây Ban Nha


1- Garnacha có thể chỉ là rượu vang hợp cho lễ Tạ ơn. Nó có vô số hương vị
trái cây màu đỏ của dâu tây, quả mâm xôi và kẹo hibiscus. Khi được kết hợp với gà tây với nước thịt thơm ngon, Garnacha đóng vai trò dậy lên mùi việt quất.


2- Thứ hai là loại rượu Cru Beaujolais hoặc Beaujolais-Villages
Beaujolais tuyệt vời khi kết hợp tạo nên xu hướng vào năm 2009 và năm 2013. Beaujolais cho cảm nhận khô đặc và có phần chứa hương hoa violet, hoa mẫu đơn.
Về hương vị trái cây, vị tart và trái cây tươi của anh đào chua và việt quất. Ngửi chúng bằng mũi từ ly sẽ là một việc vô cùng lý thú. Rượu vang Beaujolais có nồng độ cồn thấp hoặc lượng calo thấp.


3- Là loại rượu nho Carignan
Carignan đến từ một loại nho pha trộn thấp tạo ra một loại nho chính từ vùng Languedoc Roussillon. Các loại rượu vang chứa hương vị trái cây màu đỏ, gia vị quế và hương riêng biệt giống xúc xích.
Bởi vì tính thịt của nho, gà tây làm cho rượu thành một cặp đôi tuyệt vời. Hương vị của quế và ớt trong rượu cũng sẽ làm cho món khoai lang trở nên sống động hơn.


4- Loại rượu nho Pinot Noir
Pinot Noir là sự lựa chọn tốt của gia cầm vì nó là một loại rượu vang đỏ nhạt. Ở Mỹ chỉ có 2 loại rượu vang tuyệt vời từ nho này năm 2012 và 2015.
Đối với phong cách nhẹ và tinh tế, Pinot Noir đến từ California, Chile và Patagonia, Argentina.


5- Loại rượu nho Brachetto Chefcqui
Brachetto Keyboard Qui là một phiên bản của rượu táo Martinelli nhưng hương vị ổn hơn. Nó có mùi thơm của mâm xôi và cam quýt với độ axit vừa phải và bong bóng nhẹ. Đó là một loại rượu độ cồn thấp và là rượu vang đỏ ngọt.


Trở về với câu chuyện Ngày lễ tạ ơn đầu tiên:
Khi ấy tôi không hề biết Thanksgiving là ngày gì, chỉ nghe người Việt gọi là ngày Lễ Tạ Ơn. Sau này khi ổn định đời sống tại thành Phố San Jose và từ khi có Computer và internet kết nối, tôi đã tìm hiểu thêm về Ngày lễ Thanksgiving.


Vào khoảng cuối thế kỷ 16-17. Một số đông người theo đạo Công Giáo và Thanh Giáo sống tại Anh Quốc (England). Đã bị hoàng đế vào thời đó bắt ép họ phải bỏ đạo để theo Tin Lành, đây là thời kỳ Cải Cách Tin Lành tại vương quốc Anh.
Những người này không chấp nhận, do đó họ đã bị bắt giam vào ngục, với áp lực phải theo đạo Tin Lành, nhưng họ cương quyết không theo. Hoàng đế nói với họ: Nếu không theo đạo Tin Lành thì phải rời khỏi nước Anh, muốn đi đâu thì đi.
Những người này đã cùng nhau vượt biên giới đi đến định cư tại Hà Lan (Netherlands), tuy nhiên họ sớm nhận ra vùng đất Há Lan cũng không thích hợp, một nhóm đã tách ra và quyết định đi tìm vùng đất mới.


Nhóm người này đã mua một con thuyền có tên là Mayflower. Họ đã cùng nhau bước lên con thuyền Mayflower, lênh đênh trên biển cả mênh mông đi về nơi vô định, tưởng rằng không còn sức sống, đói khát và lạnh. Thượng Đế còn nhủ lòng thương dẫn đưa con thuyền MayFlower chạm bờ đất liền đến vùng đất thuộc địa Plymouth, thuộc vùng New England, khi ấy đang là mùa đông phủ trắng xoá đất trời.


Đói và lạnh mùa đông qúa khắc nghiệt, một nửa trong nhóm người pilgrims (hành hương) đã không vượt qua đói lạnh, họ đã hy sinh trên vùng đất mới vừa dung thân.
Đến mùa xuân nhóm người Pilgrims còn sống sót đã may mắn gặp được những người thổ dân da Đỏ tốt bụng, họ đã cung cấp một số lương thực.


Từ đó họ kết bạn với nhau và người Da Đỏ đã dạy họ cách trồng trọt hoa màu và cách sinh tồn nơi vùng đất băng giá khắc nghiệt này. Khi người Pilgrims đã ổn định cuộc sống, họ đã tổ chức một bữa tiệc Tạ Ơn Đức Chúa Trời vì ngài đã ban cho họ hồng ân có thể sống sót đến ngày nay.


Họ cũng không quên mời những người Da Đỏ đến để tạ ơn và chung vui chia sẻ những hoa màu và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau hàng năm con cháu người Pilgrims thường tổ chức Lê Tạ Ơn để cảm tạ những gì tốt đẹp nhất đã mang đến cho cuộc sống của họ.


Mãi sau này căn cứ vào tài liệu buổi lễ đầu tiên gọi là Lễ Tạ Ơn do người Pilgrims tổ chức năm 1621 tại thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc tiểu ban Massachutsetts sau một vụ bội thu mùa màng.


Từ đó về sau Lễ Tạ Ơn được các nhà lãnh đạo tôn giáo đứng ra tổ chức tại New England cho đến năm 1682.
Tổng Thống Hoa Kỳ George Washington đã công bố chính thức ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving đầu tiên tại Hoa Kỳ là ngày 26 tháng 11 năm 1789. Thường là ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11.


Gia đình chúng tôi thật may mắn đã đến vùng đất tự do trên một chuyến bay thật an toàn. Để từ đó chúng tôi định cư tại nơi đây và các cháu đã trưởng thành trên vùng đất giàu mạnh nhất thế giới đó là Thung lũng điện tử San Jose.


Xin tạ ơn Thiên Chúa tạ ơn đất nước Hoa Kỳ, tạ ơn tự do, tạ ơn người và tạ ơn đời.


Tạ Ơn Tự Do

Tạ ơn bằng trái tim
Thần linh xin chứng giám
Tạ ơn bằng tiếng nói
Lời kinh nào bay xa.

Tạ ơn về tất cả
Vùng đất của tự do
Cưu mang người viễn xứ
Tạ ơn người ban cho.

Tạ ơn đời tỵ nạn
Có nơi chốn dung thân
Nỗi đau nào uất hận
Ướt cả đời lưu vong.

Tạ ơn hoa đã nở
Quên tháng ngày âu lo
Xóa đêm đen tăm tối
Tạ ơn đời tự do.

Lê Tuấn
Viết xong 11-23-2022
Thanksgiving 2022

CHÙM THƠ TẠ ƠN & BÀI VIẾT CỦA NỮ VĂN THI SĨ CAO MỴ NHÂN

TẠ ƠN THƯỢNG ĐẾ.    CAO MỴ NHÂN 

*

Tạ ơn trời rộng mênh mông

Tạ ơn đất nở hoa lòng bao la

Tạ ơn thế giới chúng ta

Vẫn đang tồn tại gần xa nhân loài 

*

Tạ ơn tháng kéo ngày dài

Cho năm nhuận sắc tương lai duy trì 

Không còn sáng ở, chiều đi

Phút giây huyễn cảm từ ly cõi này 

*

Tạ ơn nối kết xưa nay

Bao nhiêu thế hệ đắm say yêu đời 

Tạ ơn đất nước tuyệt vời 

Còn trong tư tưởng những người Việt Nam 

*

Tạ ơn xứ sở bình an 

Lưu dân tránh cảnh điêu tàn suy vong

Tạ ơn dĩ vãng kiêu hùng 

Làm nền cho thực tại vùng vẫy lên …

    Hawthorne  15 – 11 – 2022

            CAO MỴ NHÂN 

****

MỘT BÀI TẠ ƠN.      CAO MỴ NHÂN 

*

Tạ ơn đất nước xa khơi 

Một ngày là nghĩa, một đời là ân 

Tạ ơn sông núi, tha nhân

Chén cơm quê mẹ, bao năm no đầy 

*

Tạ ơn xứ sở bên này 

Đại dương bát ngát hồn say thái bình

Tạ ơn huynh đệ chi binh

Từ đi bỏ lại những hình bóng quen

*

Tạ ơn cha mẹ anh em 

Người thân và cả nhà bên láng giềng 

Giờ thì tạm lắng ưu phiền 

Tạ ơn chiến hữu khắp miền hành quân

*

Tạ ơn ngào ngạt hương xuân 

Xoá đi tất cả phù vân mơ hồ 

Thủa này cho tới muôn thu

Tạ ơn anh ở hồn thơ của mình …

      CAO MỴ NHÂN 

****

CHÀO LỄ TẠ ƠN.    CAO MỴ NHÂN 

*

Mười lăm năm ấy bên trời 

Tạ ơn người, tạ ơn đời mênh mông

Như hoa cỏ nội hương đồng  

Khi bình minh toả rạng đông chan hoà 

*

Mười lăm năm ấy chúng ta

Gian truân cũng có, hoan ca cũng từng 

Tạ ơn nhân ái, vui mừng 

Đã qua vấn nạn, không dừng tiến lên 

*

Mười lăm năm ấy luân phiên 

Mồ hôi nước mắt đôi phen khóc cười 

Tạ ơn tình nghĩa bao lời 

Tạ tình tri kỷ, tuyệt vời tri âm

*

Mười lăm năm ấy tha nhân 

Bỗng thân thương tựa cố nhân đi về 

Tạ lòng bóng ngựa, nồi kê

Giấc công danh đã não nề, xôn xao

*

Tạ ơn năm tháng mời nhau 

Hoàng hoa cạn chén gạt sầu muộn xưa 

Mười lăm năm sớm hay trưa

Đời sau kiếp trước tưởng chưa muộn màng … 

           CAO MỴ NHÂN

****

TẠ ƠN MỘNG MỊ BÊN TRỜI.    CAO MỴ NHÂN

Tạ ơn chim hót trên cành

Bướm bay trước ngõ, hoa thanh sắc chào 

Tạ ơn mây lượn nơi cao 

Cùng em say đắm lối vào thiên thai

*

Tạ ơn đồng rộng, sông dài 

Rừng sâu, núi thẳm, đất đai bên nhà 

Tạ ơn trời trải bao la

Bao nhiêu tình mộng đem ra tặng đời 

*

Tạ ơn anh bát ngát lời 

Miên man mộng mị, tuyệt vời nhớ nhung

Tạ ơn năm tháng chờ trông

Xuân thu ấm áp, hạ đông nồng nàn 

*

Tạ ơn, ôi rất vô vàn 

Thân thương kính trọng quan san, cận kề 

Tưởng là cách biệt sơn khê

Thưa không, yêu mến si mê vô cùng …

          CAO MỴ NHÂN 

TẠ ƠN ĐẤT HỨA.     CAO MỴ NHÂN 

Khi còn ở quê hương VN xa vời, tôi thường nhận được những tấm thiệp hoa, cùng hình ảnh người thân, bạn hữu ở Mỹ gởi về, viết là : ” Ngày lễ Tạ Ơn, đang vui sum họp ” . 

Bấy giờ tôi chưa hiểu được toàn vẹn danh nghĩa ngày lễ Tạ Ơn ngoài dòng chữ rất đẹp :” Thanksgiving Day ” . 

Tất nhiên đó là một ngày lễ Tạ Ơn rồi . Nhưng lịch sử và sinh hoạt nó như thế nào chứ ? 

Song cũng không phải là điều bức thiết khiến tôi phải tìm hiểu ngay, giữa chuỗi ngày cứ chất chồng lên nhau : 

Sống lam lũ , tối tăm, u uất ở xã hội cộng sản vô thần, vô sản, vô tâm, vô ý thức . 

Và mơ ước được sống trong không khí giàu sang, cơm ăn áo mặc dư thừa, tinh thần thoải mái, thanh cao, đức tin chan hoà sùng thượng …

Tất nhiên là thoát khổ, thoát nghèo rồi . 

Cho tới một ngày, chương trình HO mở rộng, gia đình tôi đã đến được Hoa Kỳ vào đầu thập niên cuối thế kỷ vừa qua, chúng tôi đã được hưởng một ngày lễ Tạ Ơn của USA  bao hàm ý nghĩa …cảm tạ trời đất vv…

Có thể hiểu từ những năm 1621 xa xưa, tới khi tôi biết được sự trù phú lương nông, hoa màu sơ khởi đã trải qua bao thời kỳ khai phá, để hình thành nên một xã hội trù phú, tân tiến như  thủa nay, hỏi sao không cám ơn Thượng Đế đã khiến trời đất nở hoa chứ . 

Gia đình tôi được sống trong ân sủng của Đấng Tối Cao, Tối Đại vô cùng, kể từ mùa Lễ Tạ Ơn năm 1991 ấy . Chắc đó cũng là dịp chúng tôi cảm tạ tất cả những gì liên hệ tới cuộc sống tôi ở xứ xở lưu vong này . 

Không biết quý vị trưởng thượng, cao niên từ nơi quý tộc tới chốn bình dân có khái niệm gì về chú gà tây, chứ tôi xin thú thực rằng hồi ở quê hương ” nghèo nàn lạc hậu ” , chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể xơi một miếng gà tây.

Trước hết cái gì bé nhỏ, vừa phải thôi, thì luôn luôn được ưu ái là ” ta, của ta ” thí dụ gà ta, vẫn thả rong ngoài sân vườn mỗi nhà nếu có.

Cái gì to lớn, lạ lùng hơn là có  chữ ” tây ” kèm theo ngay, như ” Gà tây ” chẳng hạn . 

Bên cạnh đó thì có : hành tây, tỏi tây, khoai tây …vv…

Thế nên , sự việc làm một con gà tây đã có vẻ kỳ lạ, mà ăn thịt nó thì chu choa, đơn đớn thế nào . 

Tôi vẫn xin thưa là theo cách nhìn quê mùa của tôi thôi. 

Do đó, cái cảnh ở chợ Mỹ kia, đã đến năm thứ ba, nghe rộn ràng ngày lễ Thanksgiving, tôi vẫn không hề nôn nao chuyện gà tây, gà tồ…

Bà chủ nhà kêu tôi chuẩn bị ra chợ Vons xếp hàng, để được chợ tặng không cho một con gà tây ăn mừng lễ Tạ Ơn . 

Nhưng tôi chỉ đi theo Julie cho biết . 

Bà ta bảo là cứ nhận con gà tây đã làm sẵn sạch sẽ đó, bà sẽ  tặng lại vợ chồng người Mễ nghèo khổ, đông con trong khu nhà tôi đang ở. 

Mãi tới 8 giờ sáng, tôi mới ôm được cái thùng carton đựng con gà tây, biểu tượng cho lòng nhiệt thành của người Mỹ Hợp Chủng Quôc , hậu thân của nhiều lớp di cư tự phát từ châu Âu đi tìm đường sinh sống . 

Bà Julie tươi cười : ” Không sao, không hầm kiểu văn hoá Mỹ , thì cứ nấu nướng kiểu gà thường VN, có sao đâu. Nấu khéo cũng ngon lắm đấy.” 

Cũng dịp đó, tôi đang làm thư ký văn phòng cho trường thẩm mỹ Redondo Beach, không khí trường lớp  có vẻ vui tươi, hồn nhiên, có lẽ tâm tính ” gà tây ” vốn cũng vui vẻ, hoan ca như vậy . 

Bà Julie lại là một giáo viên dạy Nail tóc cho trường, bà bắt đầu phụ bà giám đốc công việc buổi chiều lẽ Thanksgiving năm đó, 1993 . 

Mỗi nhân viên và học viên được tặng một phần quà , gồm một con gà tây đã làm sẵn và một chai rượu vang đỏ bự chát, e phải nặng 2 lít . 

Tất nhiên tôi cũng được, và chẳng lẽ không nhận, mất vui . 

Bà giám đốc là phu nhân một vị Thiếu tá Quân Cảnh, gốc Võ bị Quốc Gia Đà Lạt. 

Vị quan tư Quân Cảnh nêu trên là chỉ huy trưởng Trại Giam Tù binh Cộng Sản Non Nước, thuộc QDI/ QKI của …tôi , nên tôi quen từ trước 30-4-1975, ông bà đã giúp tôi việc làm thư ký trường thẩm mỹ này . 

Tôi có vẻ ngần ngừ không muốn nhận quà Thanksgiving rắc rối ấy. Phu nhân Thiếu tá Quân cảnh nói cũng tếu như chúng tôi : ” Anh, là tôi đấy, người Bắc Kỳ quốc xưa cứ hay gọi bạn gái là anh cho thân thiện , có biết từ thủa 1975, tôi, là bà ấy, sang Mỹ, thú thiệt tôi chả hề nấu cái con gà tây này đâu, nhưng hay đi ăn Thanksgiving ở nhà bạn bè ” 

Tôi tần ngần : ” Thế thì bà cho tôi làm gì chứ ? ” 

Bà cười : ” Để anh thấy ngày lễ của con gà tây, mà này hồi chúng tôi mới sang đây, người Mỹ ở miền đông tôi ở trước , gia đình tôi lại đi nhà thờ nữa, họ welcome lắm, họ bảo mấy người đã đến Đất Hứa, hãy cám ơn Thượng Đế  ” . 

Rút cuộc tôi cũng mang gà tây và rượu vang đỏ về nhà . 

Rượu vang đỏ thì cứ lâu lâu xài nó một lần trong bếp núc . 

Còn con gà tây ngồi làm cảnh trong tủ lạnh vài tuần,chẳng ai thèm xin, nên sau thời gian đó, tôi tống tiễn nó vô túi rác, gởi thùng rác cho nó đi xa. 

Sau này thì dần dà chuyện gà tây ở Hoa Kỳ trong mùa lễ Tạ Ơn Trời Đất cảnh vật mùa màng lương thực, với những người di dân từ nhiều nơi trên thế giới tới, đã trở nên quen thuộc . 

Đôi khi Thanksgiving  Day còn như một nét đan thanh của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, các sắc tộc hiện diện khắp USA , như muốn làm dáng cho cuộc sống tha hương thêm phong phú, ý nhị và nhất là hoà đồng, để không còn cảm giác riêng lẻ bơ vơ nơi quê hương mới, nơi Thượng Đế đã dành cho bất cứ ai tìm tới Ngài. 

Tức là Thượng Đế đã quan phòng và biết chắc bất cứ ai đó tìm về, chạy tới, muốn được và đã hưởng lẽ sống  tự nhiên, bình đẳng của mỗi người ta ở trái đất này. 

          CAO MỴ NHÂN 

GIVING THANKS-

XIN GỞI ĐẾN 
QUÝ VỊ VĂN THI SĨ LỖI LẠC  

BAO NHIÊU CÔNG SỨC THÌ GIỜ CỦA QUÝ VỊ 

LỜI CÁM ƠN TỪ TRÁI TIM CỦA THÁI LAN

XIN CHÚC GIA ĐÌNH QUÝ VỊ  


MÙA TẠ ƠN THẬT ĐẦM ẤM HẠNH PHÚC 


VÀ THẬT NHIỀU SỨC KHOẺ 

THÁI NỮ LAN

TRANG DIỄN ĐÀN BẠN:

Chuyện Lạ San José:

Bữa Cơm Tạ Ơn Phục Vụ Khách Không Nhà (Homeless!) Chưa Từng Thấy! Chưa Từng Có!

LÊ VĂN HẢI

https://nhinrabonphuong.blogspot.com/2022/11/bua-com-ta-on-phuc-vu-khach-khong-nha.html

https://nhinrabonphuong.blogspot.com/2022/11/bua-com-ta-on-phuc-vu-khach-khong-nha.html

Lời Tạ Ơn Trong Ngày Lễ Thanksgiving

Vietnamese & English

Văn Duy Tùng

Hàng năm vào ngày Thứ Năm tuần cuối của Tháng Mười Một, Hoa Kỳ có một ngày lễ mà tôi cho là ý nghĩa và hay nhất trong tất cả những ngày lễ ở đất nước Hiệp Chủng Quốc này. Ðó là ngày lễ Thanksgiving – Ngày Lễ Tạ Ơn.

Lễ Tạ Ơn đầu tiên diễn ra vào năm 1621, không lâu sau khi những người Pilgrims từ nước Anh tìm ra và đặt chân xuống đây, chọn làm vùng đất sống – vùng đất phì nhiêu – để từ đó, con cháu họ, những thế hệ nối tiếp lập nên một quốc gia hùng cường bậc nhất thế giới : Quốc Gia Hoa Kỳ.

Số người tham dự Lễ Tạ Ơn đầu tiên ấy chỉ vỏn vẹn có 140 người; gồm 90 người Wampanoag (người da đỏ) và 50 người Pilgrims – một số người Pilgrims đã bỏ xác dọc theo cuộc hành trình tìm đến đây và tiếp đó, một số khác khá đông đã vùi thân khi chưa kịp thích nghi với phong thuỷ, nhất là bệnh tật chờn vờn vào những buổi đông giá rét – 140 người đó đã dành đúng 3 ngày để tế Lễ Tạ Ơn ngay sau khi vụ mùa đầu được thu hoạch.

Ba ngày đó, họ làm gì và tạ ơn ai ?

Họ tạ ơn Trời. Tạ ơn Thượng Ðế đã giúp họ sống sót khi vượt tuyến đường ngàn dặm và cho họ may mắn tìm ra vùng đất màu mỡ nầy, vùng đất sữa và mật. Họ tạ ơn Thượng Ðế đã chúc phúc cho họ có được vụ mùa gặt đầu tiên bội thu. Họ cũng không quên tạ ơn những thổ dân da đỏ đã hướng dẫn họ canh tác và chăn nuôi trong những ngày tháng chân ướt chân ráo…

Và hôm nay đây, sau trên 300 năm, người dân Hoa Kỳ vẫn đều đặn tái diễn Lễ Tạ Ơn vào ngày thứ năm tuần cuối tháng mười một, như một nhắc nhở đến con cháu : phải biết ơn Trời, nhớ ơn người  “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Qua câu chuyện The First Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn Ðầu Tiên), tôi liên tưởng đến người tị nạn Việt Nam chúng ta trên vùng đất Hoa Kỳ này (hoặc một quốc gia nào khác). Quả thật, chúng ta chẳng khác gì người Pilgrims thuở đó khi bỏ nước ra đi tìm tự do và đất sống. Những chuyến hải trình vượt đại dương của bạn và tôi trên những mảnh thuyền mong manh đã phải đối đầu bao gian khổ, hiểm nguy. Gian khổ và nguy hiểm ấy có thể ngập đến mức 99 % của cái chết bởi sóng gió, bởi đói khát, bởi nạn hải tặc…, cũng đành chấp nhận để đánh đổi chỉ 1 % nhỏ nhoi còn lại của sự sống.

Bao nhiêu là trở ngại của những ngày đầu lạ nước lạ cái nơi các trại tị nạn, bao nhiêu là cách biệt : ngôn ngữ, tập quán, văn hóa, khí hậu… Thế rồi ngày hôm nay khi ngoảnh lại, tôi cũng như bạn, nhớ và khám phá ra rằng chúng ta đã mang ơn biết bao người, biết bao điều trong cuộc sống mà thường thì con người hay quên hoặc cố quên những người đã làm ơn tạo phước cho ta trong cuộc đời. Nhất là sau khi bạn và tôi đã công thành danh toại, đã trở nên sung túc trên vùng đất Hoa Kỳ này.

Ðể rõ và chắc chắn hơn cái vô ý, quên không nhớ đến những người mà ta đã mang ơn, xin hãy vào các nhà thờ, chùa chiền, chúng ta sẽ thấy và sẽ nghe được toàn là những lời cầu-xin-được của giáo dân, của thiện nam tín nữ, mà quên đi lời tạ ơn. Hãy xem tờ thông tin hay tờ mục vụ ở những nơi đó, chằng chịt những người xin lễ, xin ơn, xin cho, xin được, xin thêm, xin điều này điều nọ, mà không thấy một lời, một lễ để tạ ơn, nếu có thì cũng rất giới hạn. Và mặc dù sự tạ ơn của chúng ta cũng chẳng có thêm lợi ích gì cho Thượng Ðế. Thế nhưng, Ngài muốn lòng con người biết nhớ và biết ơn để sinh thêm hoa trái, mang lợi ích cho mình cho người, và nhìn thấy mối liên đới tốt đẹp trong đời sống chung quanh.

Hôm nay trong ngày Lễ Tạ Ơn, bầu trời ảm đạm của mùa Thu tại vùng thủ đô Washington. D.C, bầu trời thoảng khói lam chiều thoáng giống như bên quê nhà. Ngoài kia, những cơn gió mơn man hàng cây trùi trụi, những chiếc lá vàng đi, rồi rơi rụng – về với lòng đất, với cội nguồn. Ðời người đâu khác chi những chiếc lá : xanh tươi đó, rồi úa tàn. Lá sẽ mục nát trong lòng đất hoá chất hữu cơ cho cây được bén rễ để ươm chồi cho ngày mai tiếp nối.

Trên cả mọi điều, chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Thượng Ðế, vì điều kỳ diệu và tuyệt vời nhất Ngài đã tạo dựng cho chúng ta là hình hài con người với tâm trí mà không phải hình thú hoặc vật vô tri.

Tạ ơn Ngài đã thổi trong hình hài ta sự sống với lý trí để xét suy điều đúng/sai, lẽ thiện/ác và biết nhận ra con đường Thượng Trí, tìm đến ánh sáng của Chân-Thiện-Mỹ. Ngài còn tạo và đặt để trong ta một trái tim. Trái tim – không chỉ có bổn phận bơm máu nuôi cơ thể – mà còn để hưởng nhận và ban phát yêu thương, những rung cảm… (Theo khoa học, bộ phận đầu tiên khi bào thai hình thành là một giọt máu biết đập. Ðó chính là trái tim) Nhờ có trái tim và lí trí mà bản năng con người được kiềm chế, xoa dịu, nhất là khi phải đối diện với xung đột và khác biệt trong nhịp sống, nơi bản chất của con người.

Vâng, nếu chúng ta chỉ biết hành động theo bản năng thì có lẽ chúng ta đã, đang và sẽ “làm thịt” nhau không ngừng tay. Vì đời nào ai chịu thua ai. Ngài biết rõ bản chất của con người, nên đã gắn cho mỗi con người có một trái tim và khối óc để chế phục bản năng.

Khi nói đến trái tim lại là đề cập đến sự sống, là nói đến sự yêu thương, hạnh phúc, bình an… Nếu mọi quốc gia, mọi dân tộc, mọi gia đình, mọi con người luôn đặt trái tim cạnh lý trí để “xử lý” với nhau trong bất cứ mọi tình huống, mọi hoàn cảnh thì có lẽ thế giới này sẽ thôi chiến tranh, con người sẽ gần lại với nhau, sẽ nâng đỡ và thương yêu nhau, gia đình sẽ hạnh phúc, xã hội sẽ dang rộng cánh tay chào đón tất cả mọi thành phần mà không phân biệt chủng tộc, màu da, giàu nghèo, sang hèn…

Hẳn Thượng Ðế đã có lý do khi tạo ra trái tim (giọt máu biết đập) để hình thành con người (là bào thai) trước cả cái đầu, cái miệng, đôi tay… Vậy, tại sao không để trái tim của chúng ta quân bình lí lẽ trong mọi điều, mọi việc của đời sống hằng ngày, để xã hội thôi nhiễu nhương, hết bất công, để con người không còn những tranh chấp, hận thù.

Xin hãy cúi đầu để tạ ơn sự tuyệt diệu của Thượng Đế khi tạo dựng nên vũ trụ bao la và loài người trong đó. Ôi, Ðấng Quyền Năng Tuyệt Hảo Vô Song !

Có lẽ bạn và tôi không cùng tôn giáo, không chung niềm tin ; nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự hiện diện của Thượng Ðế đã tạo dựng nên vũ trụ, sông biển, núi đồi, nắng mưa, cỏ hoa, cầm thú… với mục đích là chỉ vì yêu thương con người, rồi cho con người được ân hưởng và làm chủ vạn vật. Ngài còn sắp xếp mọi vật thể trong vũ trụ, chuyển mình theo tuần tự trong bàn tay vạn năng và an bài của Ngài.

Bạn cứ tưởng tượng xem : nếu ta sống không có ánh sáng trong 24 giờ, hoặc một tuần, một tháng thì sẽ bất tiện đến thế nào ? Hoặc những ngôi sao va chạm, rơi rớt ; vũ trụ hỗn loạn thì đời sống con người sẽ ra sao ? Vậy, tất cả và thậm chí ngay cả ngày và đêm cũng nằm trong lập trình sáng tạo để cho con người có được năng lượng, ánh sáng của mặt trời và được nhận ra thời gian, năm tháng, ngày và đêm để nghỉ ngơi hay làm việc.

Sau khi tạ ơn Trời, bạn và tôi chắc chắn nghĩ ngay đến gia đình. Ngày Lễ Tạ Ơn cũng là ngày quy tụ mọi thành viên trong gia đình. Con cháu từ phương xa trở về với tổ ấm xưa, về để tạ ơn đấng sinh thành.

Thượng Ðế đã khôn ngoan hình thành xã hội đầu tiên cho loài người, đó là người chồng, người vợ và từ đó họ sinh ra con cái. Chung quy lại đó chính là gia đình. Nơi gia đình ta tìm được chỗ nương tựa và yêu thương, được an ủi và vỗ về, được chia xẻ ngọt bùi hay đắng cay, hạnh phúc hay khổ đau…

Trọng điểm của ngày Lễ Tạ Ơn đối với các gia đình, đó là sự gần gũi và nhất là bữa ăn tối. Ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt quây quần bên bàn ăn rồi dâng lên lời tạ ơn Thượng Ðế đã ban cho biết bao ân huệ trong năm qua. Tạ ơn đấng sinh thành đã dưỡng dục nuôi nấng ta đến ngày khôn lớn.

Còn gì hạnh phúc và ý nghĩa cho bằng khi có được gia đình đầy đủ bên bàn ăn trong ngày Lễ Tạ Ơn. Những món ăn không buộc phải cao lương mỹ vị mà chỉ là những món ăn đơn giản như khoai, đậu, ngô, bí… đã được chế biến, nhất là món gà tây (turkey) thì không thế thiếu được. Những món ăn này bắt nguồn từ ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên của người Pilgrims và nay đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm.

Chúng ta còn tạ ơn ai nữa không ?

Còn, còn nhiều lắm bạn ạ ! Này nhé : vào những năm đầu sau năm 1975, có biết bao người Việt Nam bỏ nước ra đi, những ngày tháng lênh đênh trên biển cả, lạc lõng trong rừng sâu. Nếu như không có những chiếc tàu và lòng thương xót của người ngoại quốc cứu vớt, thì xác thân bạn và tôi đã làm mồi cho cá, cho thú dữ rồi. Vì thế chúng ta không thể không biết ơn những người đã ra tay nghĩa hiệp cứu vớt những thuyền nhân rồi đưa vào các trại tạm cư, trại tiếp tế, trại chuyển tiếp như Thái Lan, Mã Lai, Hồng Kông, Phi Luật Tân… Nhờ những trại đó để cho chúng ta có cuộc sống ngắn hạn và tạm thời, sau những ngày tháng lênh đênh biển cả hoặc lạc lối rừng sâu, trước khi lên đường định cư ở một quốc gia khác.

Ơn cao cả và lòng nghĩa hiệp đó là từ tấm lòng nhân đạo của các thuyền trưởng, của Liên Hợp Quốc, Hội ICM, các hội từ thiện, Hội USCC, các cơ quan bảo lãnh và từ thiện của các tôn giáo : Catholic, Tin Lành…

Làm sao bạn và tôi có thể quay phắt hoặc quên bẵng đi những ân nhân người Mỹ đã bảo lãnh, ra tận phi trường đón và đưa chúng ta về, cho ở trong nhà rồi đối xử, giúp đỡ, ân cần như một thành viên trong gia đình của họ.

Tạ ơn đến những người lính canh gác nơi tiền đồn, những chiến sĩ đã hi sinh nằm xuống để gìn giữ quê hương, những người cảnh sát, những cơ quan bảo vệ hòa bình, chặn đứng và dẹp tan quân khủng bố và những thành phần bất hảo trong xã hội để cho gia đình bạn và tôi, cho tất cả mọi người có giấc ngủ và cuộc sống yên lành.

Liên quan trong đời sống hằng ngày, chúng ta cũng biết ơn đến những vị tu sĩ nam nữ của các tôn giáo hướng dẫn đường tâm linh, chỉ cho chúng ta nhận ra ánh sáng của sự cứu rỗi trong cuộc đời khổ đau.

Thiên Chúa thương con người và đã ban Ðức Giêsu Kitô xuống thế gian chịu chết vì tội lỗi chúng ta rồi cho chúng ta được ơn cứu độ của Ngài, kết nối giữa trời và đất để không còn khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người. Cũng thế, Phật Thích Ca đã chua xót khi thấy chúng sanh quá đau khổ, trầm luân, xã hội nhiễu nhương… Ngài đành rũ áo hoàng tử và từ bỏ đời sống vua chúa, quyền quý, cao sang, thốt nên lời bi ai : “Ðời Là Bể Khổ !”, rồi lên đường tầm đạo cứu chúng sanh.

Vâng, đời là khổ thật nên hãy cần đến các vị ấy để giúp ta định hướng, tìm được sự sống nơi vĩnh hằng, đến được bến bờ của bình an trong cuộc đời trầm kha này.

Ôi, các vị này chính là “Cái Đẹp Cứu Rỗi Thế Giới.”

Chúng ta luôn ghi ơn những thầy-cô đã khai sáng : mở trí ta để thông suốt sự việc, mang đến kiến thức để ta phát triển tài năng, cho ta biết luân thường đạo lí… để ngày hôm nay ta dùng kiến thức và sự hiểu biết đó mà sống còn và phát triển mọi mặt trong đời sống, để đối diện và giao hảo tốt đẹp, hài hòa với mọi người trong gia đình, bạn bè và xã hội.

Xin cám ơn những vị y sĩ, y tá đã tận tình chữa trị những lúc trái gió trở trời ta ốm đau, những lúc bị dồi máu cơ tim, bị đột quỵ, ung thư, và những cơn bệnh nguy kịch khác… Ai là người ra tay để cứu chữa cho bạn và tôi đây ?

Nhưng xin bạn và tôi cũng đừng vội quên những người và công việc của họ xem rất tầm thường, nhưng ảnh hưởng rất lớn trong đời sống của chúng ta. Từ bác đưa thư, người tài xế…, cả người đổ rác nhà bạn nữa. Hãy nghĩ xem : chỉ cần 2 tuần thôi, những bao rác nơi nhà bạn không được dọn đi, bạn có sống nổi với mùi hôi thối nồng nặc nơi chồng đống ấy không ? Mặc dù tôi biết bạn đã đè nén và nín… thở trong mấy ngày qua. Tạ ơn biết bao người liên quan trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Riêng tôi, sẽ không quên cảm ơn người bạn đời đã cùng tôi gầy dựng mái ấm gia đình, đã chia xẻ những gian nan, hoạn nạn với tôi. Luôn bên cạnh tôi trên con đường lắm thăng trầm của cuộc sống. Ðã vỗ về, an ủi, đã chia xẻ, dù niềm vui hay nỗi buồn, dù khổ đau hay sướng vui… Người bạn đời này sẽ còn lại trong những ngày tháng cuối đời của tôi, sẽ gần gũi và đỡ nâng tôi khi già yếu, bệnh tật, sẽ dìu tôi đến nhà vệ sinh, sẽ nhắc nhở tôi uống thuốc, phủ chăn ấm cho tôi khi đêm về, sẽ thao thức và ân cần với tôi mặc dù lúc đó tôi đã mất trí nhớ vì bệnh Alzheimer của tuổi già… Và, sẽ đau xót, tiếc nuối, khóc thương, rồi hương khói cho tôi khi tôi ra đi về bên kia thế giới.

Ôi cuộc đời dễ thương và đẹp biết bao khi chúng ta có nhau và biết ơn nhau !

Xin cúi đầu tạ ơn. Tạ ơn Trời, tạ ơn tất cả mọi người đã làm ơn làm phước trong cuộc đời của bạn và của tôi.

Và sau cùng, kính chúc bạn có một ngày Lễ Tạ Ơn thật êm đềm và ý nghĩa bên người thân thương.

Happy Thanksgiving!

Văn Duy Tùng

Nếu chọn đọc bản tiếng Anh, xin theo dõi dưới đây.

The Thank Words on the Thanksgiving Day.

            Every year, on the last Thursday of November, The United States of America has a holiday that to me is the most significant and interesting of all the holidays in this country. It is Thanksgiving Day.

The first Thanksgiving Day was in 1621, not very long after the first English Pilgrims arrived on this land and chose it as their adopted country. From then on, their descendants, generation after generation, have made The United States of America the most powerful nation of the world.

The first Thanksgiving celebration was attended only by 140 persons including 90 native Wampanoags and 50 Pilgrims. Those 140 celebrants spent three entire days celebrating and giving thanks right after their first harvest of that year. Pilgrims specially had reasons to celebrate; many Pilgrims lost their lives along the journey to this land, also a great many others perished due to harshness of their new environment, and their lack of skills in dealing with these new challenges, especially the biting winters of their new land.

During those three days, what did they do and whom did they give thanks to?

They thanked Heaven, thanked God for having helped them survive the thousands of miles of their journey, for having given them the chance to find out this rich land, the land “flowing with milk and honey.” They thanked God for having blessed them with their first abundant harvest. They did not forget to thank the Native Americans for having taught them how to cultivate and to raise livestock during as new dwellers.

And today, almost 400 years later, people in the USA continue to celebrate every year the Thanksgiving Holiday on the last Thursday of November as a reminder to their descendants to be grateful to God, to mankind, “to remember the source when drinking water,” “to remember the farmer when eating the fruits of this land.”

After reading the story of The First Thanksgiving, I ponder over us the Vietnamese, left our homeland looking for a better life. Indeed, we were not at all different from those Pilgrims of that day when we left our country looking for freedom and a land for us to survive and thrive. During the journey of ours crossing over the ocean in fragile boats, we had the courage, the conviction, and the hope for survival and eventual success in spite of having to confront so many hardships and dangers, of storms, of starvation, and of sea-pirates.

During the first days after reaching this land, there were so many obstacles for us to overcome, such as the unfamiliar environment of refugee camps, the difference in language, attitudes, culture, and climate…. and here and now, thinking back, you and I must remember that we are in debt to so many people that helped us along the way. In our lives, there are so many things to be greatful to benefactors, and we human beings normally forget or try to forget, especially when you and I already reached our goals by being here, in this land abundant land, the USA.

We must struggle against our forgetfulness of the good deeds that our benefactors have bestowed upon us; if you follow me into houses of worship today, we will see and hear believers, no matter their gender and origins, praying only to get; not one of them remembers to say a word of thanks. Taking a look at the bulletins placed in those worship places, we can read the names of those who beg and pray for a favor, for something to get or to obtain, for acquiring more of what they already have, for this for that, but rarely with the intention to be thankful. And even though our words of thank will not add anything to the glory of God, He still wants us to show our gratitude to others in order for us to prosper, to bring more benefits to others and to ourselves, and to see the beautiful connection to the life surrounding us.

Today, the Day of Thanksgiving, the gloomy autumnal sky of Washington D.C., looks very similar to the skies of our original fatherland. Outside, wind caresses ranks of bare trees; leaves turn gold then fall, returning to the earth, to their origins. Human life is not different from that of leaves: green fresh now, then golden, and eventually gone later. Leaves return to the soil enabling the next generation to grow and flourish.

First and foremost, we have to offer God our thanks for all the wonders and the magnificence He created for us; I am talking about our human body with a brain able to think and act, as well as the rest of his creation.

We thank God for gifting into our beings cognitive capacity, enabling us to distinguish right from wrong, the good from the bad, and to recognize the Enlightenment Way to search for Truth, Goodness, and Beauty. He also creates and puts into our bodies the hearts that are not only for the purpose of pumping blood to nourish our bodies but also of receiving and sharing love and emotions. (According to science, the first body part to be formed in a fetus is a small beating cell. It is the heart.) Thanks to hearts and brains, human beings can control and manage their instincts, especially when being face to face with conflicts and differences we all experience in life.

Indeed, if we act based only upon our instincts, we may end up slaughtering one another non stop. Knowing clearly our nature, He instills into each one of us a heart and a brain to restrain our instincts.

Speaking of the heart, we speak of life, of love, of happiness, and of peace…. If every country, every nation, every family, every person always puts their heart next to their reason to “approach” one another in every situation, every circumstance, wars may disappear in this world, humankind may move closer together, everybody will support and love one another, families will be happy, societies will open widely their arms to welcome everybody no matter what their race, what their skin colors….

For sure God has reason to create the heart (the beating cell) to form a in a human fetus ahead of the head, the arms… Hence, why do we not let our hearts guide us in our daily lives, to stop trouble and injustice, for human beings to stop conflicts and hatreds?

Let’s bow down our heads to thank God’s magnificence when He creates the immense universe and humankind within. Oh, The Unmatched Excellent Omnipotent Creator!

You and I may not share the same religion, the same beliefs. However, none of us can deny the presence of God who created the universe, rivers and oceans, mountains and hills, rain and sun, grass and flowers, birds and animals… only with the purpose of proving His love towards humankind, of letting humankind enjoy and have dominion over all creatures. He also arranges for the universe to move orderly ways in His omnipotent and provident hands.

Let us imagine: if we have to live without light for twenty-four hours, or for a week, or a month, how distressed would we be? If all the celestial bodies collide into one another, if the universe is in turbulence, what would then humankind be? Thus, everything, even days and nights, has been set to serve humankind, the energy and the light of the sun for instance, and to recognize time, year and month, day and night, in order to know when to rest and when to work.

After thanking God, you and I of course also think of our families. Thanksgiving Day is also a day for all family members to come together. All descendants from afar are coming back to their love nests to thank their parents, their grand parents, and so on. 

Wisely, God forms the first social unit of humankind: a husband and a wife, from them the new generations come and families grow.. In families, we obtain support and love, comfort and appreciation, and share sweetness and bitterness, happiness and sorrows…

The focus in Thanksgiving Day is in the reunion of families, focusing on the gift of a shared meal. Grandfathers and grandmothers, fathers and mothers, children and grandchildren gather around a dinner table to respectfully offer thanks to God for granting us so many blessings throughout the year.

What is happier and more meaningful than a whole family surrounding a dinner table on Thanksgiving Day? Food does not need to be delicacies, only something simple such as potatoes, beans, corn, pumpkin,… all lovingly prepared, and especially focusing on the never to be missed turkey. Taking the traditional foods from the Pilgrims’ first Thanksgiving Day, Thanksgiving dishes nowadays have become the traditional indispensable servings for the yearly Thanksgiving celebration.

Do we have to thank anybody else?

Yes, we do, many and many people! Let take a look: During the first years after 1975, there were so many Vietnamese leaving our country, by boats drifting days and weeks in the oceans, or by foot through the jungles. If there were not for the rescuing ships and the merciful hearts of many foreigners, we might already have become food for all kinds of beasts. Therefore, we must not forget to give a grateful word to those who chivalrously rescued those boatpersons and took them to temporary camps, to supply camps, or to the transition camps in Thailand, Malaysia, Hong Kong, or the Philippines… In those camps, after days and months floating in the ocean or wandering in the jungles, we had a short-term and temporary respite before being able to settle in a new country.

That lofty favor and those knightly hearts came from the captains, The United Nations, the ICM, and from many charity organizations like the USCC, and from the Catholic sponsored charity organizations…

How can you and I turn our back to or entirely forget those American benefactors who sponsored and met us personally at the air terminals, took us into their homes and housed us, fed us, and supported us warmly as if we were one of their family members?

We say thanks to the soldiers who are guarding the outposts, those who sacrificed themselves to protect the country, to the police officers and to the peace protection organizations who combat terrorists and thugs in order for your families and mine to have a peaceful life.

Related to our daily lives, we are grateful to the leaders of our faiths, men and women, of all religions who are guiding our spiritual lives, pointing us the light of salvation while we are sojourning in this suffering world.

Loving humankind, God sent Jesus Christ into this world to die for our sins in order for us to receive His salvation, to join heaven and earth together in order to erase for us the distance between God and humankind. Similarly, being compassionate with the suffering of humans living in suffering, in our drowning and troublesome society… Buddha denied his princedom and his royal, luxurious, and noble life. He dolorously said: “Life Is The Ocean of Dolor!” then started his journey to find the paths of salvation to save human beings.

Yes, life has suffering; therefore we need those saviors to help us find direction to the life in the everlasting world after the suffering in this drowning one.

Oh, they are the “Beauty of the Salvation of the World.”

We are always grateful to our teachers who open our mind to understand thoroughly everything, equip us with the knowledge in order for us to develop our talents, instruct us the moral laws in order for us today to use that knowledge and understanding to survive and develop all fields of our lives, to face and to build good and harmonious relationship with everyone in our families, with our friends, and within our society.

Thank you physicians and nurses who with your skills and hearts treat us when we do not feel well, when we sick, suffer heart attacks, strokes, cancer and other diseases…. Who will take care of us if not these benefactors?

And please, we should not forget those whose jobs impact heavily upon our lives, from the mailpersons, the drivers…, to even the trash collectors, those whose jobs seem of small value. Think it over: after only two weeks without picking up your waste, will you be able to survive living among mounds of garbage? In fact, there are so many persons in our daily lives to whom we have to say thanks.

For me, I will not forget to say thanks to my life companion who together with me has been building our sweet home, sharing our hardships and distresses, always staying by my side all my life, full of ups and downs. Consoling me, comforting me, and sharing with me all the joys and all the sorrows…, this life companion of mine will stay by me all the remaining days of my life and I will stay by her. She will be near me and support me when I become old and ill, will help me with my personal private needs, will remind me to take my medicines, will cover me with a blanket to warm me at night time, will sit up late hours restlessly and solicitously by me even if I would then lose my memory due to the Alzheimer of my old age…. And she will feel deeply anguished and regretful, will cry bitterly, and then will perform the last rituals to say good bye to me when I go to the world of the afterlife. It goes without saying that I will do the same for her!

Oh, how beautiful life is if we have one another and be grateful to one another!

Please bow our heads to say thanks. Thank you God, and thank you everyone who has been granting good deeds all of us all our lives.

May you have a extremely nice and meaningful Thanksgiving Day next to your beloveds.

Happy Thanksgiving!

Tung Duy Van

LE-TA-ON-TAI-HOA-KY

BÀI CHIA SẺ TỪ TRANG BẠN:

CÁM ƠN CUỘC ĐỜI – SƯƠNG LAM

Đây là bài số sáu trăm ba mươi chín (639) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.

Sự biết ơn của chúng ta không phải chỉ được phô bày, trình diễn trong ngày lễ Thanksgiving mà thôi mà phải được trân trọng, khắc ghi trong lòng, trong từng giây phút  của đời sống chúng ta.  Tuy nhiên vì những bận rộn trong đời sống hằng ngày, chúng ta hình như hơi quên lãng những người đã giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống trong sự thương yêu và chia sẻ, dù rằng người ấy là bậc mẹ cha thân bằng quyến thuộc hay bạn bè thân hữu lâu năm hay vừa mới sơ giao. 

Chúng ta sống trong cõi đời này, lúc nào cũng cần có sức mạnh của “tự lực” và “tha lực” như cành nho trong mẫu chuyện nho nhỏ dưới đây:

 Câu chuyện cây nho

Một cành nho mảnh mai lớn lên nhờ những dòng nước khoáng tinh khiết từ lòng đất. Nó thật trẻ trung, khỏe mạnh và đầy sức sống. Nó cảm thấy rất tự tin khi tất cả chỉ dựa vào chính bản thân nó

Nhưng 1 ngày kia, bão lốc tràn về, gió thổi dữ dội, mưa không ngớt, cành nho bé nhỏ đã bị dập ngã. Nó rủ xuống, yếu ớt và đau đớn. Cành nho đã kiệt sức. Thật tội nghiệp! Bỗng nó nghe thấy tiếng gọi của 1 cành nho khác: “Hãy lại đây và nắm lấy tay tôi”.

Cành nho do dự trước đề nghị ấy. Từ trước đến giờ cành nho bé nhỏ đã quen tự mình giải quyết mọi khó khăn 1 mình. Nhưng lần này nó đã thật đuối sức…

Nó ngước nhìn cành nho kia với vẻ e dè và hoài nghi. “Bạn đừng sợ bạn chỉ cần quấn những sợi tua của bạn vào tôi là tôi có thể giúp bạn đứng thẳng trong mưa bão” – Cành nho kia nói. Và cây nho bé nhỏ đã làm theo.

Gió vẫn dữ dội, mưa tầm tã và tuyết lạnh buốt ập về. Nhưng cành nho bé nhỏ không còn đơn độc, lẻ loi nữa mà nó đã cùng chịu đựng với những cành nho khác. Và mặc dù những cành nho bị gió thổi lắc lư, chúng vẫn tựa vào nhau như không sợ bất cứ điều gì.

Có những khó khăn chúng ta có thể vượt qua bằng chính sức lực của mình. Nhưng có những thử thách lớn mà chúng ta chỉ có thể vượt qua nhờ tình yêu thương, đồng lòng gắn bó và chia sẻ với nhau như những cành nho bé nhỏ kia.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Đây là một bài học khuyên chúng ta phải biết dựa vào nhau mà sống và đừng quên sự giúp đỡ của những người đã giúp đỡ chúng ta, dù người ấy là người tầm thường bé nhỏ.

Bạn có đồng ý với tôi chăng?

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, người làm ơn cũng cần quên đi những gì ta đã ra công giúp đỡ người khác theo tinh thần “thi ân bất cầu báo” mà người xưa đã dạy.  

Khi chúng ta làm được một việc lành như giúp đỡ kẻ neo đơn, giúp đỡ kẻ nghèo khổ bịnh tật đáng thương, ta thấy vui trong lòng một ít.  Đó chính là phần thưởng mà ta đã nhận được từ những việc thiện lành đó rồi, đừng mong mỏi sự đền ơn trả nghĩa nơi người vừa mới thọ ơn của ta.  Người viết tin tưởng rằng: “Ngẩng đầu cao ba thước đã có thần linh” cho nên việc làm thiện ác, tốt xấu của chúng ta, xét về phương diện tâm linh đã có trời cao phán xét. Và riêng với lương tâm cá nhân chúng ta, bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc, vui vẻ  khi làm được việc thiện lành hoặc lo lắng sợ  hãi khi làm nên chuyện xấu ác.  Bạn có nghĩ như thế không?

Nhiều khi bạn không nhận được sự trả ơn của người mà bạn đã ra tay giúp đỡ mà bạn lại nhận được sự giúp đỡ của người xa lạ khác trong những trường hợp hay hoàn cảnh khác khi bạn cần sự giúp đỡ.  Bạn đã có kinh nghiệm này hay chưa?  Chắc chắn là phải có rồi  ít nhất là một lần trong cuộc đời của bạn cũng như của tôi.

Chúng ta bây giờ đã không còn trẻ nữa, chúng ta chắc hẳn đã biết giá trị của sự cho và sự nhận cho nên:

Đến một lúc, chúng ta cảm nhận được niềm vui khi lòng mình rộng mở và tim mình thắp sáng lên niềm tin yêu vào cuộc sống.

 Hoặc là:

Đến một lúc, chúng ta chợt thấy quy luật sâu xa nhất của hạnh phúc không chỉ là đón nhận mà còn là cho đi.


Xin mời Bạn đọc bài thơ Cảm Ơn của Thầy Thích Tánh Tuệ dưới đây.

 Kính tri ân Thầy Thích Tánh Tuệ.

Cảm Ơn

Cảm ơn những tháng mùa Đông
Biết ngày xuân đến ấm nồng ban mai
Cảm ơn thất bại, đắng cay
Để cười mãn nguyện hôm nay công thành
Cảm ơn.. từ chối, đoạn đành
Để ta dấn bước thực hành, trải qua..
Cảm ơn lời lẽ xót xa
Từ nay biết sẽ thốt ra những gì.

Cảm ơn ”tiếng bấc, tiếng chì”
Hiểu lòng nhân thế, chẳng vì bận tâm.
Cảm ơn ngày đó lạc lầm
Mà nay tránh khỏi hố hầm đọa sa,
Cảm ơn hạnh phúc nở hoa
Ngẫm thời gian khó bao là chắt chiu..
Cảm ơn đau khổ, cô liêu
Khiến ta lắng lại học nhiều điều hay.

 Cảm ơn cuộc sống cuồng quay
Để trân quý một phút giây yên bình.
Cảm ơn ai đã vô tình
Ngộ ra cảm giác khi mình vong ân.
Cảm ơn kẻ oán, người thân
Cho ta thành tựu chữ Nhân, chữ Hòa.

Cảm ơn Đạo lý Phật đà
Giữa đời thuận nghịch vẫn là thong dong.
Cảm ơn trời đất mênh mông..
Ôi! sao nói trọn tiếng lòng ” Cảm Ơn! ”

 Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Người viết cũng rất tâm đắc hai câu thơ của nhà thơ Kahlil Gibran trong tập thơ Nhà tiên tri (The Prophet).

Cám Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy
Ta Có Thêm Ngày Mới Để Yêu Thương

(Wake at dawn with winged heart and give thanks for another day of loving – thơ Kahlil Gibran)

Chúng ta cũng cần

CÁM ƠN CUỘC ĐỜI

1. Nếu hàng ngày bạn vẫn phải nấu cơm, rửa bát, điều đó chứng tỏ bạn vẫn CÓ CƠM ĐỂ ĂN

2. Nếu bạn phải thông cống, sửa điện, điều đó chứng tỏ bạn vẫn đang có một NGÔI NHÀ ĐÊ Ở

3. Nếu đôi khi con bạn làm cho bạn khó chịu, cháu bạn làm bạn mệt mỏi, điều đó chứng tỏ bạn đang CÓ MỘT GIA ĐÌNH

4. Nếu bạn vẫn phải tốn tiền chi phí xăng xe, điều đó chứng tỏ bạn vẫn ĐỦ SỨC KHOẺ THÂN THỂ để lái xe

5. Nếu ai đó khen, chê, nói xấu bạn vì lướt web, chơi phây, thơ, ca, hò vè trên mạng, điều đó chứng tỏ bạn vẫn ĐỦ SỨC KHOẺ TINH THẦN

6. Nếu bạn vẫn phải quét sạch lá rụng đầy sân, đầy đường hàng ngày, điều đó chứng tỏ bạn CHƯA PHẢI NẰM MỘT CHỖ

7. Nếu nửa kia của bạn cự cãi bất đồng với bạn, điều đó chứng tỏ bạn vẫn CÒN ĐỦ CẢ ĐÔI

8. Và nếu sáng sớm chuông báo thức làm bạn vội vàng bật dậy dập chuông, điều đó chứng tỏ bạn VẪN CÒN SỐNG để bước vào tu luyện khí công ngày mới!

Đừng kêu ca phàn nàn vì những điều khó chịu. HÃY CẢM ƠN CUỘC ĐỜI đã cho mình tất cả mọi thứ.

 (ST : Suy ngẫm )

Cũng nhân Ngày Lễ Tạ Ơn, người viết xin chân thành cảm ơn ban điều hành  ORTB, quý độc giả mục MCTN,  quý thân hữu cõi thật, cõi ảo đã chia sẻ vui buồn với người viết khi vào  đọc những lời tâm tình của người viết trong mục Một Cõi Thiền Nhàn này.  Nếu không được sự ưu ái giúp đỡ, khích lệ, ủng hộ  của quý vị, thì người viết sẽ không có phúc duyên thực hiện được tâm ý đem một chút niềm vui nho nhỏ đến cho người, cho mình trong chốn bụi hồng lao xao này.

 Xin đa tạ lòng thương yêu, quý mến của quý vị đã dành cho người viết.

Happy Thanksgiving

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.
 
Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn
 
Sương Lam
 
(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 639-ORTB 1068-112322022)
 
Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam
https://www.pinterest.com/suonglamt/