Bút Ký,  Phương Hoa

Hành Trình “Về Sài Gòn” Trong Mùa Tạ Ơn -PHƯƠNG HOA

Hành Trình “Về Sài Gòn” Trong Mùa Tạ Ơn

Phương Hoa

Sống ở miền Bắc Cali, mỗi lần có dịp đi Nam tôi thích gọi là “Về Sài Gòn.” Bởi vì chỉ có ở Little Saigon tôi mới có cảm giác là “về nhà” Sàigon xưa của tôi. Đi bộ trong khu mua sắm Phước Lộc Thọ, nhìn những bảng hiệu tiếng Việt, ngắm những chiếc nón lá đó đây, và nhất là đi ngang qua những cái giá treo hàng lô hàng lốc áo dài Việt Nam, tôi đã có lần tưởng mình đang đi trên đất Sài Gòn hoa lệ ngày xưa, và quên mất là mình đang ở trên đất Mỹ.

Thứ Sáu vừa rồi, NOV 11, 2022, đài truyền hình VNA-TV ở miền Nam California có mời nhóm thi văn đàn Văn Thơ Lạc Việt (VTLV) Bắc Cali chúng tôi đi dự lễ kỷ niệm 12 năm thành lập.

Tôi đi máy bay cùng ông xã xuống trước phái đoàn VTLV một ngày, vì chúng tôi cần thăm viếng vài người bạn, và đặc biệt là thăm vị ân nhân “người cha thứ hai” người đã từng quên thân mình lao vào cơn sóng dữ cứu tôi thoát chết, giành giật tôi cho khỏi bị sóng cuốn đi, như tôi đã viết trong bài “Thi Ân Bất Cầu Báo” trước đây đăng trên Việt Báo VVNM.  Nếu không gặp người ngày ấy, thì bây giờ thân tôi đã là cát bụi.

Thăm vị ân nhân

Xuống máy bay, tôi gọi Uber đi thăm người trước nhất. Đến thăm nhà, tôi biết được cuộc sống hiện tại của vị ân nhân tràn ngập tình thương từ con cháu, bạn bè, và người thân. Nhớ lại những điều tôi học được từ ngày còn đi Gia Đình Phật Tử trong “Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo.” Phật giảng về Mười Điều Thiện có chỗ nói người Phật Tử chẳng những không được sát sanh mà còn phải cứu sống chúng sinh để tạo thêm điều thiện. Nếu ai tạo được nghiệp lành sẽ được người đời yêu kính, gia đình đầm ấm, con cháu hiếu thảo, vợ chồng tràn đầy hạnh phúc. Nhất là, được hưởng phước báu ở cõi Người, về sau cõi Trời, và cõi Niết Bàn. Do vậy mà hàng năm trong những ngày lễ lớn có rất nhiều Phật Tử, và cả người đời, đi mua chim mua cá phóng sanh để tạo phước cho mình và gia đình con cái.

Những lời giảng của Đức Phật đối với vị ân nhân của tôi thì quá đúng, quá phù hợp. Người đã tạo được phước báu, cứu sống không phải một mình tôi mà còn cứu mạng được 10 người khác nữa trong cùng thành phố của tôi khỏi bị chết đuối. Nên bây giờ người được hưởng phước là lẽ tất nhiên. Tôi xúc động và mừng vui lắm, thầm cám ơn Trời Phật đã “trả công” cho con người nhân hậu. Người được hưởng những sự ưu ái, mà nhiều người khác không dễ gì có được. Với tuổi hạc sắp lên hàng bách tuế – mà mỗi ngày sáng dậy người còn tập thể dục được nửa giờ, tự ăn tự uống tự lo chuyện vệ sinh.  Con cháu rất hiếu thảo, thương yêu, và chăm sóc tận tình. Quanh năm suốt tháng, bất kể thời tiết nắng mưa, mỗi ngày đều có một người con hay đứa cháu đến nhà ứng trực để phụ giúp ông khi cần.  Cảm động nhất, là chuyện phu nhân của người quá vãng cũng đã mấy năm, mà mỗi ngày vào buổi sáng đều có một người con hay cháu đến chở ông đi thăm mộ thắp hương cho bà.  Tôi thấy xúc động vô vàn khi nhìn cái list dán trên tủ lạnh, liệt kê mỗi tuần tên những ai sẽ đưa ông đi thăm mộ bà. Ông rất thương nhớ bà, cả ngày cứ mở hình bà trên IPad ra xem nên con cháu mới chìu ông như vậy cho ông vui.

Tôi biết điều hạnh phúc của người tuy giản đơn nhưng không phải gia đình nào trên đất Mỹ bận rộn này đều được hưởng. Có những cha mẹ già trông con cháu đến mõi mòn, nhưng nhiều khi cả năm còn chưa gặp được. Cũng chẳng hiếm trường hợp con cái đem cha mẹ gửi vào nhà dưỡng lão rồi “một đi không trở lại bao giờ” để xem tình trạng cha mẹ họ ra sao. Vị ân nhân của tôi có một đại gia đình rất đầm ấm và hạnh phúc. Tất cả con cháu của người đều đang sống ở Mỹ; ai nấy đều thành công trên quê hương thứ hai; hòa nhập tốt đẹp vào đời sống của người Mỹ, “Americans’ Life.” Nhờ phước báu người đã tạo ra, bây giờ con cháu được hưởng theo.

Dự tiệc Hội Ngộ nhóm 73A Phi Hành KQ VNCH

Hình trên: Phái đoàn VTLV và nhóm 73A Phi Hành

Sau hai ngày thăm viếng bạn bè khắp nơi thì tối thứ Năm chúng tôi tới buổi tiệc hội ngộ cùng nhóm 73A Phi Hành Không Quân của Quân Lực VNCH Nam Cali. Họ tổ chức để chào đón Không Quân Lê Văn Hải và phái đoàn VTLV. Anh Lê Văn Hải là Chủ Tịch Văn Thơ Lạc Việt, cũng là chủ bút hệ thống tuần báo Thằng Mõ ở Bắc Cali; anh còn là Hội Trưởng của Cội Nguồn, và Hội Trưởng Báo Chí miền Bắc Cali.  Là khách, nhưng anh Hải lại “lãnh vai” như người chủ nhà.  Anh đến thật sớm, ra tận cửa chào đón và mời từng người khách vào nhà hàng, đưa đến tận bàn, lấy ly tách, khui rượu, và rót mời từng người.

Anh chị em trong Nhóm 73A Phi Hành ai nấy đều tỏ vẻ hiếu khách, vui mừng, lăng xăng, chào đón khách, mà niềm hạnh phúc như rạng ngời hiện rõ trên nét mặt mọi người. Thật là cảm động cho tình “Huynh đệ chi binh,” nơi xứ lạ quê người sau mấy chục năm lưu lạc mà vẫn còn giữ lại được chút hương xưa, để cùng nhau ôn lại, mà nhớ về cái thuở hào hùng tung mây lướt gió. 

Buổi dạ tiệc từ đầu đến cuối thật sôi nổi, rộn ràng, với giàn nhạc sống thật chuyên nghiệp của nhóm Không Quân, và những giọng ca được giới thiệu là “cây nhà lá vườn tài tử” nhưng rất điêu luyện, mượt mà, trong những bản Bolero ngọt ngào, và rồi sự cuồng nộ dâng trào như những đợt sóng trùng dương trong các điệu Tango… Tiếng vỗ tay rôm rả, lời chúc tụng, tiếng cụng ly, những ánh mắt thân thương, những nụ cười sởi lởi, và những bước chân dìu dặt dưới áo đầm xòe tung lả lướt trên sàn … Thật có thể nói là nghìn vàng không mua nổi cái hạnh phúc đêm nay…

Người viết rất xúc động, lại thêm cũng có chút “dây mơ rễ má” với “Tổ Quốc Không Gian” Không Lực VNCH, nên có sáng tác một bài thơ và tối hôm ấy đã lên ngâm tặng cho Nhóm 73A để làm quà cho các anh và cũng để vinh danh “công hạn mã” của những chàng trai kiêu hùng từng lướt gió tung mây ngày ấy:

KÍNH TẶNG KHOÁ 73A PHI HÀNH

KHÔNG QUÂN VNCH

Cũng vì vận nước chao nghiêng

Cháu con Hồng Lạc khắp miền tha phương

73A! Bước chung đường!

VĂN THƠ LẠC VIỆT kính tương trao lời

*

VIỆT NAM KHÔNG LỰC sáng ngời

Cánh bằng lướt gió tung trời xả thân

73A! Nhóm KHÔNG QUÂN!

Những con ngựa sắt bao tầng chiến công

*

Giữ gìn đất nước Tổ Tông

Đại bàng tung cánh một lòng chẳng xao

73A! Đổ máu đào!

Tự do bảo vệ anh hào sá chi

*

PHI HÀNH từ thuở ra đi

73A! Mãi khắc ghi trong lòng!

Dù cho sương gió bão bùng

VIỆT NAM KHÔNG LỰC chí hùng mãi ngân

*

73A! Nhất KHÔNG QUÂN!

Chúc vui trẻ khỏe tinh thần hăng say

Cùng nhau sinh hoạt chờ ngày

VIỆT NAM độc lập dắt tay nhau về

*

TỔ QUỐC KHÔNG GIAN hề!

Cánh bằng ta lại vẹn thể tung mây

73A! PHI HÀNH đây!

Khải hoàn ca khúc ngày ngày nâng ly….

*

Phương Hoa – NOV 10, 2022

Tàn tiệc, mọi người được nhóm Phi Hành 73A trao tặng quà mùa Lễ. Nam nhận chai rượu, nữ nhận bình hoa Thanksgiving. Trao quà, chụp hình tới tấp cùng những nụ cười…hết cỡ. Mọi người chào nhau, từ giã ra về trong lưu luyến bâng khuâng.  Những kỷ niệm đáng yêu như thế này không dễ có nhiều trong cuộc đời của những người xa xứ.

Càng ngạc nhiên và cảm động hơn khi anh chị Chinh Nguyên từ sau cốp xe mang ra trao cho cả phái đoàn mỗi người một giỏ quà lớn của nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên nhờ tặng. Lại có thêm một thùng trái quýt đường, ngọt hơn cả đường, do Sư Cô Bích Liên gửi tặng phái đoàn “đồng hương” từ San Jose, nên ai cũng có phần thưởng thức món trái cây tuyệt phẩm này.

Dự bữa ăn trưa cùng nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên

và Tân Thị Trưởng Westmister Nguyễn Mạnh Chí

Ngày kế, phái đoàn được nữ ký giả kỳ cựu Kiều Mỹ Duyên mời đến ăn trưa ở quán phở Quang Trung, gần văn phòng địa ốc của chị.  Trước khi đi Nam chị đã dặn đi dặn lại phái đoàn phải ghé qua chỗ chị để chị chiêu đãi một lần. Sau khi anh Cố Vấn VTLV Chinh Nguyên đi quay hình chương trình cùng chị Kiều Mỹ Duyên ở đài truyền hình xong thì kéo đến quán phở. Chúng tôi là khách phương xa nên bị lạc đường đến trễ, vì có vài quán phở cùng tên Quang Trung. Khi chúng tôi đến nơi thì Tân Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí đã có mặt và ông đang nói chuyện cùng mọi người.

Hình trên: Tân Thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí Cùng phái đoàn VTLV

Ông Nguyễn Mạnh Chí nói lời cám ơn cộng đồng Việt Nam đã ủng hộ ông, và rằng ông biết cộng đồng Việt Bắc Cali lâu nay cũng rất ủng hộ ông. Tân Thị Trưởng hứa, không những ông sẽ đem tâm huyết phục vụ hết lòng cho cộng đồng Việt, mà còn phục vụ cho tất cả mọi người, mọi sắc dân, không phân biệt đảng phái hay tôn giáo, dù ông là người Công Giáo, và dù ông từng bị một số người chống đối trước đây, ông cũng sẽ vui vẻ phục vụ cho họ. Điều này chứng tỏ ông Tân Thị

Trưởng Nguyễn Mạnh Chí có tấm lòng cởi mở của một người dân cử đại diện cho dân, biết bỏ qua mọi dị biệt để phục vụ cộng đồng.  Người dân Nam Cali đã bầu chọn đúng người.

Cũng như tại miền Bắc Cali của chúng tôi, trong cuộc bầu cử vừa qua, hai ứng cử viên gốc Việt là Vân Lê và Biên Đoàn đã “đấu đá”  nhau tơi bời khi tranh vào chức Nghị Viên khu vực 7 Hội Đồng Thành Phố San Jose. Cả hai phe ủng hộ “gà nhà” của mình cũng đã choảng nhau xém u đầu sứt trán…Vậy mà khi cô Vân Lê bị loại thì mọi thành phần, mọi đảng phái của người Việt đều buông xả hết các định kiến để quay sang đoàn kết, dốc sức kêu gọi người gốc Việt ủng hộ Biên Đoàn. Kết quả là, Biên Đoàn đã chiến thắng đương kiêm nghị viên người Mễ Maya thật vẻ vang. Điều này cũng cho thấy, nếu người Việt mình cùng nhau đoàn kết, bỏ đi sự chia phe hay bênh vực đảng phái của mình sau khi xong bầu cử, đừng quấy phá họ, thì vị dân cử đó cũng sẽ có cơ hội làm tốt giúp cho cộng đồng Việt mình.

Trong khi Tân Thị Trưởng đang nói chuyện thì có một chút vấn đề không hay xảy ra, sắp dẫn đến… to chuyện. Nhưng ông đã nhanh trí nhún nhường và giải quyết êm ngay, có thể thấy ông Nguyễn Mạnh Chí rất thông minh và nhạy bén khi ứng xử. Mọi người vỗ tay ủng hộ từng lời phát biểu của ông và cùng nhau chúc mừng cũng như chụp hình kỷ niệm. Vị đại diện dân đang “say men chiến

 thắng” nên nói chuyện đến… quên mất tô phở nóng hổi của người mời.

Ký giả Kiều Mỹ Duyên “chủ xị” bữa trưa đã khiến mọi người cảm động, khi chị vừa phỏng vấn ông Tân Thị Trưởng, quay phim, chụp hình, nếu có chút thì giờ chị lại lăng xăng chạy tới chạy lui phục vụ cho mọi người, lấy thêm muổng đũa, khăn giấy, ly tách, nhắc người kia ăn đi kẻo nguội, người nọ gọi món nào ngon, bưng tới ép thưởng thức ly chè đậu đỏ tráng miệng… rồi còn tặng những cây bút “hàng hiệu” của Kiều Mỹ Duyên. Chị không bỏ sót một ai trong phái đoàn mà chị không chào hỏi hay kéo vào chụp hình cho đủ mặt. Tôi đã học được rất nhiều từ chị, học những bài học ứng xử, những cái cách thu phục nhân tâm rất tuyệt vời từ người nữ phóng viên chiến trường lão luyện của VNCH xưa.

Sau đó ông Nguyễn Mạnh Chí mời phái đoàn VTLV ghé qua Tòa Thị Chính để ông đưa vào thăm

viếng một vòng cho biết. Mọi người hào hứng nhận lời. Đáng tiếc, tới phút chót vì nhóm kẹp tóc San Jose lo mãi mê đi mua sắm “áo dài rẻ” trong khu Phước Lộc Thọ nên bị trễ giờ hẹn, đành phải gọi ông Tân Thị Trương báo là không đến được.

Thăm Công Ty Địa Ốc ANA REAL ESTATE của ký giả Kiều Mỹ Duyên

Hình bên: Tại công ty địa ốc Ana Real Estate

Bước vào cửa Công Ty Địa Ốc Ana Real Estate, mọi người ồ lên trầm trồ vì trước mắt là cảnh một rừng hoa rực rỡ đủ màu đủ sắc.  Tôi vô cùng ngưỡng mộ vị tiền bối “viết nhanh như vũ bão” này. Chị Kiều Mỹ Duyên bận rộn như thế, công việc làm ăn quy mô như thế, mà thì giờ đâu chị viết và gửi bài cho báo đăng liên tục, gửi cho VTLV cũng liên tục, tôi đăng lên trang nhà VTLV đôi lúc còn không kịp, còn muốn …hụt cả hơi.  

Sách vở, báo, tạp chí chất ngập các phòng, và những hình ảnh khi chị đi “tác nghiệp” được chưng khắp nơi làm việc của chị. Nhưng đặc biệt giá trị là những bức hình kỷ niệm chị Kiều Mỹ Duyên chụp với những nhà lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ như cựu TT Goerge W. Bush, và những vị lãnh đạo tôn giáo trên thế giới như Đức Đạt Lai Lạt Ma, v.v…

Trong khi chị Kiều Mỹ Duyên đưa đi vòng vòng khắp công ty, giải thích, và giới thiệu những đồ vật kỷ niệm, mọi người thích thú tranh nhau chụp hình khắp các góc cạnh cùa các gian phòng. Chỗ nào cũng đầy màu sắc hoa tươi, khiến người ta thêm cảm giác rộn ràng, xôn xao như mùa Xuân đang dần bước đến quanh đây…

Thăm đài truyền hình VBS của Cha Chuẩn (Linh Mục Joshep Nguyen)

Trước khi đi, anh Chinh Nguyên đã cho biết, Cha Chuẩn có mời phái đoàn VTLV đến thăm đài

 truyền hình của Cha cho biết. Đài VBS -TV của Linh Mục Chuẩn phát sóng 24/24 trên khắp toàn cầu nên có một số lượng lớn khán giả. Hiện tại Cha muốn mời VTLV cộng tác với đài một vài chương trình văn học Việt Nam. Trụ sở Đài VBS tọa lạc trên tầng 2 của Tung Tâm mua sắm khá sầm uất trên đường Bolsa.  Tối hôm thứ Năm, Cha Chuẩn cũng được mời dự buổi tiệc Hội Ngộ của nhóm 73A Phi Hành, nên mọi người nhận ra Cha ngay khi bước vào.  Phong thu hình rất trang trọng và đầy đủ. Thật là xúc động khi nhìn vị chủ Chiên hiền từ vội vã chạy đi chạy lại, mang thêm ghế, và đem nước ra mời từng người. Sau đó Cha trao đổi cùng anh Cố Vấn VTLV Chinh Nguyên và mọi người là Cha muốn VTLV họp tác để có những chương trình Văn Học Việt được phổ biến khắp nơi cho đồng hương.  Nhà thơ Lê Tuấn cũng nhân tiện mở cho Cha xem những Video các cuộc mạn đàm cũ của VTLV về Văn Học Việt như Truyện Kiều Nguyễn Du, Chinh Phụ Ngâm Khúc, và những tác phẩm thơ văn mà anh thực hiện trước đây trong VTLV. Cha Chuẩn xem xong tỏ vẻ rất thích thú vì những chương trình mạn đàm Văn Học rất giá trị của VTLV nên Cha muốn VTLV bắt tay ngay vào gửi tác phẩm cho Cha. Nhưng anh Chinh Nguyên nói phải chờ hội ý cùng Chủ Tịch VTLV Lê Văn Hải rồi mới tiến hành.

Sau khi bàn thảo xong sự họp tác thì Cha mời mọi người vào phòng thu chụp vài tấm hình kỷ niệm trước khi từ giã ra về.

Tại Tiệc Kỷ Niệm 12 Năm Thành Lập Đài VNA-TV

Phái đoàn VTLV chúng tôi đến đúng giờ, nhưng cả cái hội trường rộng lớn trang trí thật lịch sự và bắt mắt đã gần đầy người. Nhìn quanh, những chiếc áo dài thướt tha đủ sắc lấp lánh dưới ánh đèn màu; những chiếc vương miện sáng ngời trên tóc các Hoa Hậu; cánh người đẹp ai nấy cũng đều má đỏ môi hồng xinh tươi; và ba bên bốn bề của hội trường đều có TV lớn truyền hình trực tiếp nên dù ai ngồi ở hướng nào cũng quan sát tường tận những gì xảy ra trên sân khấu. Chúng tôi được hướng dẫn đến chỗ ngồi, và riêng tôi cảm thấy rất hào hứng vì cái khung cảnh đầy sống động này.

A group of people wearing clothing

Description automatically generated with low confidenceMở đầu, nhiều tiết mục Văn Nghệ của các em Tài Năng Trẻ trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do Hội Trưởng Nha nhạc sĩ Cao Minh Hưng điều khiển đã trình diễn giúp vui liên tục, quá đẹp, hay, và dễ thương, làm cho khách mời vừa đến chưa kịp ngồi xuống đã vội chạy lên gần sân khấu để chụp hình, quay phim các em. Những đoàn văn nghệ khác như Ban Tù Ca Xuân Điềm và các ban văn nghệ khác với nhiều ca sĩ có những giọng ca làm rung rinh cả hội trường vì những tràng pháo tay vang dội.

Cô trưởng ban tổ chức Mỹ Linh xinh xắn trong chiếc áo dài hồng tươi rói, tất bật tới lui vừa tiếp khách mời, vừa lo sắp xếp mọi thứ. Nhiều người khách tôi quen rất ngợi khen cô em duyên dáng này, nhân vật cũng không kém phần quan trọng đã đưa đài VNA tiến lên.

Tâm điểm của buổi lễ là những bài phát biểu của ông Du Miên giám đốc đài, quý Thầy Phật Giáo, quý Cha, Đức Cha, và những mạnh thường quân… Khán giả những người chưa quen thuộc lắm với VNA-TV nhân dịp này được biết thêm nhiều thông tin thú vị và nhiều sinh hoạt hữu ích của đài.

Mục tặng quà vinh danh cho các cơ sở thương mại, cộng tác viên, các ban ngành, tôn giáo, những nơi đã giúp đài VNA-TV tiếng lên và tồn tại được như ngày hôm nay cũng thật là sôi nổi.  Khán giả vừa thưởng thức những món ngon vừa theo dõi từng món quà được trao cho mọi người.

Phái đoàn VTLV, Cố Vấn Chinh Nguyên lên tặng bằng khen của Thi Văn Đàn VTLV cho VNA-TV, và Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dũng, Phó Hội Trưởng Nội Vụ của VTLV đã đại diện cho Supervisors của quận hạt Santa Clara, San Jose, lên trao tặng bằng vinh danh cho cô Mỹ Linh đại diện VNA-TV vì những đóng góp của đài đối với cộng đồng Việt Nam San Jose trong những năm qua.

Nhân dịp này tôi cũng đại diện VTLV ngâm bài thơ tôi viết chúc mừng cho VNA–TV

             CHÚC MỪNG

12 NĂM THÀNH LẬP VNA-TV

HOA KỲ con cháu LẠC LONG

Cùng nhau chung sức chung lòng bước đi

Đài VNA-TV

Qua bao vất vả khó nguy chẳng sờn

*

Bảo tồn Văn Hoá quê hương

Tiền nhân nối gót kiên cường đấu tranh

VĂN THƠ LẠC VIỆT đồng hành

Nhân Ngày Thành Lập chúc lành, vạn an

*

DU MIÊN, MỸ LINH, Toàn Ban…

Truyền thông chuyên nghiệp bảng vàng trong tay

Tin bài, phỏng vấn…đều hay

Mười hai năm ấy, từng ngày khổ công

*

Chuyên tâm phục vụ cộng đồng

Văn thơ lan tỏa ngút vùng trời Tây

Chương trình lướt gió, hòa mây

Chủ đề phong phú, đủ đầy, triền miên

*

Bốn nghìn năm sử Rồng Tiên

Tình yêu Cố quốc trung kiên, vững bền

VNA hãy tiến lên!

Để TV VIỆT rạng tên xứ người

*

Mừng Ngày Kỷ Niệm bạn ơi!

Nâng ly ta chúc những lời yêu thương

Ra về còn mãi vấn vương…

VĂN THƠ LẠC VIỆT đồng hương giã từ!

    Phương Hoa – NOV 11, 2022

Chúng tôi ra về mà bước chân lưỡng lự không đành, vì phần văn nghệ còn rộn rã.  Nhìn quanh vẫn còn nhiều người chăm chú dán mắt lên sân khấu xem ca sĩ trình bày.  Thời gian như ngừng lại với người yêu âm nhạc.

Tóm lại, chuyến “về Sài Gòn” của tôi cùng phái đoàn VTLV lần này tràn ngập niềm vui. Dù sao thì miền đất Nam Cali vẫn là nơi tôi hướng về mỗi dịp lễ hay mỗi khi có những sự kiện cộng đồng nào. Vì nơi đây chính là “Sài Gòn của tôi.”

Phương Hoa