Giao Chỉ

Hỏi Thăm Nước Mỹ – GIAO CHỈ – SAN JOSE

Hỏi thăm nước Mỹ.Giao Chi, San Jose.

Đề tài hội thảo 30 tháng tư-2023 tại San Jose.                                  

 Một buổi hội thảo rất khác biệt:

10 giờ sáng ngày 29 tháng 4 năm 2023 chúng tôi tổ chức hội thảo về chuyện tháng tư năm 75 từ nửa thế kỷ qua. Tại hội trường County thành phố San Jose. 

Hoa Kỳ có thể đã thua trận ở Việt Nam 1975 nhưng không thua trong cuộc chiến với Cộng sản. Bởi vì qua đầu thập niên 90 cờ đỏ hạ xuống ở điện Cẩm Linh, Mỹ đã thắng trên mặt trận cuối cùng. 

Nhưng đối với miền Nam, mất Sài Gòn là mất tất cả. Bây giờ gần nửa thế kỷ đã qua, cả thế hệ QLVNCH còn lại đã sống với rất nhiều câu hỏi. Giữa người Việt với nhau thắc mắc nào cũng có người trả lời. Nhưng giữa anh em ta, dù đúng hay sai cũng không giải đáp trọn vẹn. Phải hỏi người Mỹ mới có đáp số. Nhưng 5 ông tổng thống từ ông Ike cho đến ông Ford, đã không còn ai để có được câu trả lời.

Bắc thang lên hỏi ông Trời. Vì đâu ra nỗi đoạn trường tháng Tư.                   

Chỉ còn một giải pháp. Hãy ghi lại các câu hỏi và đi tìm người giải đáp.                   

Phác họa các câu hỏi:                                                                           

Trải qua nửa thế kỷ chúng ta sẽ cần ghi lại những câu hỏi như thế nào.      

1)Chúng ta thua cuộc chiến ở Việt Nam, hãy trả lời ngắn gọn. Phe nào có lỗi. Mỹ hay Việt Nam?                                                                 

 2) Ai giết ông Diệm, Mỹ hay Việt Nam                                                

 3)Tổng thống Ike đưa ông Diệm về Việt Nam và đón tiếp ông Diệm qua thăm Mỹ đầy vinh quang. Ông đã nghĩ gì khi ông Diệm bị thảm sát.                                                                                             

 4) Nếu ông Kennedy còn sống, ông có đem quân Mỹ vào VN không?                                                                                                     

5)Nếu Nixon không bị mất chức, ông có quay trở lại giúp VN năm 1975 hay không?                                                                                       

  6)Tại sao Mỹ lại chủ trương hạ ông Diệm. Vì ông chống Mỹ đem quân vào Việt Nam hay không đồng ý cho Sài Gòn trực tiếp liên lạc để thỏa hiệp với cộng sản.                                                                 

7) Chuyện gì sẽ xảy ra với tổng thống Diệm ra nếu các tướng lãnh đảo chính không thành công, người Mỹ sẽ làm gì.Rút quân hay đảo chính tiếp.                                                                                     

8) người Mỹ nghĩ gì về tổng thống Diệm và tổng thống Thiệu, Về Hồ chí Minh, Võ nguyên Giáp và Lê Duẩn.                                             

9) Có phải mất miền Nam vì phong trào phản chiến?                     

10) Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tổng thống Thiệu quyết định ở lại và tiếp tục chiến đấu đến cùng. Như trường hợp ở Ukraine. Mỹ và thế giới có trở lại yểm trợ không?                                                           

Và nhiều câu hỏi khác???                                                                         

Ai là người giải đáp: Đưa ra câu hỏi là chúng tôi thuộc thế hệ trên 70 và 80 và 90. Đã trải qua nửa thế kỷ suy tư và tự ghi lại những lời giải đáp, nhưng vẫn không tránh được các quan điểm một chiều và mắc bệnh :” Đổ thừa”. Bây giờ phải tìm các bạn trẻ người Việt có thành tích nghiên cứu vô tư về lịch sử chính trị, lịch sử chiến tranh Việt Nam. Phải là người hàng ngày đã sống với kho tài liệu lịch sử. Đọc hàng trăm cuốn sách và nghiên cứu hàng ngàn tài liệu để viết thành tác phẩm cho thế hệ tương lai. Ban tổ chức chúng tôi họp bàn và bác Nguyễn Đức Cường, nguyên tổng trưởng của đệ nhị cộng hòa miền Nam cho biết có quen biết một tay khoa bảng gốc Việt rất thích hợp với nhu cầu. Bạn này hiện là giáo sư và khoa trưởng Political Science đồng thời giám đốc US-Vietnamese Research Center đại học Oregon. 

Giáo sư Vũ Tường cũng là tác giả rất nhiều tác phẩm Anh ngữ biên khảo về Việt Nam. Thêm vào đó đã có một học giả Hoa kỳ là tác giả nhiều biên khảo về lịch sử về chiến tranh Việt Nam. 

Đại úy George J. Veith tác giả cuốn Black April. Tác phẩm viết về những ngày cuối cùng của miền Nam Việt Nam từ 73 đến 75.Ông cũng có nhiều tác phẩm khác về chiến tranh nhưng Tháng tư Đen với gần 700 trang được coi là tác phẩm đầy đủ nhất về QLVNCH và đoạn cuối của chiến tranh Việt Nam. Sách đã được một sĩ quan của không quân Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Anh dịch ra Việt Ngữ. Như vậy chúng tôi có 2 diễn giả đều là các nhà nghiên cứu nhiều năm về chiến tranh Việt Nam. Cả hai đều là tác giả rất nhiều tác phẩm tham luận về chính trị và lịch sử cận đại của 2 miền Nam Bắc Việt Nam.   

 Nội dung hội thảo:Cuộc hội thảo không tổ chức dưới hình thức diễn giả trình bày lòng vòng mất thì giờ. Các khán giả quan tâm đều đã có nhiều cơ hội biết về chiến tranh và hòa bình trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Chỉ cần một câu hỏi đơn giản: Phe ta thua tại Việt Nam là lỗi Việt Nam Cộng Hòa hay Hoa Kỳ. Một câu hỏi khác Nếu Mỹ đã đưa ông Diệm về để xây dựng VNCH tốt đẹp tại sao sau 9 năm không đưa ông đi bình yên. Nước Mỹ đành đoạn để cả 3 anh em họ Ngô bị thảm sát. Làm sao tiếp tục đóng vai trò đồng minh trên thế giới tự do. Người Mỹ với Nixon chủ trương hòa bình bằng mọi giá nên đã thỏa hiệp xong toàn bộ hiệp định Paris. Trong khi đó vẫn hô hào VNCH phải chiếm lại cổ thành để dành chiến thắng trên bàn hội nghị. Cả hai bên Nam Bắc giết nhau trong trận Quảng Trị hoàn toàn vô nghĩa.                                   

Lê Duẩn tuyên bố trực tiếp. Làm gì thì làm anh Thọ phải đòi cho được tất cả quân đội ngoại quốc phải ra khỏi Việt Nam. Nhưng một người lính của ta ra khỏi miền Nam tôi cũng không chịu.                                                                                                     

 Năm 1954 Tây và Tàu quyết định toàn bộ Geneve. Năm 1973 Mỹ và Tàu quyết định khai tử miền Nam. Mỹ không những hy sinh miền Nam đồng thời hy sinh cả 48 ngàn chiến binh quân dịch và 300 ngàn thương binh Hoa Kỳ. Người Việt đã trả nợ bằng cả Việt Nam Cộng hòa với hàng triệu tử sĩ. Lịch sử cần được lên tiếng và viết lại ngay trong kỳ vấn đáp hội thảo 30 tháng tư năm nay. Cần trả lời ngắn gọn và không giải thích lòng vòng. Hội thảo này nên gọi là hội thảo Chơi tới Bến. 

                                                                 

Tại sao thua. Sau cùng có hai câu hỏi dành cho ban tổ chức.                 

  1)Chuyện xưa đã gần nửa thế kỷ, tại sao giờ này còn nhắc đến Việt Nam Cộng Hoà.                                                                                 

2) Các anh VNCH nói rất hay, đánh rất giỏi tại sao thua.             

Các câu hỏi này đã được các chuyên viên cộng sản bình luận trên Youtube khi nghe đề tài phe ta về Việt Nam Cộng Hòa với 1 triệu 500 ngàn người mở ra nghe.    Nếu không có câu trả lời nghe được. Ban tổ chức hội thảo sẽ phải trả lời. 

Ghi chu: Cac cau hoi dua ra khong phai la dai dien cho moi nguoi Viet nam. Cac dien gia thao luan hay tra loi cung khong dai dien cho nuoc My. Xin thong cam.–

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393