Giải pháp nào sẽ tốt đẹp cho Việt Nam?

 

 

Thực hiện: Ðinh Quang Anh Thái/Người Việt

Trong thời gian một tuần qua, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã ra lệnh bắt giữ một loạt các blogger và nhà báo. Hành vi này được lý giải như thế nào? Người Việt đã điện thoại về Hà Nội xin ý kiến của Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, khuôn mặt trí thức nổi tiếng và cũng là nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Cuộc phỏng vấn do Ðinh Quang Anh Thái thực hiện.

-ÐQAThái: Xin nghe nhận định của tiến sĩ về đợt bắt giam một loạt bloogers và nhà báo vừa xảy ra tại Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Từ trước tới giờ, vốn dĩ chính sách của chuyên chính vô sản đối xử với trí thức là không tốt; thậm chí có những giai đoạn rất tàn bạo. Gần đây, chính sách tàn bạo đó thể hiện rõ ràng qua cách đối xử với nhiều tầng lớp nhân dân, điển hình là những vụ đòi đất đai của dân oan khiếu kiện, những vụ của Công Giáo, Phật Giáo. Riêng với trí thức, thì cách hành xử của nhà nước chuyên chính đã có truyền thống từ ông tổ của đảng Cộng Sản Việt Nam, là ông Trần Phú, khi ông này đích danh chỉ mặt trí thức là “kẻ thù của cộng sản” và “trí-phú-địa-hào” cần phải đào tận gốc, trốc tận rễ.

Bây giờ, họ tấn công vào những người làm báo, bắt hàng loạt những người blogger và nhà báo, theo tôi, đó là thái độ quẫn trí, điên loạncủa họ. Ðó là dấu hiệu cùng tắc biến rồi. Nếu họ không tỉnh ngộ mà chạy theo một đường lối nào đấy của một thế lực nào đấy thì tình hình đã tới chỗ cùng tắc biến rồi..

-ÐQAThái: Một số nhà nhận định cho rằng, hành động bắt bớ vừa xảy ra là do một số ủy viên mới trong Bộ Chính Trị chủ trương, tiến sĩ nghĩ sao ạ?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Nhiều người cho rằng đó đường lối của một thời đại mới của ông Tô Huy Rứa. Ông Rứa là đồng hương Thanh Hóa với tôi và thuộc thế hệ bạn bè với các học trò thời kháng chiến của tôi. Ông Rứa là người có học, cũng có bằng cấp và mặt mũi cũng không đến nỗi gì quay quắt lắm. Tôi rất phân vân và tôi sợ rằng, đằng sau Tô Huy Rứa, trên đầu Tô Huy Rứa, còn có cái gì đó, có thể là sự điều hành giật dây của một thế lực bên ngoài nào đó mà nó đang cố gắng phá cho xã hội Việt Nam tan rữa ra. Và thế lực này gây hằn thù khích động để Việt Nam tiếp tục chống lại cả thế giới, đặc biệt là chống Mỹ, để rồi không còn đường nào khác là phải chui vào ống tay của nó.

-ÐQAThái: Tiến sĩ có thể nói thẳng cho biết thế lực bên ngoài đó là ai?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Là Trung Quốc. Ðây là mối băn khoăn trăn trở của toàn xã hội. Tôi không biết mấy anh lãnh đạo có thấy cái nguy đó không. Mối nguy là nếu ngả vào lòng Trung Quốc thì các anh ấy trở thành kẻ thù của nhân dân. Chính nhiều đảng viên còn tin vào đảng Cộng Sản nói với tôi rằng, nếu phải cầm súng chống Trung Quốc thì họ sẵn sàng. Cho nên, các anh lãnh đạo đảng Cộng Sản vì một lý do nào đó, hoặc bị dụ dỗ, bị mua chuộc, bị mắc mưu, bị ăn phải bả, hoặc đã nhận tiền để trở thành đồ đệ của Trung Quốc, thì họ rõ ràng đã trở thành kẻ thù của nhân dân.

-ÐQAThái: Liệu có bằng chứng cụ thể nào cho thấy giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam nhận tiền mua chuộc của Trung Quốc, thưa tiến sĩ?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Khi xảy ra vụ khách sạn Daewoo do Nam Hàn xây ở công viên Thủ Lệ, lúc bấy giờ rất nhiều giới phản đối. Cho nên, mấy tay tư bản Nam Hàn đã bỏ ra 1 triệu đô la để mua ông Ðỗ Mười. Thành ra, bây giờ để vào được Tây nguyên, Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đô la. Vì nó vào được Tây nguyên, thì nó đặt được một ách “đô hộ mềm” Việt Nam, nó nắm được mấy anh lãnh đạo cộng sản Việt Nam để thôn tính Việt Nam không cần súng đạn. Ðể có bauxite tại Tây nguyên, để có biển Ðông, nó sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đô la để mua giới lãnh đạo Việt Nam. Việc đó rất dễ nhìn thấy.

Tôi cho rằng, anh nào vì tham lam ăn tiền của Trung Quốc thì anh đó trước sau sẽ chết.

-ÐQAThái: Sống ngay tại Hà Nội, tiến sĩ ghi nhận ra sao về phản ứng của đồng bào mình trước hiểm họa của Trung Quốc đối với Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Mọi tầng lớp nhân dân, từ người dân thường, công nhân, nông dân, và ngay cả đảng viên cộng sản, đều hoặc phụ họa, hoặc lên án Trung Quốc. Ai cũng tỏ nỗi lo âu trước hiểm họa Trung Quốc và ai cũng sôi sục lòng căm thù Trung Quốc.

-ÐQAThái: Lúc nãy tiến sĩ nói rằng, tình hình đã có “dấu hiệu cùng tắc biến”; nếu quả là như vậy thì theo tiến sĩ, giải pháp nào sẽ tốt đẹp cho Việt Nam?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Chính tôi là người không muốn có đột biến, vì dân tộc chúng ta đã chịu đựng quá nhiều khổ đau. Cái đảng Cộng Sản này đã sai lầm quá lâu dài trong lịch sử, cho nên nhân dân Việt Nam mới bị cảnh “núi xương, sông máu” và đầy những nước mắt chia ly. Từ trước đến nay, tôi vẫn kiên trì với lập trường, là đảng Cộng Sản phải cải hóa, phải lột xác để trở thành người tốt thì đó là điều tốt cho dân tộc. Nhưng với tình hình này, tôi nghĩ rằng ước muốn kiên trì đó của tôi không còn phù hợp nữa. Và có lẽ không thể nào cải hóa cái đảng Cộng Sản này được. Cho nên, nếu có biến thì thôi cũng đành và tôi hy vọng là biến thì sẽ tắc thông. Chỉ có biến thì mới cứu được đất nước Việt Nam và tạo điều kiện cho Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, tự do và văn minh. Và trên hết, để bảo vệ đất nước khỏi hiểm họa Trung Quốc.

-ÐQAThái: Câu chót xin thỉnh ý tiến sĩ, liệu các cuộc bắt bớ, đàn áp có còn tiếp diễn trong thời gian sắp tới?

-Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ðàn áp chắc chắn là hành vi sai lầm.. Lẽ ra vụ Thái Hà, vụ Bát Nhã, vụ Linh Mục Ngô Quang Kiệt… có thể giải quỵết êm đẹp. Ðằng này, họ lấy thịt đè người nên nẩy sinh ra những vụ khác đã hiện ra tại Tam Tòa, tại giáo phận Vinh. Và cứ thế, ngọn lửa bùng bùng cháy trong lòng người dân. Còn đối với báo chí, nhà nước có súng đạn, có công an thì họ bắt ai chả được. Nhưng họ quên rằng, bắt bớ như vậy sẽ làm bùng cháy ngọn lửa trong lòng các nhà báo, các trí thức. Và ngọn lửa này sẽ thiêu đốt những thế lực đen tối tàn bạo trong cái đảng Cộng Sản này.

-ÐQAThái: Cám ơn tiến sĩ đã trả lời phỏng vấn của Người Việt

 

 

TÀI LIỆU TÌNH BÁO VỀ VỤ CSVN BÁN NƯỚC

(Vài sự kiện dẫn đến bán nước của CSVN)

Nguyễn-kim Khánh

Sau vụ CSVN bán nước cho Trung Cộng, theo lời ông Hoàng Minh Chính cho biết thì không ai biết được ai trong bộ chính trị đã ký tên trong vụ bán nước nầy . Bộ chính trị CSVN đã dấu nhẹm chuyện nầy và BÍ MẬT ĐÃ được BẬT MÍ và sau đây là những diễn biến về cuộc BÁN NƯỚC NHƯ SAU:
1) Lê Khả Phiêu bị Trung Quốc gài Mỹ Nhân Kế lấy cô Trương Mỹ Vân (Cheng Mei Wang) lúc Lê Khả Phiêu sang thăm Trung Quốc năm 1988 và sanh được một bé gái. LKP không đem con về vì sợ tai tiếng đưa đến nhiều lần Trung Cộng gửi văn thư đòi lấn vùng biển vào tháng 1 năm 1999. Đồng thời đòi đưa ra ánh sáng vụ nầy nếu LKP không hợp tác. Và buộc Lê Khả Phiêu phải hạ bút ký bản hiến biển ngày 30 tháng 12 năm 1999.
2) Ngày 31 tháng 12 năm 1999 phái đoàn Trung Quốc cầm đầu do ông Tang Jiaxuan và tình báo TQ sang Việt Nam, họ gặp kín ông Lê Khả Phiêu bàn thêm về vấn đề hiến đất .
3) Ngày 25 tháng 2 năm 2000, Lê Khả Phiêu phái Nguyễn Duy Niên sang Trung Quốc, ông Nguyễn Duy Niên cho biết Lê Khả Phiêu đã đồng ý việc hiến thêm đất. 
Trung Quốc nghe tin rất hoan hỉ mở tiệc chiêu đãi Nguyễn Duy Niên một cách nồng nhiệt với nhiều Cung Tầng Mỹ Nữ ở nhà khách Diao-yu-tai ăn nhậu cùng ông Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan .
4) Bộ Trưởng Trung Quốc Tang Jiaxuan gửi thư kín nhắn tin muốn gặp Bô. Trưởng CSVN tại ThaiLand khi ông viếng thăm nước nầy. Ngày 26 tháng 7 năm 2000. Ông Nguyễn Duy Niên đáp chiếc Air Bus bay từ phi trường Nội Bài vào lúc 6 giờ 47 sáng sang ThaiLand gặp Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc tại khách sạn Shangri-La Hotel Bankok phía sau phòng Ballroom 2. Cuộc gặp rất ngắn ngủi. Tang giao cho Niên một chồng hồ sơ đòi CSVN hiến thêm đất, biển trong hồ sơ ghi rõ TQ đòi luôn 50/50 lãnh hải vùng Vịnh Bắc Việt, đòi VietNam cắt 24,000 sq Km vùng biển cho TQ. Ngày 28 tháng 7 bộ chính trị nhóm chóp bu họp kín.
5) Sau hai tháng họp kín và bàn bạc. Bộ chính trị CSVN cử Phan Văn Khải qua gặp mặt Lý Bằng. Phan Văn Khải bay chuyến máy bay sớm nhất rời Việt Nam ngày 26 tháng 9 năm 2000 qua Bắc Kinh và được xe Limo chở từ phi trường Bắc Kinh về Quảng Trường Nhân Dân vào trưa hôm đó. Nhìn thấy mặt Khải tỏ vẻ không hài lòng và hoan mang về vụ hiến đất (Điều nầy chứng tỏ Khải không rõ chuyện nầy). Lý Bằng cho Khải biết là hai tay Lê Khả Phiêu và Giang Trạch Dân đã gặp nhau 2 lần cho vụ hiến đất rồi. Lý Bằng ôm chặc PVK và khen DCSVN làm việc rất tốt và ông cho biết là đã có Nông Đức Mạnh (lúc đó là chủ tịch Quốc Hội DCSVN) đã đi đêm sang Trung Quốc vào tháng 4 năm 2000 và Lý Bằng đã gặp lại Nông Đức Mạnh, vào tháng 8 năm 2000 ở New York Hoa Kỳ. Lý Bằng cho biết Nồng Đức Mạnh phải được cử làm Bí Thư DCSVN sau khi Lê Khả Phiêu xuống, nếu không thì sẽ bị Trung Quốc "đòi nợ cũ" . Khải trước khi về vẫn khước từ vụ hiến vùng biển VN và nói với LB là sẽ xem lại sự việc. Lý Bằng nhăn mặt bắt Khải ngồi chờ, vào gọi điện thoại, nói gì trong đó và trở lại nói là Chủ Tịch Giang Trạch Dân muốn gặp Khải tại Zhong-nai-hai và sau đó Khải được đưa đi gặp GTD và cho ông Zhu Rongji hù dọa Khải nói: Trung Quốc đã nắm trong tay Lê Khả Phiêu, Nồng Đức Mạnh …nếu không nghe lời TQ Khải sẽ bị tẩy chay và coi chừng bị "chích thuốc". Khải cuối đầu và run sợ, sau đó đòi về. Trước khi Khải về, một lần nửa Giang Trạch Dân nhắn Khải gửi lời thăm Lê Khả Phiêu và Nồng Đức Mạnh chứ không nhắc tới tên người khác trong Quốc Hội CSVN. Khải không được khoản đải như một vị quốc khách vì tính tình bướng bỉnh vì không nghe lời đàn anh ………
6) Vào ngày 24 th&
aacute;ng 12 năm 2000 , Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao VN Lê Công Phụng được Trần Đức Lương phái âm thầm đến Trung Quốc gặp ông tình báo của Trung Quốc là ông Hoàng Di, ông nầy là cánh tay phải của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc. Ông ta nói tiếng Việt rất rành. Hai bên đã gặp nhau ở một địa điểm X gần biên giới Việt, (Tỉnh Móng Cái Việt Nam). Theo bản báo cáo cho bộ chính trị CSVN, ông Lê Công Phụng Cho biết lúc đầu ông Hoàng Di vẫn khăn khăn đòi chia 50/50 với Việt Nam về vùng biển Vịnh Bắc Việt "Beibu Bay" đòi lấy luôn đảo Bạch Long Vĩ sau đó ông Phụng, được bộ chính trị dặn trước là xin lại 6% của Vùng biển gần khu vực Bạch Long Vĩ vì đã được lâu đời là của Việt Nam . Kết Qủa cuộc đi đêm Việt Nam còn lại 56% Vịnh Bắc Việt và mất đi 16,000 sq Km vùng vịnh cho Trung Quốc.
7) Ngày 25 tháng 12 năm 2000, ông Trần Đức Lương rời Hà Nội qua Bắc Kinh gặp Giang Trạch Dân và được đưa về Thành Bắc của Quảng Trường Nhân Dân, theo tài liệu lấy được của tình báo Trung Quốc. Trần Đức Lương và Lê Khả Phiêu chính thức quyết định thông qua bản hiệp ước hiến đất bất chấp lời phản đối của Khải và nhiều người trong quốc hội. Phe thân Nga và Phe Miền Nam đã không đủ sức đấu với Lê Khả Phiêu và Trần Đức Lương. Bản hiến chương hiến đất cho Trung Quốc được chính Giang Trạch Dân và đảng CSTQ trả cho số tiền là 2 tỉ US Dollar được chuyển cho Việt Nam qua hình thức Đầu Tư. DCSTQ chỉ thị cho DCSVN sẽ phải làm gì trong kỳ đại hội đảng thứ 9 vào tháng 3 năm 2001 sắp tới. Trần Đức Lương được khoảng đải ở Thành Bắc QTNN.
8) Ngày 26 tháng 12 năm 2000 vào lúc 2 giờ trưa, Lý Bằng được cận vệ đưa tới gặp Trần Đức Lương ở Quảng Trường Nhân Dân. Lý Bằng cho Lương biết là số tiền 2 tỉ dollar để mua 16,000 sq km vùng vịnh Beibu của ViệtNam là hợp lý. Trần Đức Lương cám ơn DCSTQ về số tiền nầy.. Số tiền 2 tỉ đồng nầy được Lương đem về để làm bớt sự phẩn nộ của Khải, Kiệt và những nhân vật khác trong quốc hội CSVN. Ông Lý Bằng nhắc lại chuyện Trung Quốc đã bán vũ khí và hổ trợ cho đảng CSVN trong thời gian chiến tranh và số nợ trên Trung Quốc dùng để trao đổi mua lại vùng đất Bắc Sapa của Việt Nam, Ải Nam Quan, Bản Dốc, Cao Bằng….. Thêm lần nữa Lý Bằng chỉ gửi lời thăm Lê Khả Phiêu và Nồng Đức Mạnh !. Sau đó Lương được mời lên xe Limo và đưa về Zhong-nan-hai để gặp Zhu Rongji . Zhu Rongji không nói gì khác hơn là nhắc lại số tiền 2 tỉ đồng sẽ được giao cho Việt Nam sau khi Lương trở về nước.
9) Ngày 26 tháng 2 năm 2001 Nguyễn Mạnh Cầm bay sang Trung Quốc để gặp ông Qian Qichen tại đảo HảiNam. Nguyễn Mạnh Cầm cám ơn Trung Quốc đã mua vùng Vịnh Bắc Việt của Việt Nam (Beibu Bay) với giá 2 tỉ US Dollar.

 

About the author
Leave Comment