Tin thế giới

GIẢI NOBEL KINH TẾ 2020

* Mùa giải thưởng Nobel 2020 đã khép lại hôm 12/ 10/ 2020 với giải Nobel Kinh Tế, thuộc về hai học giả người Mỹ : Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson. Vì những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và các hình thức đấu giá mới.

* Giải thưởng được Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển công bố lúc 11 giờ 45 ( giờ địa phương — tức 16 giờ 45 giờ Việt Nam, ngày 12/10/2020 ).

* Ông Paul R. Milgrom sinh năm 1948 tại thành phố Detroit – Mỹ. Là tiến sĩ trường đại học Stanford – Mỹ.

* Ông Robert B. Wilson sinh năm 1937 tại thành phố Geneva – Mỹ. Làm việc tại đại học Harvard.

* Cả hai ông đã nghiên cứu cách thức hoạt động của các cuộc đấu giá. Họ cũng sử dụng những hiểu biết của mình. Để thiết kế các hình thức đấu giá mới, cho những loại hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách truyền thống. Chẳng hạn tần số vô tuyến.

* Khám phá của họ đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế trên khắp thế giới.

* Giải Nobel Kinh Tế không nằm trong 5 giải Nobel đặt ra ( Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình ) theo nguyện vọng của nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel năm 1895.

* Giải Nobel Kinh Tế do Ngân Hàng Trung Ương Thụy Điển đặt ra và tài trợ, bắt đầu từ năm 1968. Để kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân Hàng và cũng để tưởng niệm Alfred Nobel.

* Trong tháng 10 /2020 năm nay, khi dịch Covid -19 vẫn là nỗi ám ảnh của cả thế giới. Nhưng những giải thưởng Nobel vẫn được công bố, nhằm tôn vinh các công trình nghiên cứu và nỗ lực vì nhân loại.

Leave a Reply