„Đổi mới Đảng, tránh nguy cơ sụp đổ“ 

LTS: Bài viết của tác giả THIỆN Ý, được biết đang phổ biến rộng rãi trong nước. Có thể tác giả còn là đảng viên / nhà báo trong nước, nên phần đầu / phần cuối bài viết  nhắc đến „ông Hồ“ làm „lá chắn“ cho mình. TT trích đăng phần III và IV để thông tin trao đổi…

Nguồn: http://www.viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

(Trích…)

III.  BA ĐIỂM YẾU CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN

1.   Do “ngu trung” với ý thức hệ, Đảng Cộng Sản Việt Nam không rút được bài học nhầm lẫn chọn bạn đồng minh, đã tiếp tục phạm sai lầm lớn hơn ở cuộc gặp Thành Đô năm 1990, cầu hoà với Bắc Kinh trong thế yếu. Từ đó, hai kẻ thù mang mặt nạ “đồng chí”, giả vờ kết giao trên “16 chữ vàng”! (Do quá phẫn nộ trước hành động ngang ngược gần đây của nhà cầm quyền Bắc Kinh, nhân dân đã nhại lại thành 16 chữ đen là “Láng giềng khốn nạn, cướp đất toàn diện, cướp biển lâu dài, thôn tính tương lai” ). Nhầm lẫn trước năm 1954, còn có thể thông cảm, nhưng từ khi Bắc Kinh liên tục gây chiến tranh biên giới với tất cả quốc gia láng giềng Ấn Độ, Liên Xô, Việt Nam mà vẫn còn cho rằng “cùng là xã hội chủ nghĩa với nhau vẫn tốt hơn”  thì thật là mù quáng ! Năm 1974 chúng đã chiế́m Hoàng Sa, năm 1984 chúng bất ngờ tập kích Lão Sơn giết chết 3700 chiến sĩ Việt Nam, năm 1988 chúng chiếm đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa, giết chết 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam. Chúng liên tục lấn tới, lập cơ quan hành chính Tam Sa gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, liên tiếp bắn giết, cướp thuyền, bắt ngư dân chúng ta đánh cá trên vùng biển của mình ! Những ai có trái tim yêu nước đều cảm nhận chúng chỉ chực chờ thời cơ để đánh úp chiếm đoạt cả Trường Sa của chúng ta!

Từ tháng 3 năm 2009 đến nay, cả nước sôi sục một phong trào đòi huỷ bỏ dự án Bauxite mở đường cho hùm dữ vào nhà. Các bậc đại công thần của chế độ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, các Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Lê Văn Cương và hằng ngàn trí thức đã lên tiếng cảnh báo những người có trách nhiệm lãnh đạo đất nước phải thức tỉnh. Kỹ sư Doãn Mạnh Dũng, trong Bài học bất ngờ từ Trung Quốc đã viết :

“.. Năm 2008, tập đoàn Tân Tạo đưa Trung Quốc vào quần đảo Nam Du xây dựng cảng than. Cũng năm 2008, Đài Loan thành công với dự án xây dựng khu luyện thép bên vịnh Sơn Dương. Cuối năm 2008, việc xây dựng nhà máy luyện nhôm Tân Rai, Nhân Cơ giúp Trung Quốc gài quả bom bùn độc trên thượng nguồn sông Đồng Nai. Nếu một ngày nào đó thực hiện kịch bản chiến tranh bất ngờ như năm 1979, họ sẽ nổ quả bom bùn đã gài sẵn ở Tân Rai làm các tỉnh miền Đông và thành phố Hồ Chí Minh chết khát. Họ chiếm Sơn Dương – Hà Tỉnh chặn cả đường biển lẫn đường bộ từ Nam ra Bắc. Họ chiếm quần đảo Nam Du cắt đường biển quốc tế đến Việt Nam. Một tình huống vô cùng nguy khốn đang hiện ra trước mắt ta đó !” 

Báo chí và người phát ngôn Việt Nam không dám nêu tên tàu Trung Quốc mà gọi là “tàu lạ” ! Trong khi đó, báo mạng Hoàn Cầu thuộc Tân hoa xã bình luận rằng Trung Quốc nên giải quyết tranh chấp biển đảo bằng biện pháp quân sự ! Vậy mà Nhà nước Việt Nam vẫn sợ mất lòng Trung Quốc, không dám đưa vụ bắt ngư dân của mình ra Hội Đồng Bảo an LHQ ! Dư luận trong và ngoài nước đều chê trách những người lãnh đạo Việt Nam quá ngờ nghệch đã tự chui vào thế kẹt rồi đâm ra hèn nhát trước sự ép của Bắc Kinh. Ông Nguyễn Hưng Quốc có bài viết tựa đề “ Tại sao bỗng dưng họ lại hèn như vậy ? ”  Ông Quốc nhắc lại nhiều hành xử anh hùng của người cộng sản Việt Nam trước đây, nhưng không lý giải câu hỏi mới đặt ra.

Ở những cuộc chiến tranh cứu nước trước đây, chúng ta luôn luôn có đồng minh thân thiết và được nhiều quốc gia khác ủng hộ. Trong cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc 1979, chúng ta còn có đồng minh Liên Xô. Trái lại trong cuộc đối đầu với bọn bành trướng Bắc Kinh hiện nay, Việt Nam hoàn toàn không có đồng minh chiến lược ! Tiến sĩ Storey chủ biên tạp chí Đông Nam Á Đương đại cho rằng : “Vấn đề Biển Đông là chủ đề nan giải”  (ý nói đối với Việt Nam) và nhận định : “Các nhà lãnh đạo Ba Đình không thể dựa vào một quốc gia nào khác ngoài bản thân mình trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.  Không thể dựa vào Mỹ, không thể dựa vào Nga và càng không thể dựa vào khối ASEAN ”. Tại sao ông nhận định như vậy ?  Bởi vì chúng ta đã tự xếp mình là đồng minh thân thiết nhất của Trung Quốc. Khi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Lý Nguyên Triều, Trưởng ban tổ chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc, cám ơn họ đào tạo cán bộ cho Việt Nam thì cơ quan an ninh Việt Nam bắt luật sư Lê Công Định. Khi Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb đến Hà Nội thì Đài truyền hình Việt Nam phát lời thú tội của bốn nhà hoạt động dân chủ. Trong đó lời khai bổ sung của Lê Công Định là có gặp nhiều quan chức Mỹ, đại sứ Mỹ cho rằng tổ chức tư pháp cần tách khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nhiều tờ báo và đài truyền hình bình luận rằng những người hoạt động dân chủ bị bắt đều có liên hệ với các thế lực thù địch chống phá Việt Nam. Các động thái kể trên đã cho thế giới hiểu rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam đang đứng về phía nào trên bàn cờ khu vực và toàn cầu !

Ông Lê Tuấn Huy trong bài Bài ngửa ở Biển Đông và bài bản về tư duy, đã nhận xét rất đúng rằng : “ Trong tương quan biển Đông đã bị đặt vào thế phải tranh chấp, Việt Nam lại không có đồng minh cơ hữu lẫn đồng minh thể chế, khi mà đồng minh lớn nhất về chính trị lẫn văn hoá chính là chủ thể muốn tước đoạt biển đảo. Việt Nam cũng hầu như không có được sự hậu thuẫn cuả công luận thế giới trong vấn đề này và đó cũng là một phần hậu quả từ việc thiếu vắng tương tác đồng minh ” . Ông nhận định : “ Chần chừ, với Việt Nam lúc này đồng nghĩa với việc tiếp tục đẩy mình vào cảnh thân cô thế cô ! ” .

Tổ quốc cấp thiết đòi hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chọn giữa 2 con đường: Tìm đồng minh cho dân tộc hay là giữ “đồng chí” cho Đảng ? Thật ra thì bọn bành trướng Bắc Kinh đâu có xem Đảng Cộng Sản Việt Nam là đồng chí. Cách hành xử trịch thượng của họ đối với ta như là minh chủ đối với chư hầu ! Nếu không mau chóng trả lời dứt khoát câu hỏi trên, Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ càng ngày càng bị mất niềm tin của dân tộc và càng lâm vào thế kẹt.

2.  Hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa chỉ thích hợp cho một xã hội có nền kinh tế công hữu và tập thể, phân phối bao cấp từ hạt gạo đến bó rau và đóng cửa với thế giới bên ngoài. Đổi mới kinh tế đã làm cho hệ thống chính trị không còn tương hợp, trở thành chiếc áo cũ rách. Các giá trị hôm qua đặt vào thực tế hôm nay hoá ra khôi hài.

Suốt 20 năm đổi mới, các kỳ Đại hội Đảng cứ khất lần khất lữa việc định nghĩa “Cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” có nội dung gì ? Và “Vai trò vị trí của giai cấp công nhân, giai cấp tiên phong lãnh đạo cách mạng” có gì thay đổi ? Nếu chỉ lấy câu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” thì không có gì khác các quốc gia dân chủ đã làm, nhưng so ra họ còn làm tốt hơn mình ! Đến khoá 10 này, Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam thấy không thể kéo dài mãi đã tìm cách giải đáp ở Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 từ ngày 14 đến 22 tháng 1 năm 2008 như sau :

“Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là một nền kinh tế vừa tuân theo quy luật của kinh tế thị trường vừa chịu sự chi phối bởi các quy luật kinh tế của chủ nghĩa xã hội”. (Tài liệu học tập các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khoá 10, Nhà xuất bản chính trị quốc gia năm 2008, trang 33).

Các nhà lý luận của Đảng quên rằng :

“Quy luật kinh tế cơ bản của chủ nghĩa xã hội ra đời và bắt đầu phát sinh tác dụng cùng với việc xây dựng thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa; phạm vi hoạt động của nó được mở rộng theo đà củng cố và phát triển thành phần kinh tế xã hội chủ nghĩa. Tư liệu sản xuất trở thành sở hữu công cộng làm cho nền sản xuất không phải để phục vụ cho việc phát tài và làm giàu của cá nhân hay một giai cấp… ” (Từ điển kinh tế, Nhà xuất bản Sự thật Hà Nội 1976, trang 455).

Trong nền kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân phát triển, xung khắc với quy luật kinh tế cơ bản của chủ nghĩa xã hội như nước với lửa, làm sao chịu được sự chi phối của nó ?

Giai cấp công nhân đang nơm nớp lo bị mất việc làm. Nghe nói mình có sứ mệnh lãnh đạo cách mạng thông qua Đảng Cộng Sản Việt Nam, họ bảo nhau : “ Mấy ông này hay thiệt, vừa đại diện cho công nhân lại vừa là tư bản đỏ ! ”. Hơn 2500 cuộc đình công của công nhân không có sự chỉ đạo của tổ chức công đoàn do Đảng lãnh đạo, đã nói lên niềm tin của họ đang đặt vào đâu !

Nói về chính sách của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhà nghiên cứu chủ nghĩa Marx, János Kornai người Hungary cho rằng : “ Đảng Cộng Sản Trung Quốc trình bày ý thức hệ giả mạo khi dẫn chiếu đến chủ nghĩa Marx. Cái hệ thống mà Đảng Cộng Sản ngự trị về cơ bản mang tính tư bản chủ nghĩa, vì sở hữu tư nhân đã trở thành hình thức sở hữu áp đảo, và bởi vì cơ chế điều phối chính là cơ chế thị trường ”. Nhận định đó hoàn toàn đúng đối với đường lối kinh tế của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Do không chịu công nhận Đổi Mới là vứt bỏ những nguyên lý về kinh tế của chủ nghĩa xã hội và do tiếp tục duy trì hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa theo mô hình Stalin, đã làm cho xã hội đầy dẫy những hiện tượng thực hư lẫn lộn, nói một đằng, hiểu một nẻo, đạo đức xuống cấp !

Nói “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”, người dân thắc mắc : “Trong lịch sử chưa có ai làm chủ mà không được lãnh đạo, lại còn bị người khác lãnh đạo !”.

Nói “thông qua dân chủ bầu cử Quốc hội”, người dân bảo : “Lâu nay vẫn là Đảng cử, Dân bầu”!

Nói “Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”, người dân nói : “ Quốc hội bao giờ cũng họp sau khi Đảng đã họp và đề ra nghị quyết chỉ đạo cho Quốc hội phải làm gì. Vừa qua Bộ chính trị quyết định đại dự án Bauxite đâu có cần thông qua Quốc hội ” !

Nói đảng viên cán bộ là đày tớ của nhân dân, mấy ông hai lúa cười : “ Cả đời mình làm chủ mệt mỏi quá rồi, cầu mong mấy đứa nhỏ sau này có đứa được làm đày tớ cho cả dòng họ được nhờ ” !

Nói “Sống và làm việc theo pháp luật”, “Mọi người bình đẳng trước pháp luật”, người dân nói “ Pháp chế xã hội chủ nghĩa, tư pháp do Đảng lãnh đạo. Người có chức có quyền mới tham nhũng, mà có chức có quyền thì phải là đảng viên, vậy tư pháp làm sao dám xét xử tham nhũng ? Hãy coi Toà án Hà Nội, rồi Toà án tối cao cứ như gà mắc tóc trước vụ luật sư Cù Huy Hà Vũ khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì biết tư pháp Việt Nam được độc lập cỡ nào ! ”

Nói chúng ta đã thực hiện tốt quyền tự do báo chí, người dân hỏi “ Không nghe ông Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông bảo: ‘Phải đi đúng lề phải mới có tự do báo chí đó sao ?’ ”.

Mới đây ông Nguyễn Mạnh Cầm cho rằng Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam được Đảng giao cho nhiệm vụ vận động nhân dân phản biện các chính sách của Đảng, nhưng suốt mấy năm, Mặt Trận vẫn chưa làm tốt. Xin hỏi, có cách nào để làm tốt được đây, khi mà phản biện chỉ được phép nói trong cái “vòng kim cô” của nghị quyết Đảng ? Ai chẳng sợ lỡ miệng ra ngoài vòng sẽ bị thiệt thân ? Các ông Nguyễn Mạnh Tường luật sư uỷ viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Kim Ngọc Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phú, Trần Xuân Bách uỷ viên Bộ chính trị, là những nhà phản biện dũng cảm đã bị trừng phạt như thế nào ai chẳng biết !

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển IDS do giáo sư Hoàng Tuỵ làm Chủ tịch Hội đồng, Tiến sĩ Nguyễn Quang A làm Viện trưởng, đã phải tuyên bố tự giải thể để phản đối Quyết định 97 của Thủ tướng Chính phủ hạn chế quyền được nghiên cứu và phản biện (xem Tuyên bố của IDS).

Các giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân loại tiến bộ khi vào Việt Nam đều phải co lại cho vừa cái khung xã hội chủ nghĩa. Cách hiểu, cách làm của Việt Nam trái với các văn kiện quốc tế về quyền con người mà Nhà nước Việt Nam đã cam kết thực hiện.  Năm nào, Việt Nam cũng bị lên án vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền và bị xếp hạng vào cuối bảng của các nước trên thế giới. Phản ứng của Nhà nước Việt Nam luôn luôn là “Nhận thông tin sai lạc với thực tế Việt Nam”, hoặc “can thiệp vào nội bộ Việt Nam”, nặng nề hơn nữa là “âm mưu của các thế lực thù địch hòng chống phá Việt Nam”.  Chúng ta chấp nhận hội nhập với cộng đồng nhân loại, làm bạn với tất cả các nước, nhưng lại không đồng ý với người ta về những giá trị phổ biến của nền văn minh nhân loại là : xã hội công dân, sở hữu tư nhân, nhà nước pháp quyền và chế độ dân chủ đại nghị.  Chủ nghĩa xã hội thế giới đã thất bại vì phủ định những giá trị phổ biến đó, cố tìm những giá trị khác (Xã hội toàn trị, Công hữu, Kế hoạch hoá quan liêu bao cấp, Chuyên chính vô sản, Dân chủ tập trung xã hội chủ nghĩa) hòng thay thế, rồi lâm vào ngõ cụt và bị sụp đổ !

Chính hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa theo mô hình Stalin đã làm suy yếu các khả năng chống tham nhũng, hiểm hoạ nội xâm của đất nước.

3.  Nhiều người già ở Sài Gòn cho rằng tham nhũng hiện nay đã vượt xa chế độ Sài Gòn cũ. Có thể bào chữa rằng tham nhũng là vấn đề toàn cầu chứ có riêng gì mình ! Vâng, nhưng tham nhũng ở các quốc gia dân chủ có nhiều thứ thuốc trị mà ta không có ! Khi báo chí đưa tin Hoa Kỳ vừa bắt 44 người tham nhũng thì ông hàng xóm nhà tôi bảo : “Nếu nước ta có cơ quan tư pháp độc lập như họ thì chỉ riêng quận mình thôi số tên tham nhũng bị bắt cũng vượt xa con số của cả nước Mỹ !”.

Có lẽ trên thế giới không nước nào có nhiều cơ quan có chức năng chống tham nhũng bằng nước ta. Đảng có Uỷ ban kiểm tra, Nhà nước có Tổng thanh tra, các Bộ, các ngành, các đoàn thể, ở từng cấp đều có tổ chức thanh tra, kiểm tra. Có rất nhiều nghị quyết chỉ đạo chống tham nhũng. Một uỷ viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng làm trưởng ban chống tham nhũng Trung ương. Các Đảng uỷ được nhắc nhở phải coi chống tham nhũng là trách nhiệm lớn. Thế nhưng, tham nhũng đã xảy ra ở các Đảng bộ đạt tiêu chuẩn “4 tốt”, danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” như : Văn phòng Chính phủ, Đảng uỷ Bộ Giao thông Vận tải, Đảng uỷ PMU18, Đảng uỷ dự án Đại lộ Đông-Tây… Vì sao tham nhũng ở Việt Nam “kháng thuốc”  ghê gớm vậy ?

Có 3 nguyên nhân :

(a) Ở các quốc gia dân chủ họ có nền tư pháp độc lập, có thể buộc tội cả tổng thống, còn pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo là “vừa đá bóng vừa thổi còi” ! Tay này sao nỡ chặt tay kia !

Trả lời sao đây khi bao nhiêu vụ án lớn không nhúc nhích :

– Vụ PMU 18 còn đó mà các nhà báo viết về nó đã phải đi tù.

– Vụ PCI dù người Nhật đã khai hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ, nhưng sau nửa năm, Sĩ chỉ bị khởi tố về tội cho thuê nhà ! Dư luận tin rằng Sĩ không thể nuốt trôi khối đô la khổng lồ nếu không chia cho các vị thượng cấp có liên quan trách nhiệm đối với công trình này !

– Năm 2006, cảnh sát Đức tìm thấy Siemens chuyển hơn 5 tỷ đồng vào tài khoản ở Singapore của một quan chức Việt Nam. Đến nay cảnh sát Việt Nam chưa động đậy.

– Năm 2008, một Việt kiều bị truy tố “ hối lộ 150 nghìn đô la để bán được thiết bị cho một dự án ở Vũng Tàu ” .Đến nay phía Việt Nam chưa có ý kiến gì.

– vv…

(b) Ở nước dân chủ có hệ thống báo chí được gọi là “quyền lực thứ tư”. Báo chí “lề phải” của chúng ta luôn luôn phải chờ được phép mới dám đưa tin. Trước đây các phóng viên viết bài chống tham nhũng cứ chờ cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp tài liệu. Từ khi 2 phóng viên của báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên dùng tài liệu của công an để viết bài vẫn bị xử tù thì những cây bút chống tham nhũng của báo chí Việt Nam càng co lại giữ mình.

(c) Các quốc gia dân chủ đều có các Đảng đối lập luôn luôn săm soi mọi hành vi sai trái của Đảng cầm quyền. Do đó các đảng cầm quyền phải có nhiều biện pháp quản lý đảng viên giúp họ tránh các cạm bẫy. Còn ở nước ta, Đảng một mình một chợ, đảng viên chẳng cần giữ ý, không sợ bất cứ ai !

Tại Hội nghị Trung ương 3, tháng 7 năm 2006, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã có nhận định rất đúng rằng : “Tham nhũng là một trong những nguy cơ lớn đe doạ sự sống còn của chế độ”. Từ đó đến nay, ba năm đã trôi qua, tham nhũng không hề nao núng bởi nhận xét của ông. Vậy thì liệu rằng sẽ có lúc chính chế độ phải nao núng bởi tham nhũng ?

IV.  NÊU 4 CÂU HỎI, TRƯỚC KHI TRÌNH GIẢI PHÁP

1.  Ông Lý Quang Diệu cho rằng năm 1975, Sài Gòn có tiềm lực kinh tế ngang với Băng cốc, nhưng 20 năm sau Sài Gòn tụt hậu so với Băng cốc 20 năm. Vì sao ? Có phải chỉ vì Băng cốc có nhiều chính sách khuyến khích phát triển công thương nghiệp tư bản, trong khi đó Sài Gòn ra sức cải tạo công thương nghiệp tư bản ? Nhìn rộng ra tại sao tất cả các nước theo chủ nghĩa xã hội đều nghèo đói so với các nước phát triển tư bản ? Nhiều nhà lý luận Mác-Lê sang các nước tư bản phát triển đều thừa nhận rằng ở các nước này “có nhiều xã hội chủ nghĩa” hơn Liên Xô, Đông Âu ! Cứ xem 2 quốc gia bị chia cắt là Đức và Triều Tiên, bên theo chủ nghĩa xã hội thì nghèo đói, bên phát triển tư bản chủ nghĩa thì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh.  Nước ta từ khi Đổi mới, tức là từ bỏ những nguyên lý kinh tế xã hội chủ nghĩa, thực hiện chủ nghĩa tự do kinh tế thì sức sản xuất được giải phóng, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Như vậy làm sao có thể nói đường lối kinh tế xã hội chủ nghĩa là ưu việt ? Lê-nin từng cho rằng trong cuộc cạnh tranh “ ai thắng ai ”, chiến thắng sẽ thuộc về bên nào có năng suất lao động cao hơn. Nếu chủ nghĩa xã hội có năng suất cao hơn thì đâu đã bị “hạ gục” (chữ dùng của Tổng thống Obama) ?

2.  Ngày nay, toàn thế giới đều biết, trước đây ở Liên Xô, chính quyền Xô Viết đã thủ tiêu hằng vạn cán bộ cao cấp, hằng triệu dân lành, cấm phát hành nhiều tác phẩm tiến bộ và đày ải các tác giả của nó, kể cả những người đoạt giải Nobel. Ở Trung Quốc, đại cách mạng văn hoá vô sản đã giết hằng triệu người, trong đó có cả chủ tịch nước, nhiều uỷ viên Bộ chính trị, bộ trưởng và các nhà văn hoá lớn. Ở Campuchia, Đảng Cộng Sản (từng là đồng minh của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong thời chống Mỹ) đã gây ra hoạ diệt chủng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tất cả các Đảng Cộng Sản ở Đông Âu, Cuba, Bắc Triều Tiên đều có những trang sử đen về nhân quyền. Có lẽ chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam mềm hơn tất cả ?  Nhưng dù vậy, chúng ta cũng đâu có thiếu những ngày tháng nhắc tới không khỏi đau lòng :  Cải cách ruộng đất, Chống Nhân Văn giai phẩm,  Cải tạo công thương nghiệp, Chỉnh đốn tổ chức, Cải tạo bọn xét lại chống Đảng…

Có phải vì ý thức hệ cộng sản lấy đấu tranh giai cấp làm động lực tiến bộ, coi lập trường giai cấp, một khái niệm rất mơ hồ, là nền móng của đạo đức, từ đó đã đẻ ra tình trạng tay phải chặt tay trái, đồng chí giết nhau, lương giáo nghi kỵ, con tố cha, vợ tố chồng, độc quyền tư tưởng, triệt tiêu tư duy độc lập, kiềm hãm khả năng sáng tạo của con người ?

3. Qua hơn 20 năm đổi mới, một lớp doanh nhân (Đảng muốn gọi tránh, chứ đúng ra phải gọi đúng tên là giai cấp tư sản) đã hình thành, trong đó có khá đông đảng viên cộng sản và con em họ.

Dù cho rằng phải đổi mới nội dung cách mạng xã hội chủ nghĩa, nhưng đổi mới thế nào cũng không thể vượt khỏi các nguyên lý của nó. Trước đổi mới, chỉ cần diễn đạt khác với các nguyên lý giáo điều chút xíu đã bị lên án là xét lại, chống Đảng, đã phải đi tù. Đó là tội của các đồng chí Đặng Kim Giang, Vũ Đình Huỳnh, Nguyễn Kiến Giang…  Đổi mới đến mức không còn các nguyên lý cũng tức là từ bỏ chủ nghĩa xã hội ! Đường lối kinh tế của Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt đầu từ Đại hội 6 đến nay thực sự đã từ bỏ hết các nguyên lý về kinh tế của chủ nghĩa xã hội. Bởi vì C. Mác – Ph. Ăng-ghen đã viết : “ Chủ nghĩa cộng sản phải xoá bỏ buôn bán, xoá bỏ chế độ sản xuất tư sản, xoá bỏ ngay cả giai cấp tư sản nữa ” (Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, Nhà xuất bản Sự thật, năm 1974, trang 70) và “ Giai cấp vô sản sẽ dùng sự thống trị của mình để từng bước một đoạt lấy toàn bộ tư bản trong tay giai cấp tư sản, để tập trung tất cả công cụ sản xuất vào trong tay nhà nước ” (Sách trên, trang 78).

Vậy nếu không phải là từ bỏ vĩnh viễn chủ nghĩa xã hội mà chỉ là sách lược, cho phép giai cấp tư sản tồn tại trong “giai đoạn quá độ” thì có nghĩa là rồi đây Đảng sẽ có chính sách “từng bước một đoạt lấy” như đã từng làm trong quá khứ?  Nhưng lần này liệu những đảng viên cộng sản (số rất đông) và con em họ, những “tư sản đỏ” có chấp nhận chính sách đó hay chống lại ? Và toàn dân Việt Nam liệu có đồng ý thực hiện cái chính sách từng kéo lùi Sài Gòn tụt hậu 20 năm so với Băng cốc ? Và nếu tính chung cả nước Việt Nam thì sự tụt hậu và nỗi đau đớn do chủ nghĩa xã hội theo mô hình Stalin gây ra còn ghê gớm hơn nhiều !

4. Vậy thì vì lý do gì Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam quyết kiên trì chủ nghĩa xã hội ? Rốt lại, vì chỉ có hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa mới bảo vệ các lý lẽ về quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng Cộng Sản ! Nhưng giữ nó thì phải gánh chịu “3 điểm yếu”  từng ngày bào mòn “3 thế mạnh”  của Đảng, còn bỏ nó liệu có phiêu lưu như Chủ tịch Nguyễn Minh Triết từng cảnh báo : “ Bỏ điều 4 Hiến pháp là tự sát ” ?

Không ! Tôi cho rằng trái lại, bỏ hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa sẽ đem lại rất nhiều điều thần kỳ cho Đảng và cho Đất nước.

Tháng 7 năm 2009, ông Nguyễn Văn An, nguyên uỷ viên Bộ chính trị, nguyên chủ tịch Quốc hội, có 4 bài viết và trả lời phỏng vấn của Tuần Việt Nam, nêu những tiêu đề : “Giờ là lúc phải đổi mới toàn diện” ; “Tôi mong lãnh đạo quốc gia có tầm nhìn Lý Quang Diệu” (ông Lý Quang Diệu từng có ý kiến cho rằng việc hoạch định chính sách phát triển đất nước đừng để ảnh hưởng của ý thức hệ) ; “Dân là gốc, pháp luật là tối thượng” ; “Dân là gốc thuộc phạm trù vĩnh viễn, Đảng và Nhà nước thuộc phạm trù lịch sử” ; “Không ai độc quyền chân lý”, “Qua tranh luận, thử thách trong cuộc sống… có khi phải thay đổi nhận thức tới 180 độ”. Những ý kiến của ông Nguyễn Văn An đã gợi ra nhiều điều quan trọng cho nội dung Đổi mới toàn diện.

Mới đây, trong bài phát biểu nhân Kỷ niệm Quốc khánh, 2-9-2009, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tuyên bố “ Đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới ”. Chúng ta đã đổi mới ngoạn mục về kinh tế, nay “Đổi mới toàn diện” như Tổng bí thư tuyên bố chính là yêu cầu cấp thiết của toàn dân tộc. Tiếc rằng, Tổng bí thư chưa nói rõ thế nào là Đổi mới toàn diện.

Chúng tôi nghĩ rằng Đổi mới toàn diện cần có nội dung sau đây :

“ Phải phù hợp với trào lưu thời đại của nhân loại ở thế kỷ 21 ; phải có tác dụng tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ; phải Đổi mới tất cả các mặt : kinh tế, văn hoá, giáo dục, xã hội và chính trị.” 

Thiện Ý

About the author
Leave Comment