Tin tức

Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á

Trump ký ban hành Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á để tăng cạnh tranh với Trung Quốc

Mỹ, Trung Quốc, Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt ở Biển Đông 10/4/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (ARIA) nhằm củng cố cam kết của Washington ở khu vực này, theo SCMP.

Theo các nhà phân tích, cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ở châu Á – đặc biệt là ở Biển Đông – sẽ khốc liệt hơn với việc Mỹ vừa ban hành ARIA.

Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật trong tuần này, báo hiệu rằng Hoa Kỳ muốn duy trì các đồng minh và vận động họ chống lại Trung Quốc nếu cần thiết, giới quan sát cho biết.

 

 

Bắc Kinh và Washington đang ngày càng mâu thuẫn trên Biển Đông – một kênh giao thương đường thủy chiến lược nơi hàng hoá trị giá hàng tỷ đô la thương mại lưu thông mỗi năm. Cả hai nước đều đã đưa tàu chiến và máy bay quân sự tới vùng biển này để thực hiện các cuộc tuần tra, trong đó ít nhất một lần suýt xảy ra va chạm.

Theo đạo luật này, Mỹ sẽ tái khẳng định các cam kết an ninh với các đồng minh của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Mỹ cam kết chi 1,5 tỷ đô la mỗi năm trong vòng 5 năm để cải thiện sự hiện diện của mình trong khu vực này. Mỹ cũng sẽ xây dựng quan hệ đối tác an ninh ở Đông Nam Á.

Một phần của chiến lược này bao gồm việc Mỹ sẽ cùng các nước đồng minh tự do hoạt động hàng hải ở vùng biển Đông và Nam Trung Quốc, các hoạt động mà Bắc Kinh coi là cái cớ để Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự.

Đạo luật này cũng cho phép Mỹ áp dụng các hình phạt đối với các tổ chức và chính phủ có hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ – một vấn đề gây mâu thuẫn sâu sắc khác giữa Trung Quốc và Mỹ.

Mỹ, Trung Quốc, Biển Đông
Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện thỏa thuận ‘đình chiến’ trước khi bước vào đàm phán về thương mại tại Bắc Kinh tới đây (Ảnh minh họa)

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ đã gây ra lo ngại trong khu vực. Hồi tháng 11/2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo rằng các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ buộc phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết sự tham gia của các đồng minh của Mỹ ở khu vực này có thể sẽ khiến Trung Quốc ‘đau đầu’ hơn.

Tony Nash, người đứng đầu công ty nghiên cứu Complete Intelligence, thì cho rằng việc ký đạo luật này có nghĩa là Hoa Kỳ “có bạn bè”.

Việc ký ban hành đạo luật này diễn ra trong thời gian hai nước thực hiện thỏa thuận ngừng chiến kéo dài 90 ngày để Washington và Bắc Kinh đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng hành động này không phải là một chiến thuật để gây áp lực buộc Trung Quốc phải nhượng bộ thương mại.

“Đây là một cam kết với các khu vực khác ở châu Á hơn là một thách thức với Trung Quốc. Nó không tập trung vào Trung Quốc, mà điểm mặt hầu hết các quốc gia khác ở châu Á,” ông Nash bình luận trên SCMP.

Theo BBC

Trung Quốc 2019: Ưu tiên tập trận và chuẩn bị cho chiến tranh

Tập Cận Bình: Đài Loan ‘phải và sẽ’ hợp nhất với TQ

‘Công dân Mỹ cần cẩn trọng hơn khi đến Trung Quốc’

Leave a Reply