Chiến đấu cơ F-35 trang bị AESA radar Sensor Systems của Hoa Kỳ.

Xin quí vị click vào link dưới để xem video của F-35.

 

 

 


VŨ KHÍ CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA HOA KỲ

Từ sau Đệ nhị Thế chiến đến nay, Hoa Kỳ vẫn coi nguyên tử như thứ vũ khí quan trọng trong chiến lược toàn cầu, nhưng, chưa sử dụng sức mạnh hạt nhân trong các cuộc xung đột.

 

Hoa Kỳ muốn định hướng lại loại vũ khí chiến lược có thể được sử dụng trong bất cứ cuộc xung đột vũ trang nào trên thế giới qua bài tham luận “A Balanced Strategy: Reprogamming The Pentagone For A New Age” của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates trước Hội đồng Quan hệ Ngoại giao đầu năm 2009.

Bộ trưởng Gates biện minh cho việc sử dụng vũ khí kỹ thuật cao với độ chính xác và phản ứng nhanh , đồng thời, giảm những loại khí cụ chiến tranh kỹ thuật thấp và tốn kém mà vẫn bảo đảm ưu thế quân sự của Hoa Kỳ như từng có trên thế giới.

    Hạm đội tác chiến của Hoa Kỳ lớn hơn  Hải Quân 13 nước   gộp lại mà 11 là đồng minh hoặc đối tác của Mỹ nên việc duy trì rất tốn kém và phản ứng khá chậm chạp trong bối cảnh thế kỷ 21.

 

Mỹ cần 48 giờ để điều động Không quân Viễn chinh tham chiến; 96 giờ cho một Hải đội đặc nhiệm hàng không mẫu hạm. Nhưng, chỉ cần tối đa 2 giờ để hệ thống Tấn công Chớp nhoáng Toàn cầu đi vào hoạt động.

 

    Tập san Quốc phòng Tứ niên (Quadrenial Defense Review) do Bộ Quốc phòng phát hành ngày 01/02/2010 đã giới thiệu hệ thống Tấn công Chớp nhoáng Toàn cầu

 

                              

 

(Prompt Global Strike, PGS) như thứ vũ khí chiến lược đáp ứng được nhu cầu cho loại chiến tranh phức tạp trong thế kỷ thứ 21

Bộ Quốc phòng bắt đầu nghiên cứu hệ thống PGS từ gần 2 thập niên trước và được đẩy mạnh kể từ năm 2003, dự trù thử nghiệm lần đầu tiên vào 2012 và bố trí năm 2016.

    

                                          

 

Hệ thống PGS có tính chất tấn công chớp nhoáng, chính xác, dồn dập, ồ ạt dựa vào tin tức tình báo chắc chắn, vũ khí kỹ thuật cao, mạng lưới chỉ huy chặt chẽ. Do đó, từ lãnh thổ Hoa Kỳ, Quân đội Mỹ có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên thế giới trong vòng từ 1 đến 2 giờ. Đại công ty Lockheed Martin giữ vai trò chính trong Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) của Mỹ là nhà thầu chính cho hệ thống PGS trị giá 16 triệu mỹ kim.

 

Những vũ khí quy ước tối tân hiện có (và tương lai) như Phương tiện Không vận Siêu thanh (HTV),

 

                                                  

 

 

 

 

                                             

 

Phản lực cơ Siêu thanh, hỏa tiễn X-51 tĩnh siêu âm (đi nhanh bằng 5 lần tốc độ âm thanh), phi cơ không-người-lái, hàng không mẫu hạm tàng hình, và Hỏa tiễn Tấn công Quy ước (CMS).

Hoa Kỳ sử dụng bệ phóng trên đất liền để cho Trung Quốc và Nga phân biệt dễ dàng và mau chóng Hỏa tiễn Tấn công Quy ước được phóng từ hệ thống C-PGS không phải là vụ tấn công nguyên tử.

 

 

Rất ít quốc gia trên thế giới sợ vũ khí nguyên tử của Mỹ, nhưng, nhiều nước lại sợ vũ khí quy ước của Hoa Kỳ.

 

Trung cộng  và Nga rất ưu tư đối với việc Mỹ tăng cường khả năng vũ khí quy ước về tầm xa, được hướng dẫn chính xác hay các hệ thống PGS.

Bắc Kinh đang đầu tư vào chiến tranh điều khiển, chống vệ tinh; vũ khí chống phi cơ, chiến hạm; tiềm thủy đỉnh; hỏa tiễn đạn đạo có thể đe dọa đến lực lượng, căn cứ, hệ thống tiếp vận của Hoa Kỳ và đồng minh vùng Châu Á. Vì thế, Hoa Kỳ phải có khả năng tấn công từ xa và sẽ biến đổi hỏa tiễn chiến thuật thành chiến lược như những oanh tạc cơ thế hệ kế tiếp.

 

Trung cộng  hình như còn mù mờ về PGS vì chẳng ai giải thích chi tiết và PGS có tạo nguy cơ đối với lực lượng nguyên tử hay không. Cả các chiến lược gia Trung cộng và Hoa Kỳ đều chưa nghĩ thông suốt về tác động của C-PGS đối với tình trạng cân bằng chiến lược.

 

                                                                

 

Mạc Tư Khoa chống đối quyết liệt việc đưa hỏa tiễn Trident vào hệ thống C-PGS vì khó phân biệt giữa hỏa tiễn nguyên tử phóng từ tiềm thủy đỉnh và loại quy ước trong C-PGS. Do đó, Trident không có trong C-PGS.

 

                                                  

 

 


Hệ thống Quasi-Zenith Satellite System (QZSS) của Nhật Bản tương tự như GPS của Mỹ được sử dụng trong lĩnh vực thương mại, nhưng, cũng mở ra triển vọng cho các chương trình hỗn hợp quân sự Mỹ-Nhật trong tương lai. Bắc Kinh đang theo dõi với mối ưu tư trĩu nặng.

   Tất cả các quốc gia thù địch với Hoa Kỳ đều rất mơ hồ về hệ thống C-PGS nên đang cố gắng tìm hiểu khả năng và sự hữu hiệu, đồng thời, đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí mới để làm đối trọng.

 

Thế giới đang bước vào cuộc chạy đua vũ trang quy ước khốc liệt trong khi ngưng hoặc giảm tiềm lực hạt nhân. Riêng Bắc Hàn, Iran vẫn ôm mối tham vọng vũ khí nguyên tử hừng hực.

 

                                  

                             

 

Với hệ thống C-PGS, Hoa Kỳ vẫn giữ được ưu thế quân sự đối với các cường quốc, đồng thời, có thể đối phó hữu hiệu với từng nhóm khủng bố rãi rác trên địa cầu. Do đó, nguyên tử được xếp xuống hạng nhì trong kho vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ.

ĐẠI-DƯƠNG

 

About the author
Leave Comment