Tài liệu

Đặc khu ở Sri Lanka: Lãnh thổ dành riêng cho người Trung Quốc

Đặc khu ở Sri Lanka: Lãnh thổ dành riêng cho người Trung Quốc

Xem phim 

Đây là một thước phim khá thú vị của đài truyền hình Đức mà Facebooker Lâm Mạnh Di gửi cho tôi, nói về cuộc sống đầy bất hạnh của người dân sống trong vùng đặc khu, có cả lời phát biểu của bộ trưởng bộ tư pháp Sri Lanka, vì phản đối đặc khu nên ông này đã bị sa thải.


Người dân Sri Lanka cho biết có hàng ngàn công nhân Trung Quốc sống biệt lập trong các dự án, doanh nghiệp Trung Quốc không những không tạo cho người dân địa phương việc làm mà chúng còn cạnh tranh khốc liệt với họ. Chúng tự cung tự cấp, người Trung Quốc hiếm khi bén bảng đến cửa hàng người dân địa phương mua đồ…
Thực tế cho thấy, đằng sau câu chuyện đặc khu được cho thuê với cái mốc 99 năm chính là sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.


Một chính quyền bất tài, được xây dựng trên nền tảng tham nhũng và dối trá, bóc lột đến tận cùng. Bóc lột dân không đủ, chúng phải đi vay nợ, vay nhiều quá nên không còn ai dám cho vay nữa, trùm chủ nợ Trung Quốc đưa ra vài lựa chọn (nhưng thực chất là mưu hèn, kế bẩn, các bước đi được tính toán cho cả trăm năm sau nên mới có cái gọi là thâm như tàu) chúng cắm đầu cắm cổ làm theo.


Cuối cùng, người dân nước chúng luôn phải sống trong nỗi lo mất nước.
Sri Lanka, chỉ với một đặc khu mà đã thế này rồi, thì thử hỏi các quốc gia nằm sát Trung Quốc, vốn đã bị chúng xâm lược một phần lãnh thổ, vốn đã bị phụ thuộc quá nhiều vào chúng, mà có tới ba đặc khu, rồi cho tới internet cũng bị phụ thuộc vào chúng, thì thử hỏi con cháu trong những quốc gia ấy còn lại những gì?

 

Đỗ Cao Cường

Leave a Reply