Tin tức

Có ít nhất 29 người Việt trong 39 người chết tại Anh

http://knews.host/co-it-nhat-29-nguoi-viet-trong-tong-so-39-chuyen-xe-tai-anh-chu-yeu-que-nghe-an-ha-tinh.html?fbclid=IwAR1IkaP7vbrLkRfOgqRKqwBivtD9aqhs_eReytjQFa3jdZBbKL1UNfpb5kw

Theo thông tin mới nhất từ phóng viên địa bàn tại Anh, có ít nhất 29 người Việt trong tổng số 39 người n ạn nh ân tại Anh, trong đó có: 4 người Hà Tĩnh, 25 người Nghệ an) và rất có thể toàn bộ 39 nạn nh.ân ttrong vụ này đều là người Việt Nam. Trong đó, 1 người quê Thọ Thành, 3 người quê Đô Thành, 3 người Hồng Thành và phần lớn là người quê gốc Yên Thành, Nghệ An.

Trước mắt, mới chỉ x ác minh được 02 người quê ở Can Lộc (Hà Tĩnh), phù hợp với thông tin nhận dạng do Việt Nam cung cấp.

Cô gái Việt 26 tuổi Phạm Thị Trà My, quê Can Lộc (Hà Tĩnh) có mặt trên chuyến xe container đị nh m ệnh vừa được pha’t hiện ở Anh.

Trà My đã bay từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau đó được đưa sang Pháp với hành trình dài 5.000 dặm. Ngày 19-10, ý định vượt Eo biển Manche sang Anh không thành công, đoàn người phải quay lại và rồi sang Bỉ.

Ngày 22-10, container đông lạnh này được đưa lên một con tàu ở cảng Zeebrugge (Bỉ). Con tàu này đã m.ất khoảng 10 giờ để chở tới bến cảng Purfleet ở Essex (Anh) vào tối 22-10. Vào lúc 12g30 khuya đó, tài xế xe tải Maurice ‘Mo’ Robinson 25 tuổi (nhà ở North Ireland) đã lái chiếc xe kéo có biển số của Bulgaria tới chở container này tới khu công nghiệp Waterglade Industrial Park ở Grays thuộc Essex.

Một thời gian ngắn sau đó, một trung tâm cấp cứu nhận được một cú điện cấp cứu qua số 999. Vào lúc 1g40 sáng thứ Tư 23-10-2019 (giờ Anh), người ta tìm thấy chiếc xe kéo với chiếc container bị bỏ tại khu công nghiệp này.

Gia đình Trà My cho biết phải trả 30.000 bảng Anh cho bọn buôn ng ười (people smugglers – xin hiểu là những kẻ đưa lậu ngư ời vượt biên).

Trước khi ch.ế t, Trà My đã nhắn tin về cho mẹ mình và báo tin mình sắp ch .ết vì ng.ạt thở. Những tin nhắn cuối cùng này được gửi đi lúc 10g20 tối (giờ BST Anh) ngày 22-10, có lẽ trong lúc đang trong container từ Bỉ sang Anh.

Một thông tin khác về một thanh niên tên Nguyễn Đình Lượng, quê quán tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tử vong trong chuyến xe định mệnh này.

Hiện nay, gia đình đã nhận được tin dữ báo Nguyễn Đình Lượng đã chết trong chuyến xe đi sang Anh mà báo chí đã loan tin. Đường dây đưa em đi đã gọi điện về báo cho gia đình và xin lỗi về việc này.

Nguyễn Đình Lượng, sinh ngày 20/1/1999 là con trai trong gia đình ông Nguyễn Đình Gia và bà Trần Thị Huân, một gia đình nông dân ở Huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh.

Ban đầu, thông tin cho biết toàn bộ 39 nạn nh ân, có 1 trẻ vị thành niên, là người Trung Quốc. Sau đó, có tin có người Việt Nam trong số đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Anh cho biết đang làm việc với nhà chức trách sở tại. Theo người pha’t ngôn của Đại sứ quán, một gia đình ở Việt Nam đã liên lạc với họ báo tin con gái mình m ất tích kể từ sau khi pha’t hiện chiếc xe container kia.


Các băng nhóm “đầu rắn” bu ôn ng ười Trung Quốc được cho là đứng sau cái ch.ế.t của 39 người trong thùng xe tải ở Essex, Anh, theo truyền thông nước này.

Theo CNN, nhà chức trách Anh đã bắt giữ tổng cộng 4 người bị tình nghi là có liên quan tới vụ vận chuyển người trái phép vào nước này, gây ra cái chết cho 39 người trên xe tải ở Essex.

Nhóm người sử dụng xe container đông lạnh nhằm loại bỏ dấu hiệu thân nhiệt của 39 người có mặt trong thùng hàng, qua mặt lực lượng an ninh biên giới.

Leave a Reply