Tham luận

“CHRISTIANITY TODAY”: TỔNG THỐNG TRUMP CẦN PHẢI BỊ TRUẤT PHẾ

“CHRISTIANITY TODAY”: TỔNG THỐNG TRUMP CẦN PHẢI BỊ TRUẤT PHẾ  

Nguyễn Quốc Khải

21-12-2019 

Inline image

Hạ Viện quyết định vận tội Tổng Thống Donald Trump vào đêm 18-12-2019. Ngay sáng hôm sau, tạp chí Christianity Today đã kêu gọi truất phế Tổng Thống Donald Trump. Hành động này đánh dấu một thay đổi lớn trong khối người theo đạo Tin Lành Phúc Âm (evangelical christian), phần đông là da trắng, kiên trì ủng hộ Tổng Thống Trump bao lâu nay.   

Ông Mark Galli, chủ bút của Christianity Today, viết trong mục quan điểm chính thức của Christianity Today với sự đồng ý của ông Timothy Dalrymple, Chủ Tịch của tạp chí: 

Những sự kiện trong trường hợp này rất rõ ràng: tổng thống Hoa Kỳ đã toan tính dùng quyền lực chính trị để ép buộc một nhà lãnh đạo ngoại quốc quẫy nhiễu và gây tai tiếng cho một trong những đối thủ chính trị của tổng thống.Đây không chỉ vi phạm Hiến Pháp; nghiêm trọng hơn, đây là một hành vi vô cùng xấu xa.” 

Ông Galli viết tiếp: 

Chúng tôi tin rằng những cuộc điều trần vận tội đã làm sự việc rõ ràng tuyệt đối, theo một cách mà cuộc điều tra Muller đã không làm được, rằng Tổng Thống Trump đã lạm dụng quyền lực của ông để đạt lợi ích cá nhân và phản bội lại lời thề hiến pháp. Điều này gây thiệt hại cho cơ chế tổng thống, cho uy tín quốc gia, và cho cả tinh thần lẫn tương lai của dân tộc chúng ta. Không có một điểm tích cực nào có thể cân bằng được nguy hiểm về đạo đức và chính trị chúng ta phải đối phó đối với một người lãnh đạo với một cá tính vô cùng xấu xa như vậy.” 

Inline image

 Ông Galli nhấn mạnh về khía cạnh đạo đức của Tổng Thống Trump: 

Ông ta đã tuyển dụng và cách chức một số người nay đã bị kết án là tội phạm. Chính ông ta đã thú nhận có những hành động xấu xa trong lãnh vực kinh doanh và trong liên hệ với phụ nữ, nhưng ông tiếp tục hãnh diện về những hành động này. Riêng số lượng tweet – lừa bịp, nói láo, và vu khống – là một thí dụ gần như hoàn hảo của một con người thất bại và lẫn lộn về đạo đức.”  “Ông Trump có thể bị truất phế bởi Thượng Viện hay bởi lá phiếu của công chúng vào cuộc bầu cử sắp tới – đây là một phán quyết thận trọng. Chúng tôi tin là việc ông ta cần phải bị truất phế không phải là vấn đề trung thành đảng phái mà là sự trung thành với Đấng tạo dựng 10 Điều Răn.” 

Không những Christianity Today nói về Tổng Thống Trump mà còn trách cứ những người ủng hộ ông Trump:  “Đối với những người Tin Lành Phúc Âm vẩn tiếp tục ủng hộ ông Trump bất kể hồ sơ đạo đức đen tối của ông ta, chúng ta có thể nói như thế này: hãy nhớ quý vị là ai và quý vị phục vụ ai. Hãy xem xét cách biện minh của quý vị về ông Trump ảnh hưởng đến việc làm chứng của quý vị đối với Thiên Chúa và Đấng Cứu Thế. Hãy xem xét một thế giới không có niềm tin sẽ nói gì nếu quý vị tiếp tục bỏ qua những lời nói và những hành động vô đạo đức của ông Trump vì một thủ đoạn chính trị. Nếu chúng ta không đảo ngược lại hướng đi bây giờ, liệu có ai sẽ chấp nhận những điều chúng ta nói về công lý và sự chính đáng một cách đứng đắn trong những thập niên sắp tới hay không? Liệu chúng ta có thể nhìn thẳng mà nói rằng phá thai là một tội lỗi lớn không thể được khoan dung và cũng nhìn thẳng mà nói rằng cá tính hư hỏng của người lãnh đạo đất nước của chúng ta cuối cùng không thật sự quan trọng?” Trong quá khứ, Christianity Today đã từng lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump. Gần đây nhất là vào tháng 7 vừa qua, ông Timothy Dalrymple đã viết một bài báo chỉ trích sự yên lặng của những người Tin Lành đối với Tổng Thống Trump và thái độ kỳ thị chủng tộc của ông ta. Ông Dalrymple viết: 

Tôi cảm thấy tâm trạng thất vọng của những người bạn Tin Lành da mầu vì những người bạn cùng môn phái giữ yên lặng trong khi tổng thống tuyên bố những điều xấu xa, vô nghĩa về những người da mầu. Những người bạn này không thích sự yên lặng của giáo hội da trắng và chúng tôi cũng vậy.” 

Ông Dalrymple ca ngợi bài viết của ông Galli trong mục quan điểm: “Chúng tôi viết theo tiếng gọi của lương tâm.” 

Christianity Today cũng từng chỉ trích Tổng Thống Bill Clinton. Việc nói dối của Clinton không phải là chuyện riêng tư. Nay tạp chí này thừa nhận rằng những gì áp dụng 20 năm về trước có thể áp dụng chính xác với Tổng Thống Trump. 

Kể từ thời Tổng Thống Reagan, khối cử tri Tin Lành Phúc Âm luôn luôn ủng hộ Cộng Hòa. Reagan đã đoạt được 2/3 số phiếu của nhóm này vào 1980.  Cuộc thăm dò dư luận trong ngày bầu cử 2016 cho thấy 80% những người Tin Lành Phúc Âm bỏ phiếu cho ông Trump. Một cuộc thăm dò mới đây của NPR-PBS vào đầu tháng 12 vừa qua cho thấy 75% những người Tin Lành Phúc Âm da trắng tán thành Tổng Thống Trump so với 42% của tất cả những người lớn trên toàn nước Mỹ.  Những người Tin Lành Phúc Âm ủng hộ lập trường chống phá thai, việc xây dựng bức tường biên giới, bổ nhiệm những thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện và việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo của Tổng Thống Trump nhưng lại bỏ qua những hành vi bất chính của ông như tấn công tình dục đối với trên 40 phụ nữ, trả tiền để bịt miệng diễn viên phim cởi truồng, gian lận thuế, lạm dụng tiền từ thiện, lừa bịp học viên, đối sử vô nhân đạo đối với di dân kể cả trẻ em, tấn công góa phụ của dân biểu quá cố và không thể không nói đến căn bệnh nói dối kinh niên.   

Inline image

 Đức Giáo Hoàng Francis từng so sánh Tổng Thống Trump với Hitler vì chính sách “America First” và so sánh Tổng Thống Trump với vua Herod, người ra lệnh giết tất cả những đứa bé trai vô tội ở trong thành Bethlehem, vì ông nhốt trẻ em tị nạn trong các trại tập trung.  Đức Giáo Hoàng còn ám chỉ Tổng Thống Trump không phải là người theo Thiên Chúa Giáo vì chính sách xây bức tường biên giới. Ngài nói: “Một người chỉ nghĩ về xây tường – bất cứ ở chỗ nào – và không nghĩ về xây cầu, không phải là người theo Thiên Chúa Giáo.” 

Giữa Tổng Thống Trump và những người Tin Lành Phúc Âm có một quan hệ hỗ tương đặc biệt. Theo Robert Jones, tác giả cuốn sách “The End of White Christian America”, Tổng Thống Trump hứa với những người theo Tin Lành Phúc Âm rằng “Tôi sẽ phục hồi quyền lực và ưu thế của những giáo hội Thiên Chúa Giáo trong thời kỳ mà tình trạng nhân chủng của nước Mỹ đang thay đổi và quý vị đang ở vị thế thua cuộc. Tôi sẽ quay ngược kim đồng hồ lại. Tôi là người duy nhất có thể làm việc này”.   

Do đó hàng triệu người Tin Lành Phúc Âm phải dốc toàn lực để bảo vệ Tổng Thống Trump, chống lại việc luận tội và truất phế. Nhiều người Tin Lành Phúc Âm nổi tiếng mô tả “việc vận tội tổng thống là phá vỡ kế hoạch của Thượng Đế muốn nước Mỹ được lãnh đạo bởi người theo đạo Thiên Chúa phù hợp với những giá trị theo KInh Thánh.” 

Những người Tin Lành Phúc Âm này 20 năm trước đây chỉ trích đạo đức của Tổng Thống Bill Clinton và đòi vận tội và truất phế ông. Nay cách suy luận của họ đã thay đổi. Đó là một trao đổi song phẳng giữa Tổng Thống Trump và giáo hội Tin Lành Phúc Âm. Liệu đôi bên có thể cứu nhau được không hay là cả hai cùng lôi nhau xuống địa ngục và kéo theo nước Mỹ?  Đó là một lo âu chung cho toàn thể người Mỹ không phải chỉ dành cho Tin Lành Phúc Âm.  

Inline image

 Tổng Thống Trump đã lên tiếng chỉ trích tạp chí Christianity Today là “tạp chí cực tả”, không tỏ ra một chút hối hận và vẫn cho những việc ông làm là hoàn hảo. Điều này không khiến ai ngạc nhiên. Ông không bao giờ tử tế với những người chỉ trích. Tất cả những người chống ông đều bị gắn vào hai chữ “cực tả”. 

Qua cuộc phỏng vấn của CNN, ông Galli đã đáp lại rằng “Bảo chúng tôi là cực tả là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi ít phê bình về chính trị trừ khi nó đạt tới tầm mức quan trọng quốc gia, và đây chính là một trường hợp.”  

Christianity Today là một tạp chí nổi tiếng và có nhiều ảnh hưởng, được sáng lập từ 1956 bởi Mục Sư Billy Graham. Ông đã qua đời vào 2018. Theo người con của ông Bill Graham là Mục Sư Franklin Graham, ông Bill Graham đã bầu cho ông Trump vào 2016. Mục Sư Flanklin Graham là người hướng dẫn cầu nguyện tại lễ nhậm chức của Tổng Thống Trump vào 2017. 

Sarah P. Bailey của báo Washington Post nhận định rằng Tổng Thống Trump đã gây chia rẽ trong những người Tin Lành Phúc Âm, đặc biệt về chủng tộc và thế hệ khác biệt. Tôi cho rằng nếu Christianity Today, một tạp chí trung hữu trở thành cực tả, chuyện gì cũng có thể xẩy ra ở phiên tòa sắp tới tại Thượng Viện. 

Lập trường của tạp chí Christianity Today có thể không làm thay đổi lớn lao tư duy của những người Tin Lành Phúc Âm một sớm một chiều, nhưng lập luận vững chắc và đầy thuyết phục của bài xã luận sẽ ảnh hưởng sâu sa đến nhiều thành viên cấp tiến của Giáo Hội Phúc Âm, đặc biệt là nhóm người trẻ dưới 45 với cái nhìn phóng khoáng hơn về thay đỗi khí hậu, bảo vệ môi trường, di dân, sắc dân da mầu, ngày càng xa dần Tổng Thống Trump trong hai năm qua theo nhận xét của một số người trong cuộc. 

Nguồn: 

Mark Galli, “Trump should be removed from office,” Christianity Today, December 19, 2019. 

Leave a Reply