Trạm BOT hút tiền người đi đường: Cháy nhà ra bạc tỷ…
Fb Trần Đình Dũng

Thông tin gây “xúc động” đầu năm là vụ hai tên cướp tấn công Trạm BOT và CA vào cuộc đã lòi ra thông tin chấn động về số tiền —(thu khoảng 6,6 – 7,5 tỷ đồng mỗi ngày)—.

Image may contain: outdoor

Nhiều nhà báo chia sẽ thông tin: Sau khi xảy ra vụ cướp tiền ở BOT Long Khánh – Dầu Giây theo thông tin truyền thông ban đầu của Cty đường cao tốc VN ( VEC) thì bị mất có 300 triệu. Báo cáo thu một ngày của BOT này chưa đến 1 tỷ đồng.
Công an vào cuộc điều tra vụ án thấy theo sổ sách thì số tiền bị cướp lên đến 2,2 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ là tiền của ca thứ 3 trong 1 ngày.

Vậy là VEC và trạm thu phí BOT này đã gian dối trong tổng hợp, báo cáo tài chính. Theo nguồn tin riêng thì tổng số tiền thu hàng ngày khoảng 6,6 – 7,5 tỷ đồng.

Theo thông tin này (nếu chính xác), chỉ một ngày thu khoảng 6,6 – 7,5 tỷ đồng, suy ra một tháng thu khoảng 200 tỷ đồng và suy ra một năm số tiền thu khoảng 2.400 tỷ đồng, một con số khủng.

Nếu chỉ lấy tròn 2.000 tỷ cho một năm thì 10 năm là 20 ngàn tỷ đồng.

Kinh phí đầu tư đường để thu trạm BOT là bao nhiêu?

Nếu thu 10 năm được 20 ngàn tỷ thì tiền chảy vào đâu?

Kinh phí đầu tư có con số khả tín theo lời giải thích của ông Nguyễn Hồng Ninh – Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư trạm BOT An Sương) với báo chí như sau: “Kinh phí nâng cấp đoạn đường 12 km quốc lộ 1 và 4 cây cầu trên gần 2.500 tỷ đồng. Thời gian thu phí được tiếp tục thực hiện từ 2/1/2017 đến 31/1/2033, theo quy định của Nhà nước” !

Tức kinh phí chỉ 2.500 tỷ nhưng đòi thu tới 16 năm !.

Nếu chúng ta nối ráp con số giữa hai trạm BOT Giầu Dây và An Sương để dự đoán con số thì mức thu tiền lớn quá so với đầu tư, chỉ cần 2 năm thu đã đủ vốn (chưa kể quyết toán vốn có chính xác hay không?). Nhưng thời gian thu kéo đến hàng chục năm.

Khắp đất nước có 67 trạm BOT rãi khắp nơi để hút tiền người đi đường.

Đầu năm Kỷ Hợi, cũng “may” có mấy tên cướp loại giặc cỏ mà lòi ra “bọn cướp loại giặc lớn”.

Cháy nhà ra bạc tỷ…

About the author
Leave Comment