CHẠNG VẠNG

Sau một ngày phong tỏa toàn khu vực, phá sóng 3G, cắt hết điện, nước, mạng Internet, và cho cần cẩu vào phá nhà dân, chính quyền quận Tân Bình và TP. HCM đã đập đổ hơn 10 ngôi nhà phía ngoài mặt đường và buộc các hộ phía trong phải thu dọn để sơ tán.

Image may contain: one or more people and outdoor

Công an cũng đã bắt hơn 10 người dân sở tại vì hành vi ghi hình đoàn cưỡng chế. Tất cả những người hoạt động nhân quyền ở Sài Gòn đều bị canh giữ, không cho ra khỏi nhà. Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày, còn bị công an đến tận nhà bắt đi.

Image may contain: one or more people and outdoor

Hiện trường khu vực bị cưỡng chế ở vườn rau Lộc Hưng (phường 6, quận Tân Bình, TP. HCM) lúc này tan hoang như bãi chiến trường.

* * *

Chiều tối 24/4/2012, nghĩa là cách đây gần 7 năm, sau một ngày chật vật, tôi cũng đã lọt được vào Văn Giang để đưa tin về vụ cưỡng chế xảy ra từ 6h sáng. Khi tôi đến, tất cả chỉ còn là đống đổ nát. Bà con nông dân loay hoay nhặt nhạnh những gì còn sót lại, vẻ mặt thẫn thờ pha lẫn kinh hoàng. Có người hỏi tôi: “Sao đến giờ nhà báo mới về đây? Mất rồi. Mất hết rồi”.

Image may contain: one or more people

Tôi không thể nào quên được cái đêm hôm đó, cũng như không bao giờ xoá được khỏi đầu hình ảnh đổ nát hoang tàn ấy và câu hỏi của người dân kia.

Chỉ có điều, lúc đó, tôi không hề nghĩ là rồi sẽ có lúc mình không chỉ đưa tin về cưỡng chế đất đai thời cộng sản, mà mình còn là nạn nhân luôn (dù không có đất).

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Ngày hôm nay, tôi ở chính giữa một bãi chiến trường như thế. Xung quanh tôi liên tục tiếng rầm rầm của những bức tường đổ, tiếng cần cẩu gầm rít, và tiếng loa tuyên truyền lải nhải.

Một mảnh đất vàng 6 hecta bị cưỡng chế. 88 hộ dân ra đường, trong đó, có những người đã dồn hết số tiền dành dụm được trong đời họ để xây nên ngôi nhà cấp bốn ở nơi đây, những mong được bình yên.

Image may contain: one or more people and outdoor

Tết này họ ở đâu? Họ sẽ ở đâu? Họ sống bằng gì? Họ sẽ vượt qua nỗi đau mất của này ra sao?

Xin đừng ai trách những người dân nơi đây đã không biết đoàn kết, không biết đấu tranh để bảo vệ mảnh đất của mình. Họ đã làm hết sức rồi. Họ khiến tôi hiểu một điều: Khi nhà cầm quyền đã là một lũ giặc cướp, thì với lực lượng của chúng, sức mạnh của chúng, không một nhóm nhỏ dân nào có thể chống lại, kể cả khi họ chấp nhận đổ máu.

Image may contain: night, sky and outdoor

Chúng sẽ chỉ thua khi toàn dân hiểu được rằng chúng là một đảng cướp, đang tàn phá đất nước này và giết chết niềm hy vọng sống của những con người nhỏ bé yếu thế nhất.

Image may contain: night and outdoor

Image may contain: night, sky, tree and outdoor

Phạm Đoan Trang

Theo FB

About the author
Leave Comment