Giao Chỉ

Cảm ơn nước Mỹ. Giao Chỉ, San Jose

.

Cảm ơn nước Mỹ

Giao Chỉ, San Jose.

Viết ngày 20 tháng 7-2022.

Vào đầu năm 2022 anh em chúng tôi cùng chung đơn vị IRCC có dịp bàn chuyện nội bộ dự trù sẽ có chương trình ghi dấu năm 2025 là thời gian nửa thế kỷ tính từ 1975. Cuộc chiến và xây dựng nền cộng hòa miền Nam trong 21 năm kể từ 1974 đến 1975 với biết bao nhiêu là những điều tốt đẹp mà ngày nay mới nhận ra. Hôm nay chúng tôi ngồi viết dự án nầy đúng vào ngày 20 tháng 7 năm 2022, thời gian đất nước chia đôi 1954. Rồi từ 75 đến 2025 với 50 năm trầm luân. Dân số Việt Nam tại Mỹ thời kỳ 75 chỉ có 150 ngàn, ngày nay có trên 1 triệu và 700 ngàn. Năm 1975 nước Mỹ còn đang chia rẽ sau chiến tranh Việt Nam nhưng dân Mỹ vẫn mở vòng tay đón di dân ty nạn. Năm 2025   ghi dấu 50 năm người Việt sống trên quê hương mới sẽ có chương trình Cảm ơn nước Mỹ rất đặc biệt. Nhưng anh em chúng tôi e rằng đợi thêm gần 3 năm nữa cũng hơi lâu. Vậy thì sẽ tổ chức Thank you America vào ngày 8 tháng 10 năm 2022 ngay tại Việt Museum.   

Tin vui cũng vừa đến. Một nữ tiến sĩ giáo sư gốc Việt của đại học Stanford đã nhận lời giúp cho Việt Museum chính thức lên không gian Mạng trên đường vào chương trình Museum của Google. Ngân khoản do trường đại học tài trợ và 2 sinh viên được huấn luyện sẽ đảm trách công tác dài hạn. Hy vọng sẽ hoàn tất phần đầu tiên vào tháng 10-2022.  

Vậy ngày thứ bảy 8 tháng 10 chúng tôi sẽ làm gì

Buổi chiều Tri ân Hiệp Chủng Quốc                      và buổi tối Nhạc Vàng của Việt Nam Cộng Hoà.  

Địa điểm sẽ tổ chức tại Việt Museum trong công viên Kelley của History San Jose. Dự trù sẽ có khoảng hơn 1 ngàn đồng hương tham dự. Để buổi tổ chức cảm ơn Hoa Kỳ có ý nghĩa chúng tôi sẽ mời tất cả các vị dân cử trong 9 quận hạt thuộc Vịnh Cựu Kim Sơn. Riêng quận Santa Clara bao gồm 15 thành phố từ Gilroy nhỏ bé đến kinh đô điện tử San Jose. Chúng tôi cũng sẽ mời giám đốc 17 đại công ty điện tử trong vùng hiện có hàng ngàn nhân viên Việt Nam. Các đại diện sứ quán của các nước Đông Nam Á giúp người ty nạn. Đồng thời cũng mời vị chủ tọa danh dự là đương kim thống đốc CA và bà quả phụ thượng nghị sĩ John Mccain. Tưởng cũng nên nhắc lại ông Mccain chính là người mở đường cho chương trình HO đặc biệt đến Mỹ với 3 năm tù Cải tạo. Đó là phía đại diện nhân dân Hoa Kỳ đã đón tiếp di dân ty nạn Việt Nam trong 50 năm. Bà quả phụ danh tiếng của nước Mỹ sẽ trao giải thưởng McCain đầu tiên cho nhân vật VN có công đầu đấu tranh cho tù Cải Tạo.

Quan khách danh dự được mời cựu chiến binh Hoa Kỳ trong chiến trường Việt Nam sẽ có cả đại tá Duffy . Ông là người duy nhất còn sống trong số các anh hùng vừa được tổng thống Mỹ trao huy chương danh dự tại Bạch Cung. Chúng tôi cũng mời các tướng lãnh và danh nhân, dân cử gốc Việt từ các tiểu bang về tham dự. Nghi lễ khai mạc sẽ mời đoàn văn nghệ trống La San đảm trách với rất nhiều tiết mục đặc sắc dành cho quan khách Hoa Kỳ. Bà dân biểu cao niên nhất tại San Jose sẽ được ghi nhận công trạng giải thoát cho 10 chiến sĩ Nhân quyền VN trong 30 năm qua từ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đến phi công trực thăng cụt cả 2 tay. Hai vị giám sát viên County ông Dave và bà Cindy đã chủ trương xây cất trung tâm Phục vụ Việt Mỹ 65 triệu với cờ Vàng tại San Jose sẽ được tuyên dương là dân cử danh dự của cộng đồng Việt Nam. Và sẽ còn nhiều tiết mục đặc biệt cho phần tri ân Hiệp Chúng Quốc buổi chiều.  

Thành thật nói rằng không phải tất cả quan khách được mời sẽ tham dự, tuy nhiên sẽ có nhiều người nhận lời vì đây là dịp chuẩn bị cho mùa bầu cử quan trọng tháng 11 năm 2022. Ngoài ra một thư mời đầy tình cảm sẽ gửi đến quan khách để bày tỏ lời cảm ơn nước Mỹ sau nửa thế kỷ người Việt đến Hoa Kỳ. Đồng thời chúng ta cũng có dịp giới thiệu Viet Museum. Viện Bảo tàng thuyền nhân và VNCH đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Đó là những dự trù quan trọng cho buổi chiều tri ân Hiệp Chúng Quốc.

Sau đó vào buổi tối là chương trình nhạc Vàng Việt Nam Cộng Hòa với các danh ca từ hai miền Nam Bắc CA. Từ dòng nhạc tiền chiến cho đến nhạc Lính, nhạc Tình với cổ kim hòa điệu và dòng suối Bolero bất hủ và cả điệu vọng cổ đứt ruột bà con.

Sẽ chuẩn bị cho một chương trình Ngày Cảm ơn nước Mỹ ghi dấu sớm cho kỷ niệm 50 năm xây dựng cộng đồng Việt trên đất Hoa Kỳ (1975-2025).

Chúng tôi tổ chức tại San Jose vì đây là thành phố có dân số gốc Việt 150 ngàn nhiều nhất thế giới. Chúng tôi tổ chức tại Santa Clara County vì quận hạt này đang có 7% là người Việt tỷ lệ nhiều hơn cả quận Cam 6%.

Ban tổ chức hân hạnh mời tất cả các vị đại diện hội đoàn, đồng hương, quân đội, ái hữu, văn hóa, đảng phái, chuyên viên, nghệ thuật, tôn giáo vv xa gần cùng tham dự.

Đây là tham vọng ghi nhận nửa thế kỷ ân tình gốc Việt trên quê hương mới. Xin toàn thể đồng hương vui lòng đóng góp ý kiến. Chúng tôi sẽ lắng nghe, ghi nhận và sẽ thực hiện nếu khả năng và hoàn cảnh cho phép.

Trân trọng.

IRCC/Viet Museum/Dân Sinh Media.–

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393