Lầu Năm Góc cảnh báo : Biển Đông nằm trong tầm ngắm của quân đội Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Tống 039 của quân đội Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Tống 039 của quân đội Trung Quốc

Trọng Nghĩa

Sau gần sáu tháng đình hoãn, hôm qua 16/08/2010, bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố báo cáo thường niên về quân đội Trung Quốc, xác định rằng Bắc Kinh không ngừng gia tăng tiềm lực quân sự “với mục đích mở rộng ảnh hưởng”. Một trong những yếu tố được Lầu Năm Góc nêu bật là mối quan tâm của Trung Quốc không còn giới hạn ở vùng Đài Loan, mà còn vươn sâu xuống phía Nam, đến tận đảo Guam xa xôi, có nghĩa là trùm luôn cả vùng Biển Đông.

Tuyên bố với báo chí, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh đến tính chất khách quan của bản báo cáo dài hơn 80 trang. Theo ông Bryan Whitman, xin trích : “Đây là một báo cáo mà lời lẽ đã được lựa chọn một cách hết sức thận trọng. Chúng tôi tin rằng báo cáo này là trung thực. Chúng tôi không muốn diễn giải quá xa, hoặc làm bất cứ điều gì tương tự.”

Nhận định chung của Lầu Năm Góc là Trung Quốc hiện đang phát triển các loại tên lửa tầm xa chống hạm và chuẩn bị đưa các tàu sân bay của họ vào hoạt động vào cuối thập niên này " trong nỗ lực trở thành một thế lực quân sự vượt trội tại châu Á”. Ngoài ra, Trung Quốc ngày càng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm hiện đại hơn cũng như các tên lửa đủ tầm, đồng thời phát triển năng lực tiến hành “chiến tranh tin học.”

Điều khiến cho Hoa Kỳ lo ngại là dự án lớn của Trung Quốc nhằm phát triển một loại tên lửa tầm xa đủ sức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở vùng biển sâu trên Thái Bình Dương, xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ phía Đông Philippines. Việc xây dựng khả năng tác chiến xa bờ này, theo Lầu Năm Góc, thể hiện học thuyết quân sự mới của Trung Quốc.

Trước đây, các nhà chiến lược Trung Quốc chỉ nhấn mạnh đến khu vực nằm bên trong dãy đảo Okinawa của Nhật và phía Đông Biển Đông. Thế nhưng ngày nay, chủ thuyết mới của Bắc Kinh muốn mở rộng khu vực tác chiến ra bên ngoài giới hạn đó.

Trong chương nói về vấn đề Trung Quốc mở rộng tầm tác chiến của quân đội, bản báo cáo ghi nhận là quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều cơ sở và phương tiện cho phép họ tung lực lượng đến can thiệp tại vùng biển Hoa Đông (tức là biển Nhật Bản), và biển Hoa Nam (tức Biển Đông), thậm chí qua cả Ấn Độ Dương và vượt qua dãy đảo thứ hai tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Đối với Lầu Năm Góc, tình hình Biển Đông đã bắt đầu căng thẳng trở lại từ năm 2007 do các tranh chấp chủ quyền. Theo bản báo cáo, Trung Quốc trước hết muốn bảo đảm các đòi hỏi chủ quyền rộng khắp của họ tại Biển Đông, và hành xử quyền khai thác tài nguyên của khu vực mà họ tự nhận chủ quyền. Ngoài ra, một sự hiện diện quân sự hùng hậu sẽ cho phép Trung Quốc tung lực lượng, phong tỏa hay kiểm soát các tuyến hàng hải thiết yếu trong vùng, nơi qua lại của 50% lượng hàng vận tải đường thủy trên toàn cầu.

Để đạt các mục tiêu trên đây, hải quân Trung Quốc đã xây dựng gần xong cân cứ của họ trên đảo Hải Nam, đủ lớn để chứa các tàu ngầm tấn công có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, và các loại tàu lớn khác. Căn cứ này cho phép hải quân Trung Quốc trực tiếp tiếp cận các tuyến hàng hải chính, và nhất là cho phép họ kín đáo tung tầu ngầm xuống Biển Đông.

Cũng trong chiều hướng tạo năng lực khống chế Biển Đông, Trung Quốc đang cho tân trang một chiếc hàng không mẫu hạm mua lại của Ukraina, và trong năm nay, có thể tiến hành đóng tàu sân bay của riêng mình. Một chương trình đào tạo 50 phi công sử dụng được máy bay trên hàng không mẫu hạm cũng đã được quyết định.

Lực lượng tên lửa cũng được đẩy mạnh để phục vụ cho mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Trung Quốc, trong lúc không quân cũng không thua kém. Bản báo cáo nêu bật chương trình chế tạo loại oanh tạc cơ tầm xa B6/Badger có khả năng mang theo tên lửa tuần tiễu không đối địa tầm xa, đủ sức bắn tới rặng đảo thứ hai.

Mặt khác, năng lực và phương tiện tiếp liệu trên không cũng được phát triển, mà theo Lầu Năm Góc, cho phép mở rộng các chiến dịch không quân xuống đến Biển Đông.

Tóm lại, theo bộ Quốc phòng Mỹ, việc phân tích chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc cùng với các mô thức triển khai cho thấy rõ là Bắc Kinh đã nhìn xa hơn là Đài Loan khi tăng cường lực lượng quân sự của mình.

Có thể nói là Biển Đông đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc, cũng như lực lượng hải quân của Hoa Kỳ, thế lực duy nhất đang tồn tại trong vùng Thái Bình Dương

Sắp uýnh lớn Trung cộng ban hành luật tổng động viên.


Ngày 28-02-2010, giờ 13:02

Trung cộng ban hành luật tổng động viên.

Hôm qua 26/2, Quốc hội Trung cộng đã ra luật Tổng động viên sau 3 lần nghiên cứu về thời gian và cách thức thi hành trong trường hợp xảy ra chiến tranh hay tình trạng khẩn cấp.

Chủ tịch Trung cộng Hồ Cẩm Đào đã ký sắc lệnh công bố để Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2010.

Luật bao gồm 72 điều, cho phép thành lập các đơn vị tác chiến và hệ thống chỉ huy nhằm điều động quân đội, nhân sự, viện nghiên cứu chiến lược, công tác cứu trợ các hậu quả liên quan tới chiến tranh.

Theo luật Quốc hội sẽ được quyền tuyên bố huy động cấp quân khu hoặc toàn quốc là phù hợp với hiến pháp "nếu chủ quyền đất nước, sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia bị đe dọa".

Luật này cũng quy định công dân nam trong độ tuổi từ 18 đến 60. Nữ trong độ tuổi từ 18 đến 55 (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) phải tuân theo luật Tổng động viên, bao gồm phục vụ trong quân đội trong thời gian chiến tranh, tham gia vào công tác tái thiết, khôi phục thảm họa sau chiến tranh, và giúp duy trì trật tự xã hội. (Tin nguồn: Xinhuanet)


Không quân Trung cộng thực tập tiếp nhiên liệu trên không.


Lực lượng chiến xa Trung cộng đang tập trận.


Chiến hạm Trung cộng tuần tiểu trên biển Đông.


Lực lượng tàu ngầm nguyên tử Trung cộng.


Trung cộng tập trận bắn hỏa tiển từ các tàu ngầm

__._,_.___
About the author
Leave Comment