Giảm lãi suất-Cứu bất động sản-Gỡ nợ xấu

2012-04-13

Từ thắt chặt tiền tệ chuyển sang cắt giảm lãi suất nhanh và nới lỏng tín dụng bất động sản, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gây ngạc nhiên lớn với các biện pháp cứu vãn nền kinh tế.

Thời Sự

Công An bao vây và tấn công Đạo Tràng Bùi Văn Trung ở An Giang

2012-04-15

Hôm thứ Năm ngày 12 tháng Tư vừa rồi, khi tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung tổ chức đám giỗ của mẫu thân tại Đạo Tràng của ông ở xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bị đông đảo công an tới bao vây và phong tỏa.

Khó thoát vòng xoáy đình trệ – lạm phát

2012-04-15

Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất quá sớm, cởi trói tín dụng cứu bất động sản và cơ cấu nợ xấu được một số chuyên gia cho là Việt Nam đang trở lại giai đoạn chống suy giảm kinh tế.

LM Nguyễn Văn Bình bị đánh đến hôn mê

2012-04-14

Sáng hôm nay, ngày 14 tháng 4 năm 2012, linh mục chính xứ Yên Kiện, thuộc tổng giáo phận Hà Nội, bị một nhóm người đánh đến hôn mê phải đưa đi bệnh viện.

Biển Đông: Căng thẳng gia tăng

2012-04-14

Biển Đông một lần nữa lại nổi sóng, cả ở Hoàng Sa lẫn Trường Sa; cả giữa Trung Quốc với Việt Nam và giữa Trung Quốc với Philippines.

Giải pháp nào cho Biển Đông – phần 3

2012-04-14

Vấn đề Biển Đông ngày một biến dạng vượt khỏi những dự đoán của giới quan sát quốc tế.

Phản ứng của các nước dự đàm phán Bắc Kinh đối với Bắc Hàn

2012-04-13

Cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án Bắc Hàn mặc dù vụ phóng hoả tiễn của Bình Nhưỡng sáng thứ sáu đã hoàn toàn thất bại.

Vì sao nhà cho người thu nhập thấp ế ẩm?

2012-04-13

Bên cạnh các dự án chậm tiến độ, nhiều khu nhà xây dựng cho người thu nhập thấp đã hoàn tất, nhưng không có người mua. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế ẩm này?

Vẫn chưa có giải pháp cho vụ nứt đập Sông Tranh 2

2012-04-13

Vấn đề đập Sông Tranh 2 tiếp tục gây bất an và phản ứng mạnh mẽ trong công luận giữa lúc giới hữu trách cùng chuyên gia vẫn chưa có được một giải pháp thỏa đáng nào cho hiện trạng nứt đập thủy điện này.

Có thể nói gì về lãnh đạo mới của Bắc Hàn sau thất bại tên lửa?

2012-04-13

Bắc Hàn vào sáng ngày 13 tháng 4 đã lên tiếng thừa nhận vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo đã thất bại.

Bắc Hàn sẽ làm gì sau thất bại tên lửa

2012-04-13

Vụ phóng thử tên lửa vào sáng ngày 13 tháng 4 vừa qua của Bắc Hàn đã bị Mỹ và Nhật bản lên án là đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như cam kết của nước này với thế giới.

Phản ứng sau vụ Bắc Hàn phóng tên lửa thất bại

2012-04-13

Vụ phóng thử tên lửa tầm xa Unha 3 của Bắc Hàn đã thất bại vào sáng ngày hôm nay 13 tháng 4-2012.

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn thất bại

2012-04-12

Bắc Hàn đã phóng một hoả tiễn tầm xa 3 tầng lúc khoảng 6 giờ sáng thứ sáu, giờ Việt Nam, nhưng hoả tiễn đã vỡ ra từng mảnh sau khi bay lên không trung được khoảng 90 giây.

Bạc Hy-lai: ngôi sao vụt tắt. Vì đâu?

2012-04-12

Quả bom chính trị bùng nổ ở Trung Quốc khi Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh Bạc Hy-Lai bị cách chức. Sau đó phu nhân của ông bị câu lưu để điều tra, tình nghi có liên can đến cái chết của doanh gia người Anh Neil Heywood.

Doanh nghiệp nhà nước sử dụng vốn như thế nào?

2012-04-12

Vấn đề sử dụng đồng vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước hay các tập đoàn kinh tế luôn là câu hỏi được mọi người quan tâm.

Ba yếu tố để Miến Điện tiến đến dân chủ

2012-04-12

Những cải cách gần đây cũng như chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử bổ sung cho thấy Miến Điện đang cởi mở hơn.

Nông dân Cần Thơ đòi Bianfishco phá sản

2012-04-12

Các hộ nông dân ở thành phố Cần Thơ vừa nộp đơn lên tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu mở thục tục phá sản với công ty cổ phần thủy sản Bình An Bianfishco.

Giải pháp nào cho Biển Đông – phần 2

2012-04-12

Vấn đề Biển Đông đã vượt khỏi ranh giới của các nước đang tranh chấp và trở thành đề tài chung đáng quan tâm ngay cả trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN cũng như tại các diễn đàn khác có liên quan.

Đối thoại giữa chính phủ và người dân Văn Giang bất thành

2012-04-12

Sáng ngày hôm nay đại diện chính phủ vừa có cuộc đối thoại trực tiếp với bà con nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Mekong – Địa bàn thách đố của Hoa Kỳ

2012-04-11

Hoa Kỳ là một trong những nước tài trợ cho Ủy Hội Sông Mekong nhằm hy vọng có thể tìm lại thế đứng, với “vai trò đối trọng” hạn chế được phần nào sức bành trướng của Trung Quốc trong lưu vực.

Việt Nam truy tố ba người viết blog với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước »

Blogger Điếu cày (hàng đầu bên trái) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Blogger Điếu cày (hàng đầu bên trái) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Đức Tâm

AFP ngày hôm nay, 15/04/2012, trích đăng tin báo chí tại Việt Nam, cho biết, chính quyền Hà Nội đã quyết định truy tố các ông Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần. Những người này bị cáo buộc « tuyên truyền chống Nhà nước ». Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tố cáo chính quyền Việt Nam, từ năm 2009, đã gia tăng các vụ trấn áp nhằm thắt chặt kiểm soát thông tin trên mạng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các bị can đã « lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet tạo ra blog Câu lạc bộ nhà báo tự do » vào tháng 09/2007, để trao đổi, đăng các bài viết tuyên truyền xuyên tạc sự thật… gây dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ ». Vẫn theo cáo trạng, từ tháng 9.2007 đến tháng 10.2010, các bị can đã viết và đăng 421 bài trên blog Câu lạc bộ nhà báo tự do và trong thời gian từ 13/03/2008 đến 16/03/2008, các ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải sang Thái Lan, tham dự khóa huấn luyện với mục đích « lật đổ chính quyền Việt Nam ».

Theo AFP, ông Phan Thanh Hải, chủ blog có tên « Anhbasaigon », đã bị bắt từ tháng 10/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh. Công an đã tịch các máy tính và nhiều tài liệu và bài viết in từ mạng internet. Trên blog của mình, ông Phan Thanh Hải đã đăng các bài viết và thông tin liên quan đến những chủ đề được cho là nhậy cảm tại Việt Nam, như tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, vụ bê bối Vinashin, hoặc nói đến một số nhà ly khai có tên tuổi tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hải, tên trên blog là « Điếu Cày », lẽ ra được trả tự do từ hồi tháng 10/2010, sau khi đã thụ án tù giam 30 tháng với tội danh « trốn thuế ». Thế nhưng, từ đó đến nay, ông vẫn bị giam giữ và giờ đây bị truy tố về tội « tuyên truyền chống Nhà nước ». Trước khi bị bắt vào năm 2008, ông Nguyễn Văn Hải đã tham gia vào nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

Bà Tạ Phong Tần, nguyên là công an, chủ nhân blog « Sự thật và công lý », đã có những bài viết tố cáo nạn tham nhũng và tình trạng bất công, sai trái của hệ thống tư pháp Việt Nam.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tố cáo chính quyền Việt Nam, từ năm 2009, đã gia tăng các vụ trấn áp, tấn công trên mạng nhằm tăng cường kiểm soát các blog và website tại Việt Nam bị cáo buộc đã tuyên truyền những thông tin « chống chính phủ ». 

TAGS: THÔNG TIN  TƯ PHÁP  VIỆT NAM

Hà Nội và Manila ‘đừng đùa với lửa’

Cập nhật: 08:35 GMT – thứ năm, 12 tháng 4, 2012
Tàu hải giám của Trung Quốc

Hoàn cầu thời báo kêu gọi tàu hải giám hộ tống ngư dân đánh bắt trong những vùng biển tranh chấp

Nhật báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Philippines và Việt Nam ‘đừng đùa với lửa’ ở Biển Đông trong một bài xã luận hôm thứ Năm ngày 12/4.

Cùng lúc, tờ Hoàn cầu thời báo cũng đăng bài xã luận nói về tranh chấp Biển Đông.

“Những động thái mới nhất của hai nước láng giềng của Trung Quốc đã vượt quá sự tha thứ. Những động thái này thách thức trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc,” bài xã luận của China Daily viết.

‘Kiềm chế tối đa’

Bài này cáo buộc Việt Nam và Philippines đang tạo ra những tranh cãi mới ở Biển Đông và Trung Quốc nên có thêm các biện pháp bảo vệ lãnh hải.

Đề cập đến cuộc đối đầu với hải quân Philippines hiện đang diễn ra ở bãi cạn Scarborough, China Daily mô tả tàu hải quân Philippines đã ‘quấy rối’ ngư dân Trung Quốc đang thả neo ở một đầm phá ‘gần đảo Hoàng Nham’.

Việt Nam cũng bị China Daily phê phán với việc ký thỏa thuận khai thác dầu mỏ ở Biển Đông với công ty Nga – một hành động mà báo này cho rằng ‘đang lôi kéo một cường quốc như Nga vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh’.

Sự kiềm chế của Trung Quốc không nên bị hiểu lầm. Chúng tôi không thiếu phương tiện và lực lượng để hành động mạnh bạo hơn để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ."

China Daily

“Manila và Hà Nội phải dừng ngay việc tranh giành các lợi ích mà họ không có quyền,” bài xã luận cảnh báo, “Các nước này nên nhớ rằng đi vào vùng biển sóng gió là điều mạo hiểm.”

China Daily cáo buộc rằng kể từ cuối những năm 1970 khi mà Biển Đông được phát hiện có trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên dồi dào thì hai quốc gia này đã ‘cạnh tranh với nhau để chiếm đoạt những hòn đảo và đảo san hô ‘của Trung Quốc’ để khai thác phi pháp các tài nguyên’.

Tuy nhiên, tờ báo này cho biết Trung Quốc rất coi trọng việc duy trì quan hệ hữu nghị và láng giềng thân thiện với các nước trong khu vực và rằng nước này luôn cố gắng kiềm chế tối đa vì họ mong muốn môi trường xung quanh ổn định.

“Tuy nhiên sự kiềm chế của Trung Quốc không nên bị hiểu lầm. Chúng tôi không thiếu phương tiện và lực lượng để hành động mạnh bạo hơn để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,” bài xã luận đe dọa.

Hộ tống tàu cá

Cùng lúc, tờ Hoàn cầu thời báo cũng đăng bài xã luận dưới tiêu đề ‘Các lý tưởng hòa bình bị đặt dưới họng súng ở Biển Đông’ hôm thứ Năm 12/4.

Hai tàu hải giám Trung Quốc đụng độ với tàu hải quân Philippines

Trung Quốc nói họ sẵn sàng đáp trả tương xứng nếu bị khiêu khích

Bài xã luận này cũng có cùng giọng điệu với China Daily, tức là Trung Quốc luôn duy trì sự kiềm chế ở Biển Đông nhưng đe dọa sẽ đáp trả nếu các nước khác khiêu khích.

“Nếu tàu hay tàu cá Trung Quốc bị tấn công bởi các tàu hải quân của Philippines hay Việt Nam thì điều này sẽ báo hiệu leo thang tranh chấp,” bài xã luận viết, “Hải quân Trung Quốc sẽ có đáp trả.”

“Nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra ở Nam Hải, Trung Quốc sẽ không bắn phát súng đầu tiên nhưng sẽ đáp trả tương xứng.”

Hoàn cầu thời báo trấn an Trung Quốc sẽ không giải quyết các tranh chấp thông qua các phương tiện quân sự.

“Chúng tôi có kiên nhẫn để cùng tìm kiếm giải pháp với các quốc gia có liên quan thông qua thương lượng. Chúng tôi vẫn kiềm chế trong việc bảo vệ các lợi ích của mình,” bài xã luận viết.

Hoàn cầu thời báo cũng tỏ rõ thái độ cứng rắn đối với cuộc đối đầu hiện nay với Hải quân Philippines.

“Cuộc đối đầu này xảy ra trong ngư trường quen thuộc của Trung Quốc. Philippines chưa bao giờ thật sự kiểm soát đảo Hoàng Nham,” tờ báo cho biết và nói thêm rằng phản ứng của Trung Quốc là theo trình tự thông thường khi tài sản của họ bị Hải quân Philippines đe dọa.

Bài xã luận đánh giá Trung Quốc có bước tiến trong việc thực thi chủ quyền ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa) khi các tàu hải giám của nước này đã thật sự bảo vệ được các tàu cá của họ mà không cần dùng đến lực lượng hải quân.

Trung Quốc sẽ đáp trả quả quyết để bảo vệ lợi ích của mình. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ vô nguyên tắc đối với sự liều lĩnh của các nước láng giềng."

Hoàn cầu thời báo

Cách phản ứng này của Trung Quốc sẽ khiến cho các bên có tranh chấp phải thay đổi suy nghĩ về thái độ của nước này, Hoàn cầu thời báo nhận định.

“Trung Quốc sẽ đáp trả quả quyết để bảo vệ lợi ích của mình,” bài báo viết, “Chúng tôi sẽ không nhượng bộ vô nguyên tắc đối với sự liều lĩnh của các nước láng giềng.”

“Tranh chấp và quấy rối sẽ không làm chùn bước các ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở ngư trường truyền thống của mình,” bài xã luận khẳng định.

Tờ báo này cũng kêu gọi các tàu hải giám Trung Quốc hộ tống chặt chẽ các tàu đánh cá của họ và trợ giúp các tàu đánh cá này trong các trường hợp chạm trán như hiện nay vì ‘những tàu cá không được bảo vệ thường bị các quốc gia láng giềng bắt giữ’.

Hôm 11/4, tờ China Daily đã có bài nói Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ quốc gia nào muốn khai thác nguồn lợi dầu khí "trong các vùng biển của Trung Quốc mà không xin phép".

Đến nay, truyền thông nhà nước Việt Nam vẫn im lặng và Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có thêm phản ứng gì về những chỉ trích mới nhất của báo chí Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

About the author
Leave Comment