http://chutluulai.net/forums/showthread.php?t=11863

Philippines phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông

Biểu tình trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại trung tâm tài chính Makati, Manila, đòi Trung Quốc rút khỏi khu vực bãi đá Scarborough, 16/04/2012.

Biểu tình trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại trung tâm tài chính Makati, Manila, đòi Trung Quốc rút khỏi khu vực bãi đá Scarborough, 16/04/2012.

REUTERS/Romeo Ranoco

Anh Vũ

Hôm nay 17/04/2012, Philippines thông báo đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Manila lên trao công hàm phản đối việc Trung Quốc đưa tàu và máy bay cản trở một tàu Philippines đang làm nhiệm vụ nghiên cứu khảo cổ trong vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Công hàm phản đối của chính phủ Philippines liên quan đến sự cố mới xảy ra tại khu vực Bãi đá ngầm Scarborough. Hồi đầu tháng, tại khu vực này cũng đã xảy ra va chạm giữa tàu chiến Philippines với tàu hải giám Trung Quốc .

AFP dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói:« Chúng tôi đã trao công hàm phản đối chiều hôm qua (16/04) » cho đại sứ Trung Quốc tại Manila. Đồng thời, ông cũng cho biết đây chỉ là một trong nhiều hoạt động gây rối và xâm nhập bất hợp pháp của phía Trung Quốc vào vùng biển của Philippines trong thời gian gần đây. Theo ông Raul Hernandez, tàu khảo cổ Saranggani đang hoạt động nghiên cứu khoa học tại vùng biển cách bờ tây đảo Luzon của Philippines 230 km thì bị tàu chiến và máy bay của Trung Quốc đến uy hiếp, quấy rối. Ông khẳng định, trên tàu chỉ có các nhà khoa học, trong đó có 9 người mang quốc tịch Pháp, làm việc trong vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố: « Những việc làm như vậy của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines ». Manila yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay việc quấy rối các tàu Philippines đang hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Ông cũng cho biết thêm là chiếc tàu nghiên cứu khảo cổ của Philippines hiện vẫn tiếp tục họat động tại khu vực Bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham).

Đáp lại, phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc tại Manila ra thông cáo khẳng định đảo Scarborough, mà họ gọi là đảo Hoàng Nham, thuộc chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu tàu Saranggani « rút ngay khỏi khu vực này ».

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc muốn tỏ rõ chủ quyền của mình trong nhiều khu vực có tranh chấp bằng những hành động gây hấn, quấy rối các tàu của các nước như Việt Nam, Philippines đang họat động nghiên cứu khoa học hay thăm dò khai thác dầu khí trong các vùng biển của mình. Gần đây, ngày 08/04, căng thẳng lại có nguy cơ bùng phát khi Philippines phát hiện 8 tầu đánh cá Trung Quốc gần đảo Scarborough, tầu chiến của hải quân Philippines đã được triển khai đến ngăn chặn. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng điều ba tàu hải giám đến bao vây tàu chiến Philippines. Để làm dịu căng thẳng, tuần trước, Manila đã cho rút tàu chiến về và thay bằng các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Philippines muốn cùng TQ ra tòa quốc tế

Cập nhật: 13:37 GMT – thứ ba, 17 tháng 4, 2012

Tàu hải giám của TQ đã chặn tàu Philippines bắt tàu cá vào khu vực Bãi Scraborough.

Philippines sắp đề nghị Trung Quốc chấp nhận đưa tranh chấp lãnh thổ tại một bãi đá ngầm ở Biển Đông ra tòa quốc tế.

Manila có động thái này trong bối cảnh mỗi bên cáo buộc phía bên kia xâm nhập trái phép chủ quyền.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố nhận có chủ quyền tại Bãi Scarborough, bãi đá không có người ở, mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, nằm cách bờ biển gần nhất của Philippines 203 km.

Khủng hoảng ngoại giao xảy ra từ hôm 8/4 khi Philippines nói họ phát hiện tám tàu cá Trung Quốc đánh bắt gần bãi này.

Tàu chiến Philippines đã có mặt tại khu có tranh chấp trong lúc Trung Quốc điều các tàu hải giám tới để đối đầu.

‘Mời bạn ra tòa’

"Khi theo đuổi một giải pháp hòa bình của cho bãi Scarborough, chúng tôi hoàn toàn có ý định khiêm nhường mời các người bạn Trung Quốc cùng chúng tôi ra Toà án quốc tế về Luật Biển," Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết trong một tuyên bố.

"Mục đích của bước này là để xác định xem bên nào trong chúng ta có chủ quyền trên vùng nước quanh Bãi ngầm Scarborough, nơi tàu Trung Quốc hiện đang tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines. "

Mục đích của bước này là để xác định xem bên nào trong chúng ta có chủ quyền trên vùng nước quanh Bãi ngầm Scarborough"

Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippines

Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về lời mời của Manila nhưng nhiều khả năng sẽ không đồng ý.

Vào tuần này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố "đảo Hoàng Nham là lãnh thổ truyền thống của Trung Quốc".

Ông này nói nguyên nhân dẫn đến vụ đối đầu là vì "Philippines đến quấy nhiễu ngư dân tàu đánh cá Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền Trung Quốc".

Trong một diễn biến khác, hàng ngàn lính Mỹ hiện đang tập trận chung với Philippines kể từ hôm ngày 16/4 vào khi hai quốc gia này đang tìm cách củng cố liên minh quân sự trông bối cảnh có lo ngại trước sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Cuộc tập trận mang tên Balikatan (Vai kề vai) này là một hoạt động thường niên của hai nước và sẽ tiếp diễn tới ngày 27/4.

Năm nay cuộc tập trận này được tổ chức ở Palawan, gần vùng Biển Đông mà cả Trung Quốc và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, còn bốn quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

About the author
Leave Comment