Naoto Kan có gặp Ôn Gia Bảo ở Hà Nội?

Hai thủ tướng Ôn Gia Bảo và Naoto Kan đã gặp nhau ngắn bên lề ASEM ở Brussels hồi đầu tháng 10

Trước hội nghị cao cấp của Asean tại Hà Nội tuần tới, hiện chưa rõ cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản có diễn ra hay không.

Phát biểu hôm nay với báo chí, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói cuộc gặp dự kiến giữa hai thủ tướng Naoto Kan và Ôn Gia Bảo tại HN vào tuần tới ở hội nghị thượng đỉnh Asean, "cần phải có điều kiện và không khí đúng đắn".

Phát biểu của ông Hồ Chính Dược, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi liệu cuộc gặp sẽ diễn ra hay không, dù từ trước tới nay tin về cuộc gặp mới chỉ là đồn đoán.

AP đưa tin ông Hồ phản ứng lại trước câu nói của Ngoại trưởng Nhật Bản, Seiji Maehara hôm đầu tuần rằng phía Trung Quốc có thái độ ông gọi là "cuồng nộ" trong vụ Điếu Ngư đảo.

Hồi tháng 8, một tàu cá của ngư dân Phúc Kiến, bị tàu tuần tra Nhật bắt rồi thả sau căng thẳng ngoại giao.

Sau đó, ngay tuần qua tại Trung Quốc vẫn còn các cuộc biểu tình bài Nhật được chính quyền dung thứ, cho diễn ra ở một số thành phố.

Nay ông Hồ Chính Dược đáp trả là phía Nhật đã "khiêu khích".

Hai thủ tướng Naoto Kan và Ôn Gia Bảo đã gặp ngắn, bên lề cuộc họp ASEM ở Bỉ hồi đầu tháng nhưng chưa rõ là liệu họ có gặp nhau nữa tại Hà Nội tuần tới hay không.

Quan chức quốc phòng Trung – Nhật cũng gặp nhau tại Hà Nội nhưng chỉ trong quán cà-phê ở một khách sạn chứ không có hội đàm chính thức nhân dịp hội nghị ADMM+.

Cũng không rõ nước chủ nhà Việt Nam đã hoặc sẽ làm gì để "hoà giải" hai quốc gia cùng có tầm quan trọng về ngoại giao với Hà Nội.

Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản, ông Naoto Kan cũng nói Bắc Kinh nên thả tù nhân được giải Nobel Hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu vẫn bị Trung Quốc coi là "tên tội phạm".

Vẫn hãng AP cho rằng tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang diễn ra tồi tệ nhất từ nhiều năm.

Điều này gây khó khăn cho các nỗ lực trong các năm qua nhằm cải thiện quan hệ vốn có từ sự không tin tưởng có nguồn gốc từ cuộc xâm lăng tàn bạo của Nhật Bản ở Trung Quốc hồi thập niên 1930-40.

Nhật cảnh báo sự trỗi dậy quân sự của TQ

Ông Naoto Kan nói quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, là của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản, Naoto Kan đã bày tỏ sự quan ngại về các hoạt động hải quân và tăng cường quân sự của Trung Quốc, giữa lúc hai nước đang có tranh cãi ngoại giao kéo dài.

Ông kêu gọi Trung Quốc hãy hành động như "một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế."

Ông Kan đưa ra những nhận xét trên trong bài diễn văn quan trọng đầu tiên kể từ khi ông vượt qua được cuộc thử thách về vị trí lãnh đạo hồi tháng trước.

Quan hệ giữa hai nước đã ở mức thấp nhất trong tháng trước, quanh vụ va chạm trên biển ở gần một hòn đảo có tranh chấp.

Ông Kan nói với Quốc hội Nhật Bản: "Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trỗi dậy một cách dễ nhận biết."

"Nhưng chúng tôi quan ngại về việc nước này không thể hiện tính minh bạch trong việc tăng cường khả năng quốc phòng, đẩy mạnh hoạt động hải quân từ Ấn Độ Dương cho tới Đông Hải."

Hồi đầu năm, Trung Quốc tuyên bố chi phí quân sự của nước này tăng 7,5% trong năm 2010, chấm dứt một thời gian dài tăng ở mức hai chữ số.

Nhiều chuyên gia cho rằng chi phí thực sự mà Trung Quốc đổ vào các lực lượng quân sự của nước này cao hơn nhiều so với các số liệu được công bố chính thức.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng nếu tính theo tỷ lệ GDP thì họ vẫn chi ít hơn so với các nước khác, ví dụ như Hoa Kỳ.

Phản ứng giận dữ

Chúng tôi quan ngại về việc nước này không thể hiện tính minh bạch trong việc tăng cường khả năng quốc phòng, đẩy mạnh hoạt động hải quân từ Ấn Độ Dương cho tới Biển Trung Hoa Đông Hải.

Thủ tướng Naoto Kan

Tranh cãi ngoại giao bùng lên sau vụ một tàu cá Trung Quốc va đụng vào hai tàu tuần duyên Nhật Bản ở vùng lãnh hải gần các hòn đảo cả hai nước đang tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ khi Nhật bắt giữ viên thuyền trưởng thuyền cá trong thời gian hơn hai tuần. Bắc Kinh đòi Tokyo phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại về vụ này.

Bắc Kinh đã ngưng các cuộc thảo luận cấp cao với Tokyo, hoạt động xuất khẩu kim loại hiếm sang Nhật bị tạm ngưng và bốn công dân Nhật đã bị bắt giữ với cáo buộc xâm nhập khu quân sự cấm vào.

Ba người trong số này đã được thả và trở về Nhật Bản hôm thứ Sáu, nhưng người thứ tư vẫn đang bị giam giữ.

Trong một diễn biến khác, cơ quan quản lý du lịch quốc gia của Trung Quốc cảnh báo du khách nước mình là hãy đề phòng cho sự an toàn khi tới Nhật.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi một chiếc xe buýt chở các du khách Trung Quốc tại Nhật đã bị hàng chục chiếc xe vây quanh. Tin cho hay người dân đã đá vào chiếc xe buýt và la hét chửi mắng các du khách ngồi trong xe.

"Không chắc chắn và bất ổn"

Vùng biển bao quanh các quần đảo không người ở, mà phía Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, có thể có trữ lượng dầu khí dồi dào.

Ông Kan lặp lại lời xác lập chủ quyền của Nhật.

Ông nói: "Khu quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước chúng ta, xét cả về mặt lịch sử lẫn luật quốc tế."

Ông nói quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, là điều tối cần thiết cho cả hai quốc gia, nhưng nói Trung Quốc cần hành động như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nhật cần áp dụng các chính sách ngoại giao vào quốc phòng tích cực hơn để đối phó với "sự không chắc chắn và bất ổn đang tồn tại ở các khu vực xung quanh đất nước chúng ta," ông Kan nói.

Bài phát biểu của ông Kan được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Nhật Bản hãy "ngưng việc đưa ra các nhận xét vô trách nhiệm và bảo vệ lợi ích to lớn trong mối quan hệ song phương, bằng việc hãy có những hành động vững vàng."

Phát ngôn viên Khương Du nói: "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua các đàm phán hữu nghị, nhưng chính phủ và nhân dân Trung Quốc giữ lập trường không thay đổi về các vấn đề liên quan tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc."

 

About the author
Leave Comment