Tạp ghi

Bầu Cua Cá Cọp ngày Tết

 

 

Những năm còn nhỏ ở quê nhà, mỗi dịp tết đến tôi lại theo thằng bạn lắc bầu cua kiếm tý tiền còm.
Nói nào ngay, thằng bạn tôi là chủ xị, còn tôi chỉ đi theo phụ nó canh chừng không để thằng khác ăn gian chơi bẩn thôi. Cuối ngày ra về thế nào cũng được nó chia cho vài trăm đỡ ghiền.

Thằng bạn làm cái lắc bầu cua chưa bao giờ thua. Có hôm tôi hỏi mày có nghề chỉ tao kiếm ăn với. Nó nói chẳng có nghề ngổng chi hết, nhưng làm cái bao giờ cũng ăn lý do rất đơn giản và …khoa học.


Nguyên lý là thế này, nó chỉ tôi:
Bàn bầu cua có 6 mặt: nai, gà, bầu, cua, tôm, cá.
Dĩ nhiên thiên hạ đặt tiền mỗi bàn mỗi cửa đều khác nhau, nhưng bây giờ cứ lấy trường hợp chung nhứt là đặt đủ 6 cửa, mỗi cửa 1 đồng.
Trường hợp ra 3 con khác nhau: cái ăn 3, chung 3 là huề vốn.
Trường hợp ra 2 và 1 ( thí dụ như 2 cua 1 cá): cái ăn 4 cửa: bầu, gà, nai , tôm : 4 đồng mà chung có 3 đồng : lời 1 đồng.
Trường hợp ra 3 con một lúc thí dụ như 3 con nai chẳng hạn, càng sướng, vì cái ăn 5 cửa kia mà chung có 3 đồng nai : lời 2 đồng.


Chỉ có 3 trường hợp đó thôi. Bạn thấy đó cứ lắc 3 bàn là hai ăn một huề, không có cửa thua. Ngồi vài tiếng lắc khoảng 300 bàn, bạn có đến 200 bàn sẽ thắng thì sao làm cái mà thua cho được? Đây là tính theo khoa học xác suất thôi, còn vận bạn xui quá nhà con tụ về cửa cua mà bạn cứ lắc ra… 3 con cua thì thần bài đỡ cũng hỏng nổi, nói chi tui ! Nhưng mà cờ bạc lúc xui, cũng có lúc hên bù lại. Phần lớn thời gian chỉ bình bình là đủ kiếm ăn rồi.
Bạn thử đi nha. Tết này lấy bàn bầu cua ra lắc kiếm chút tiền ăn tết.


Chắc ăn như bắp

Thái NC

 

BẦU CUA CÁ CỌP NGÀY TẾT …Chắc ăn như bắp đê  Những năm còn nhỏ ở quê nhà, mỗi dịp tết đến tôi lại theo thằng bạn…

Posted by Thai NC on Saturday, 17 February 2018

Leave a Reply