Bà Võ Hồng của đảng Việt Tân về tới Úc

Bà Võ Hồng, một thành viên của đảng Việt Tân bị giới chức Hà Nội bắt hôm 10/10 nay đã được trả tự do và về tới Úc.

Bà Hồng bị bắt sau khi trước đó tham gia vào sự kiện mà đảng Việt Tân gọi là "báo động về hiểm họa Bắc thuộc".

Bà Hồng đã tham gia phát mũ và áo phông kêu gọi chủ quyền tại biển Đông vào dịp đại lễ ngàn năm Thăng Long Hà Nội.

Về tới Úc sáng nay, 21/10, bà Hồng đã có cuộc trò chuyện với BBC, trước hết bà cho biết về tình hình sức khỏe:

Đảng Việt Tân nói về các vụ bắt bớ

Ông Hoàng Tứ Duy trong một cuộc biểu tình tại New York hồi tháng 9 năm nay

Đảng Việt Tân nói họ "không có chủ trương bị bắt và không muốn bị bắt" nhưng chấp nhận rủi ro trong các vụ đưa người về Việt Nam hoạt động.

Thời gian qua có thêm một số vụ thành viên đảng Việt Tân có trụ sở ở hải ngoại bị bắt tại Việt Nam, với vụ mới nhất là bà Võ Hồng, đảng viên Việt Tân, bị bắt tuần trước vì nghi ‘phạm tội khủng bố’.

Bà Hồng, 53 tuổi, hiện định cư tại Melbourne, Úc châu, bị bắt vào buổi tối Chủ nhật 10/10/2010 sau khi xuất hiện tại buổi đọc và phổ biến văn bản mà Việt Tân gọi là "báo động về hiểm họa Bắc thuộc" một ngày trước đó.

Hoạt động "Bản lên tiếng vì Nghìn năm Thăng Long" đã diễn ra trưa 09/10/2010 tại ngay trung tâm Hà Nội, khi thành phố có một loạt các hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên cho đảng Việt Tân giải thích về chuyện vì sao hay có có các vụ thành viên Việt Tân mang quốc tịch nước ngoài về Việt Nam để "đấu tranh", rồi bị bắt.

Gần đây trong dư luận người Việt ở hải ngoại đã có câu hỏi về chiến thuật dùng người xâm nhập Việt Nam của tổ chức này cũng như việc đảm bảo an ninh liên lạc của họ.

Đài RFA hồi tháng 9 vừa qua nêu ra ý có phải ‘Đảng Việt Tân trúng bẫy Hà Nội’ sau vụ giáo sư đại học Phạm Minh Hoàng ở TP.HCM bị bắt.

Về phía Việt Tân, trước hết, ông Hoàng Tứ Duy xác nhận về vụ bà Võ Hồng, công dân Úc bị bắt ở Hà Nội.

Ông Hoàng Tứ Duy: Người bị nhà cầm quyền bắt là bà Võ Hồng, một cán sự xã hội sống tại thành phố Melbourne, nước Úc. Bà Võ Hồng có mặt ở Việt Nam tuần lễ vừa qua để tham dự cuộc kêu gọi của đảng Việt Tân được tổ chức tại công viên Lý Thái Tổ. Mục tiêu là để công bố một bản lên tiếng vì Thăng Long 1000 tuổi, chống hiểm họa Bắc triều. Và buổi ngày thứ Bảy, 09/10/2010, tại Hà Nội, một số anh chị em đảng Việt Tân đã phổ biến bản lên tiếng đó.

Việt Tân nói ông Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thuý, ông Nguyễn Thành Tâm bị bắt tại Việt Nam là người của Đảng này.

BBC: Bà Võ Hồng bị bắt và bị khép tội gì, thưa ông?

Ông Hoàng Tứ Duy: Theo lời phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày hôm kia thì lý do bắt bà Võ Hồng là theo điều 84 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Đó là tội khủng bố. Và Đảng Việt Tân đã thách thức nhà nước cộng sản Việt Nam phải đưa ra bằng cớ bà Võ Hồng đã làm gì thật sự gọi là khủng bố. Đảng Việt Tân đã thực hiện sinh hoạt công khai. Vì chúng tôi tin tưởng là những người Việt Nam có bổn phận và quyền để hoạt động, trình bày, công khai những suy nghĩ của mình trước những vấn đề lớn của đất nước.

BBC: Chính phủ Việt Nam gọi đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố, thế ông bình luận ra sao?

Ông Hoàng Tứ Duy: Trước tiên, đảng Việt Tân chủ trương hoạt động ôn hòa và bất bạo động cho dân chủ Việt Nam. Và trong thời gian suốt ba năm qua, nhà nước Việt Nam đã cáo buộc đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố mà lại không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh những lời cáo buộc đó. Và lý do để nhà nước cộng sản Việt Nam vu khống đảng Việt Tân là vì họ không muốn, không chấp nhận những thay đổi ôn hòa về mặt chính trị.

Và những lần sinh hoạt do Việt Tân tổ chức như là vận động tự do internet, ủng hộ người dân trình bày ý kiến trên blog, hoặc tố cáo hiểm họa Trung Quốc. Đó là những đòi hỏi ôn hòa, chính đáng. Những gì nhà nước cộng sản Việt Nam tố cáo là khủng bố thực sự đó là những đòi hỏi cho dân chủ của chính người Việt Nam.

BBC: Chiến thuật đưa Việt kiều có quốc tịch nước ngoài về Việt Nam hoạt động để rồi bị bắt có phải là một dấu hiệu cho thấy rằng hệ thống thông tin liên lạc của Việt Tân có lỗ hổng không?

Ông Hoàng Tứ Duy: Chủ trương của đảng Việt Tân là cùng với các lực lượng đấu tranh cho dân chủ khác hoạt động công khai để vận động cho tự do. Chúng tôi không có chủ trương bị bắt, chúng tôi cũng không muốn bị bắt. Nhưng chúng tôi chấp nhận rủi ro đó để làm sao có thể đấu tranh cùng với đồng bào.

Bài phỏng vấn ông Hoàng Tứ Duy đã được phát về Việt Nam trong buổi phát thanh của BBC Việt ngữ tối thứ Sáu 15/10/2010.

Người Việt biểu tình tại New York

Biểu tình tại New York

Người Việt biểu tình đòi Việt Nam tôn trọng nhân quyền diễn ra tại New York

Khoảng 200 người Việt đã biểu tình kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do nhân quyền và thả tù nhân chính trị trong lúc cuộc họp giữa Mỹ và ASEAN diễn ra tại Liên Hiệp Quốc, New York, vào hôm 24 tháng 9 vừa qua.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam vì Việt Nam hiện đang nắm chức chủ tịch khối ASEAN, nhằm đúng vào thời điểm chính quyền Obama đang có chiến lược trở lại Đông Nam Á.

Với cuộc họp lần này, Việt Nam hầu như đạt được nguyện vọng quốc tế hóa Biển Đông bất chấp sự khó chịu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồ sơ nhân quyền của vẫn là một chướng ngại lớn cho một hình ảnh Việt Nam hợp tác và thân thiện bên trong với chính quyền Obama. Ở bên ngoài tòa nhà Liên Hiệp Quốc và trên đường phố New York, hình ảnh nhà lãnh đạo Việt Nam bị phác họa cùng các nhà nước độc tài như Sudan, Cam Bốt.

Việt Tân đòi thả người

Các hội đoàn và cộng đồng kêu gọi tự do tôn giáo, đặc biệt là chuyện công an đàn áp giáo dân ở giáo xứ Cồn Dầu.

Nhà văn Trần Quán Niệm cho biết năm nào ông cũng đi biểu tình tại Liên Hiệp Quốc.

“Việt Nam tự làm hoen ố hình ảnh bằng những vụ đàn áp giam cầm người dân thì chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình chống đối không những tại Liên Hiệp Quốc mà bất cứ nơi nào mà lãnh tụ cộng sản Việt Nam có mặt trên đất Hoa Kỳ,” ông Trần Quán Niệm bày tỏ thái độ.

Biểu tình đòi thả đảng viên Việt Tân

Đảng Việt Tân kêu gọi Việt Nam thả 4 đảng viên của họ hiện đang bị bắt giữ.

Nổi bật trong đoàn biểu tình năm nay là các hình ảnh biểu ngữ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả ngay các các đảng viên Việt Tân hiện đang bị giam giữ. Hình ảnh của 4 người vừa bị bắt gồm ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thủy, và ông Phạm Minh Hoàng được in ra và phân phát trên đường.

Một đảng viên của Việt Tân nói: “Đây là quyền tự do biểu đạt ý nguyện của con người, nhà cầm quyền Việt Nam không thể một mặt trấn áp công dân một cách tuỳ tiện, một mặt bước vào một sân chơi lớn với các nguyên thủ của các quốc tự do tại Liên Hiệp Quốc.”

Phát ngôn viên của đảng Việt Tân có mặt trong nhóm biểu tình, ông Hoàng Tứ Duy, tuyên bố sẽ đấu tranh bằng mọi phương pháp để đảng này xuất hiện công khai tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Nói về trường hợp đấu tranh cho những đảng viên bị bắt, “trước đó một ngày, Việt Tân đã vận động mười dân biểu Hoa Kỳ ký tên yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả người… và làn sóng kêu gọi càng lúc càng nhân rộng,” ông Hoàng Tứ Duy cho biết.

Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Tuy nhiên, bên trong trụ sở Liên Hiệp Quốc, phái đoàn Việt Nam lại có màu sắc hơn những năm về trước. Hình ảnh ông Nguyễn Minh Triết đứng bên ông Obama nói lên phần nào sự nồng ấm trong sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và khối ASEAN, đặc biệt vấn đề Biển Đông mà Việt Nam đang quan tâm.

Ông Hoàng Tứ Duy, từng là một bình luận gia về vấn đề Việt Nam và Châu Á của The Wall Street Journal, cho biết tình hình Việt Nam gần đây có nhiều điều thú vị. “Về mặt khách quan, Trung Quốc đã tỏ ra quá lố và có những toan tính sai lầm trong cách ứng xử với chính quyền Tổng thống Obama dẫn đến những biến động về ngoại giao.”

Nhưng cũng nhờ những biến động này mà Việt Nam được lợi bất ngờ về chủ đề Biển Đông và những thoả hiệp khác về mặt quốc phòng trong tương lai. Điều này đã khiến Trung Quốc lo lắng.

Dư luận Trung Quốc cũng đang ồn ào rằng Hoa Kỳ đang ra thủ đoạn bao vây Trung Quốc và đang giúp Việt Nam xây dựng lò phản ứng hạt nhân dẫn đến việc chế tạo vũ khí nguyên tử sau này.

About the author
Leave Comment