Chủ nhật, ngày 05 tháng sáu năm 2011

TRỰC TIẾP TỪ HÀ NỘI – THỦ ĐÔ VIỆT NAM


Sáng nay, vào lúc 7h45, đã có rất đông nhân dân Việt Nam tập trung trước cửa ĐSQ Trung Quốc, 49 Hoàng Diệu để phản nhà cầm quyền Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và vừa gây hấn tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 

Người dân mang theo cờ Việt Nam, cùng các khẩu hiệu, pa-nô ghi những dòng chữ phản đối Trung Quốc.

Cùng lúc, tại Tp Hồ Chí Minh, các nhà nhân sĩ trí thức thuộc CLB Phaolo Nguyễn Văn Bình, gồm các vị: Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đình Đầu, Đinh Kim Phúc, Lê Công Giàu, Hồ Cương Quyết…cũng đã dẫn đoàn người đi đến Lãnh sự quán TQ tại Tp Hồ Chí Minh để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tại Hà Nội, từ 8h đến khoảng 9h, đoàn người tụ tập hát Quốc ca, Như có Bác trong ngày đại thắng. 8h30, xe chở lực lượng cảnh sát cơ động được điều đến. Cảnh sát chăng dây mềm để ngăn đoàn biểu tình tiếp cận ĐSQ Trung Quốc.  Lằn dây đã trờ thành đường biên, và tiến dần để đưa đoàn biểu tình rời khỏi khu vực Vườn hoa đối diện ĐSQ Trung Quốc, mặc dù tiếng hát Tiến Quân ca vẫn vang lên "Tiến lên…cùng tiến lên". Trong đoàn người có rất nhiều người già và phụ nữ. Không có cảnh xung đột giữa an ninh và đoàn người.

Sau khi bị đẩy khỏi Vườn hoa trước cửa ĐSQ, đoàn người tiếp tục tuần hành ra Hồ Gươm – lẵng hoa giữa lòng Thủ đô, ngôi đình, ngôi nhà rông của Người Hà Nội…9h15, đoàn người đã đi đến Nhà Thủy Tạ bằng đường Hàng Bông – Hàng Gai. Một đoàn khác, lúc này (9h43)đang tuần hành trên đường Phùng Hưng – con phố thâm nghiêm có nhiều hàng cây cổ thụ.

Tại Hà Nội, chúng tôi thấy sự có mặt của một số văn nghệ sĩ trí thức, các blogger bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trước sự kiện này. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ HÀ NỘI  

 

Chúng tôi vừa có cuộc nói chuyện điện thoại với Ông Lê Hiếu Đằng. Ông cho biết, đoàn diễu hành tại Tp Hồ Chí Minh do Nhà sử học lão thành Nguyễn Đình Đầu dẫn đầu. Lúc này (10h13), tại Tp Hồ Chí Minh, đoàn diễu hành đã đi tới Nhà thờ Đức Bà, với khoảng hơn 1000 người. Ngoài ra, trên khắp thành phố Hồ Chí Minh, còn có nhiều nhóm khác cũng đang tuần hành. Ông Lê Hiếu Đằng vui mừng biết Hà Nội rất khí thế. Và ông gửi lời thăm và siết chặt tay với anh em Hà Nội. 


Nguyễn Xuân Diện tại ngã năm Điện Biên, Hàng Bông, Nguyễn Thái Học, Tràng Thi. Ảnh: Ba Sàm

Ảnh: Trần Nhương
Ảnh: Trần Nhương

 Tại Hà Nội, hai đoàn tuần hành đang trở lại khu vực ĐSQ Trung Quốc. 

10h48, sau khi các đoàn người trở lại ĐSQ Trung Quốc thì bị lực lượng an ninh giải tán, họ tiếp tục đi ra Bờ Hồ một lần nữa. Lúc này, đoàn người (khoảng 200 người) đang tuần hành trên đường Tràng Thi, hướng về phía ĐSQ Trung Quốc. 

12h48: Hiện tại, tại Tp Hồ Chí Minh vẫn còn một nhóm khoảng 30 người ở trước Lãnh sự quán TQ. Có một bạn trẻ đã đứng ở đó trong khoảng 1 giờ đồng hồ giương biểu ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Chốc chốc, các bạn đến đưa nước và lau giúp mồ hôi cho người thanh niên này, đang đứng giữa nắng trưa Sài gòn.

Trang Anh Ba Sàm cho biết:

12h20′ – Một độc giả bình: “Tôi tham gia từ đầu, lúc 8g và ra về lúc 11g (vì bãi xe tòa nhà Diamond plaza thông báo chỉ giữ xe đến 11g_chắc do lệnh của CA). Có thể nói chính quyền gián tiếp ủng hộ tuần hành ôn hòa tại Tp. HCM qua việc tung lực lượng giữ ANTT, dọn đường cho đoàn, thậm chí cho phép đả đảo thoải mái trước khu vực lãnh sự quán TQ. Cuộc biểu tình như vậy có thể nói là khá thành công (cao điểm lên đến khoảng 2000 người) về nhiều mặt. Tôi không biết ai là người tổ chức, thật đáng khen cho tinh thần quả cảm của họ. Cuộc tuần hành lần này để lại cho tôi nhiều cảm xúc, thật là 1 trải nghiệm đáng nhớ.

Dù có nhiều lời bàn ra tán vào về mục đích, ý nghĩa của việc xuống đường lần này, nhưng trước thực tế đã diễn ra sáng nay, những toan tính đó hoàn toàn trở nên vô nghĩa. Đối với tôi, hành động của hàng ngàn bạn trẻ (và cả già nữa) hôm nay không chỉ là lòng yêu nước, mà còn nhiều thông điệp khác mà đảng/nhà nước VN sẽ phải nhận ra.

Đáng buồn, vào lúc 11g, thời điểm mà an ninh VN muốn kết thúc biểu tình, điều phải đến đã đến, 2 người bị bắt (1 già 1 trẻ) chưa rõ lý do. 

Ghi chú: Sáng nay, Anh Ba Sàm dậy từ rất sớm (5-6h) để cập nhật bài vở, tin tức. Khoảng 8h, Anh Ba Sàm đã thuê một taxi đi theo đoàn người và tác nghiệp ngay trên xe (chụp ảnh, viết lời, post bài). Và dừng xe ở Nhà hàng Thủy Tạ vào khoảng 9h. Tại ngã năm Hàng Bông – Điện Biên Phủ – Tràng Thi, phát hiện Anh Ba Sàm trên xe taxi đang hướng ống kính ra ngoài, Nguyễn Xuân Diện bèn nhảy lên xe hỗ trợ.  9h30, sau khi nạp tiền vào 3G, có ổ cắm điện (Nhà hàng Thủy Tạ) thì Nguyễn Xuân Diện-Blog mới được cập nhật.

Lâm Khang Nguyễn Xuân Diện tác nghiệp tại Nhà hàng Thủy Tạ, sáng 5.6.2011.

http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/06/truc-tiep-tu-ha-noi-thu-o-cua-viet-nam.html

About the author
Leave Comment