Giao Chỉ

AI KHÓC CHO TRẺ EM DO THÁI VÀ PALESTINE – Giao Chỉ San Jose. (Ông già viết chuyện chiến tranh) – 2)- Rất Cần Bộ Thắng Cho Một Dân Tộc Anh Hùng.

Quan sát cuộc chiến này không thể bay trên cao như hỏa tiễn. Hãy ngồi xuống hầm mà khóc với trẻ em…

Xin đọc và chia xẻ. 

Giao Chỉ San Jose

Ông già trong bài tạp ghi với tin tức chiến tranh bên Trung Đông là chính tôi. Giao Chỉ San Jose. Trong tuổi hoàng hôn những người cao niên Việt Nam sống còn sau chiến tranh thực sự ngày nay lại nhìn thấy biết bao đau thương kinh hoàng hàng ngày trên màn ảnh.

Với những kiến thức rất thông thường, chúng tôi xin ghi nhận những tin tức và cũng có những suy nghĩ thực tế. Nhân loại đang bị lãnh đạo bởi phần lớn các thành phần vô đạo. Putin lãnh đạo nước Nga là một tay cộng sản máu lạnh đóng vai độc tài hết sức tàn nhẫn. Nhân danh người anh hùng muốn đem đất nước trở lại vị trí siêu cường, tay cộng sản sau cùng còn lại quyết tâm tái lập liên bang Sô Viết đem quân chinh phục các nước chư hầu thời trước. Cuộc tấn công Ukraine đau thương làm chết bao nhiêu đàn bà trẻ em vô tội. Lại nói đến Trung Hoa kể từ khi trở thành Trung Cộng dân số dẫn đầu thế giới vẫn còn nằm trong tay một tên máu lạnh da vàng Tập Cận Bình mang giấc mơ chinh phục thế giới. Giữa Nga và Tàu là tay độc tài số 1 của Triều Tiên công khai đóng vai lãnh đạo điên khùng hết sức lạ lùng trên sân khấu chính trị. Cả 3 tay anh chị này đều sở hữu bom nguyên tử sẵn sàng hăm dọa toàn cầu. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, một tổ chức vĩ đại của thế giới sau đệ nhị thế chiến với Hội đồng Bảo An danh tiếng toàn cầu. Lần đầu tiên họp mặt năm nay không có sự hiện diện của Nga, Tàu, Anh và Pháp. Chỉ còn một mình tổng thống già nua của Hoa Kỳ hiện diện. Đại chiến thế giới chưa thực sự xảy ra nhưng địa cầu ngày nay không phải là trái đất bình yên mà chính là một lò lửa.

Đột nhiên tuần qua trận động đất do con người tạo ra đã nổ lớn ở giải đất tạm yên miền đất Thánh đã từng phát sinh ra 3 tôn giáo đem đến niềm hy vọng cho nhân loại.

Miền đất mang nặng hận thù tôn giáo và sắc tộc giữa dân Do Thái và Palestine đang tạm thời hưu chiến. Đây là miền đất vô cùng phức tạp. Có chỗ được phân chia ngăn cách bởi bức tường rào cản kiến cố. Có chỗ thì dân 2 bên sống xen kẽ như sôi đậu. Hàng ngày vẫn có đường cho dân Palestine hàng ngàn người qua biên giới đi làm công cho dân Do Thái. Từ bao năm qua dân Palestine cam phận công dân hạng nhì sống bên sắc dân xuất sắc anh hùng nhất thế giới gọi là Israel. Trên thực tế, ngàn năm trước vốn là anh em một nhà. Trên giải đất trầm luân này vốn chỉ có một tên Israel. La Mã và Hy Lạp đến chinh phục. Đa số Israel theo Do Thái Giáo bỏ nước ra đi. Phần còn ở lại thành Palestine theo Hồi Giáo. 700 năm sau Israel đem Do Thái Giáo trở về đất Thánh gặp người anh em xưa theo Hồi Giáo nên trở thành cựu thù truyền kiếp.

Cho đến ngày 7 tháng 10-2023 vừa qua, cuộc chiến giữa hai dân tộc anh em một nhà ngàn năm trước bùng nổ. Bây giờ chưa biết ngày mai ra sao.

Hãy xem lại trang sử cũ. Với một vài niên kỷ đơn giản ghi lại như sau. Ba ngàn năm trước đã có người Do Thái mở nước tại Jerusalem và theo Do Thái Giáo với cuốn Kinh Cựu Ước. Rồi tiếp theo dân La Mã đến chinh phục chiếm đóng cho đến khoảng một ngàn năm trước Jesus ra đời nhân danh đấng cứu thế. Ngài bị quân La Mã đóng đinh trên Thập tự Giá. Toàn dân đất thánh cũng tin chúa Jesus nhưng lòng tin chia đôi ngả. Thiên Chúa Giáo tin Chúa Phục sinh và ngả theo Kinh Tân Ước trở thành hệ thống vĩ đại với tòa Thánh La Mã ngày nay. Do Thái giáo vẫn giữ kinh Cựu Ước. Cũng tại miền đất thánh Jerusalem vào khoảng 600 năm sau Công nguyên một nhà tiên tri Muhammad xuất hiện tuyên xưng Hồi Giáo với Kinh Koran xây dựng nền tảng cho một tôn giáo rất đặc biệt với số giáo dân khắp miền Trung Đông hiện nay bao gồm cả người Palestine tại Jerusalem.

Riêng những người theo Do Thái Giáo mất nước nhưng giữ đạo đi khắp thế giới. Những người anh em còn ở lại theo đạo Hồi. Sau đệ nhị thế chiến 1945 với những đau thương vì dân Do Thái bị Đức quốc xã giết cả triệu người, Liên Hiệp Quốc quyết định cắt đất ngày xưa đưa Do Thái về lập quốc tại quê hương cũ. Những người anh em Palestine khác tôn giáo trở thành thù nghịch. Thế giới tây phương và Hoa Kỳ ủng hộ Do Thái lập quốc. Thế giới Hồi giáo bênh vực để người Palestine được sinh tồn trên giải đất thiêng. Hai trận chiến đã xảy ra giữa Do Thái và các quốc gia Hồi quốc và cả 2 lần Do Thái chiến thắng vẻ vang. Cũng hơn 2 lần Hoa Kỳ phải đứng ra hòa giải mối hận thù truyền kiếp. Năm 1948 Liên quân Ả Rập và các nước Hồi Giáo thề tiêu diệt Do Thái nhưng không thành công. Tiểu quốc Israel chiến thắng. Năm 1967 thêm một lần trong cuộc chiến 6 ngày, Do Thái chiếm toàn thể Jerusalem. Chiến công vang lừng thế giới nhưng thực sự vẫn không tiêu diệt được đám cựu thù anh em. Các chính quyền Mỹ luôn luôn ủng hộ Do Thái nhưng cũng vỗ về Palestine và thế giới Hồi Giáo.

Năm nay chính quyền Mỹ đang làm hòa với Iran qua vấn nạn bom Nguyên Tử. Mặt khác chuẩn bị thỏa hiệp với ARập Seout mở đường cho kỷ nguyên hòa giải lâu dài. Nhưng hận thù truyền kiếp tại lò lửa Jerusalem chưa tắt. Trong nhiều thập niên hòa bình giả tạo dân tộc anh hùng Do Thái vẫn tiếp tục đày đọa những người anh em tiền kiếp sống đời đói khổ trong vai công dân hạng nhì. Chính quyền hiện nay của Do Thái với vị thủ tướng hết sức cứng rắn đối nghịch với dân Palestine. Với biết bao hận thù chịu đựng, Palestine yểm trợ cho tổ chức Hamas cầm quyền và chuẩn bị 2 năm để phục hận. Các tổ chức tình báo danh tiếng của Do Thái hoàn toàn không biết hoặc tin địa phương có thể theo dõi nhưng vẫn coi thường. Cuộc tấn công của Hamas trở thành trận Trân Châu Cảng của Nhật đánh Mỹ bất ngờ. Cũng tương tự như trận 9-11 của cảm tử Trung Đông đánh tòa cao ốc Nữu Ước. Thủ tướng Do Thái mất mặt đã hùng hổ tuyên bố sẽ dẹp tan Hamas làm cho tổng thống Hoa Kỳ cũng phải hoảng hốt ngăn cản. Dù tàn sát hết lãnh đạo cuộc tấn công nhưng mối thù truyền kiếp mang tên Hamas sẽ mãi mãi tồn tại. Giai đoạn đầu Do Thái đành phải trả đũa bằng những trận mưa hỏa tiễn. Ba trăm ngàn chiến binh tập hợp cấp tốc trong 48 giờ lại thêm 60 ngàn quân trừ bị thực là tổ chức quân sự vô cùng xuất sắc. Toàn bộ quân dân của Palestine đang nằm trong vòng vây của Do Thái. Bom đạn của chiến tranh không thể biết đâu là Hamas đâu là Palestine.Toàn thể đất thù nghịch đã bị cắt đứt mọi phương tiện sống bao gồm điện nước, thực phẩm và hệ thống y tế. Tuyên bố dân Hồi Giáo phải di chuyển xuống miền Nam để tránh trận tấn công hủy diệt. Liên hiệp quốc lên án cuộc bao vây của Do Thái và hành động cắt hết phương tiện sinh tồn của dân Palestine. Các cuộc biểu tình nổi dạy khắp mọi nơi để đấu tranh cho cả hai phía.

Cho đến giữa tháng 10 hai phe cùng pháo kích qua lại nhưng bộ binh Israel vẫn còn nằm chờ lệnh ở biên giới. Ký giả danh tiếng Thomas Friedman viết bài xã luận hàng tuần cho NY Time đã cho rằng Do Thái cần thông minh để tránh sa vào cạm bẫy của Hamas. Cần nhắc lại lịch sử sau trận chiến thắng 6 ngày năm 1967 Do Thái đã chiếm toàn bán đảo Sinai những điều quan trọng hơn hết là đạt đuoc hòa ước đình chiến ký với Ai Cập. Lần đầu tiên thế giới Hồi Giáo chấp nhận chính thực sự hiện diện của quốc gia Israel tại Trung Đông. Hai bên ký kết tại Hoa Kỳ dưới sự thu xếp và chứng kiến của tổng thống Carter.  Mới đây tổng thống Ai Cập loan báo sẽ tổ chức buổi họp vào cuối tháng 10-2023 để làm mới lại tình thần hữu giữa 2 bên. Hamas mang nặng chủ trương chống Do Thái đã chuẩn bị 2 năm cho cuộc tổng nổi dậy bèn ra tay trước khi Ai Cập mở đường cho việc tái lập hòa bình. Nếu ngày nay Do Thái động binh ra tay tàn nhẫn với Palestine và Hamas sẽ phá tan tinh thần Hòa Bình của Ai cập và thế giới Hồi Giáo. Cả hai phía đều có những phần tử muốn sống chung hoa bình hay quyết tử hiếu chiến. Nhưng cuộc chiến thời nay không phải các tướng lãnh và chiến sĩ đem nhau ra cánh đồng đánh võ. Đám lãnh đạo điên cuồng hai bên chỉ ngồi ở nhà ra lệnh cho vũ khí tàn sát thường dân chết vô tội vạ. Nhưng với cú ra tay tàn nhẫn của Hamas vừa qua trong khi Do Thái có 300 ngàn chiến sĩ sẵn sàng trả thù. Làm sao phe ta có thể nhẹ nhàng lùi bước. Rồi đây ai sẽ khóc cho những đứa trẻ của Israel và Palestine tử nạn. Chiến tranh này không chết người anh khói lửa mà chết toàn em gái nhỏ hậu phương.

Dân tộc Do Thái tài giỏi, anh hùng vĩ đại thành công xây dựng được đất nước mà lại không chinh phục được lòng người. Nuôi mãi thù hận truyền kiếp mà không diệt được Taliban, tiếp đến Hamas và Hezbollah còn đang nối gót lấy chính thân mình làm vũ khí nổi dậy.Thực sự thế giới Hồi Giáo cũng có 2 phe đã điên cuồng giết nhau. Palestine cũng có phe chấp nhận sống chung hòa bình với Do Thái. Người Do Thái Israel cũng mỏi mệt vì chiến tranh. Làm sao có được những nhà lãnh đạo đủ can trường ngồi lại bàn chuyện hòa bình. Nước Mỹ đã bao phen tìm cách giải hòa thế giới. Những ngày nay chính Mỹ không đoàn kết nội bộ, nhưng điều may mắn là không có mâu thuẫn tôn giáo. Với những lòng tin quyết liệt khác biệt, Trung Đông mãi mãi vẫn là lò lửa của thế giới. Biết ngày mai ra sao??

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

_______________________________________-

Rất cần bộ thắng cho một dân tộc anh hùng

Giao Chỉ. San Jose.

Tổng kết giai đoạn mở đầu:

Trong 20 ngày qua trận chiến Trung Đông nổi dậy ngày 7 tháng 10-2023 có thể sẽ là ngày lịch sử thế chiến thứ 3 nếu các nhà lãnh đạo liên hệ không tìm cách dập tắt ngọn lửa mở đầu. Trận này do Hamas từ trong khối 2 triệu dân Palestine âm mưu 2 năm đánh qua đất Do Thái. Giữa thế kỷ 21 thiên hạ có đủ loại vũ khí tối tân, quân Palestine Hamas đã tham chiến như đùa, chạy xe ôm chở tay súng bắn loạn dân chúng Do Thái. Quân đội Israel lập tức tập trung ngoài biên giới và oanh tạc dữ dội trả đũa. Tổng kết 20 ngày qua bên Do Thái chết 1.400 người và bị bắt làm con tin 220. Phe Palestine bị bom tàn sát chết 5,800. Chiến tranh kỳ lạ cả hai bên chết toàn dân chúng kể cả đàn bà và trẻ em. Số lính của 2 bên hy sinh không đáng kể. Số người chết bên Do Thái là chuyện đau thương nhưng dân chết bên Palestine lại là số thống kê để giành chính nghĩa. Nếu Do Thái tiếp tục oanh tạc làm cho đám dân láng giềng thù nghịch chết thêm hàng ngàn thì phe Hồi Giáo trở thành chiến thắng.

Ngay khi cuộc chiến bùng nổ, ông thủ tướng Do Thái hết sức giận vì hệ thống tình báo danh tiếng Do Thái hoàn toàn bất ngờ nên không có phản ứng tức thời. Cùng với quân đội và dân chúng ngài thủ tướng rất hổ thẹn đã lên tiếng hết sức mạnh mẽ thề tiêu diệt hết kẻ thù.

Xin đọc bài lên tiếng quan trọng sau đây gửi cho nhân loại, cho kẻ thù nhưng thực ra là gửi cho chính dân Do Thái đang căm hờn. Bài nói chuyện như sau.

Bài phát biểu của Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu nói rằng, đất nước mà Liên Hiệp Quốc cho chúng tôi là một sa mạc 65%, mà 60 năm trước, không có quốc gia, không có quân đội. Chúng tôi đã xây dựng “đế chế” nhỏ bé của mình từ không có gì. Lễ Vượt Qua vẫn luôn có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi.

Chỉ 70 năm trước, người Do Thái bị bắt làm thịt như cừu.

60 năm trước, không có quốc gia, không có quân đội. Đất nước mà Liên Hiệp Quốc cho chúng tôi là một sa mạc 65%.

35 năm trước, Chúng tôi chiến đấu với 3 quân đội hùng mạnh nhất ở Trung Đông, 7 nước Ả-rập tuyên chiến với nhà nước Do Thái nhỏ bé chỉ vài giờ sau khi thành lập. Chúng tôi 650,000 người Do Thái chống lại hàng triệu người trong thế giới Ả-rập nơi có quân đội hiện đại và nhiều vũ khí của Liên Xô.

Chúng tôi:

Không có lực lượng quốc phòng mạnh.

Không có lực lượng không quân hùng mạnh để cứu chúng tôi mà chỉ có những người Do Thái dũng cảm không còn nơi nào để đi. Và chúng tôi đã quét sạch chúng trong 6 ngày.

Ngày hôm nay chúng tôi có:

Một quốc gia.  Một đội quân.  Một lực lượng không quân hùng cường

Một nền kinh tế tiên tiến với xuất khẩu trị giá hàng tỉ đô la. Có Intel Microsoft IBM

và nhiều công ty công nghệ cao phát triển các sản phẩm tiên tiến ở Israel.

Các bác sĩ của chúng tôi nhận được nhiều giải thưởng cho nghiên cứu y học.

Chúng tôi làm cho sa mạc nở hoa, và cung cấp cam, hoa, rau trên khắp thế giới.

Israel đã gửi các vệ tinh của riêng mình vào không gian, 3 vệ tinh cùng một lúc

Chúng tôi tự hào được xếp đồng hạng với: Hoa Kỳ, nơi có hơn 300 triệu dân

Nga, nơi có hơn 140 triệu dân Trung Quốc, nơi có hơn 1,4 tỷ dân

Tại sao Mỹ bảo vệ Israel bằng mọi giá?

Có 14 triệu người Do Thái trên thế giới, 5 triệu ở Israel và 6 triệu ở Hoa Kỳ.

Con rể của Clinton, Con rể Trump là người Do Thái,

Hai con dâu và một con rể của Biden đều là người Do Thái.

Chồng phó Tổng thống Mỹ là người Do Thái  

Ngoại trưởng Kissinger và Ngoại trưởng Blinken là người Do Thái.

Cục Dự trữ Liên bang đã là người Do Thái trong gần 50 năm.

Thẩm phán tối cao Brandeis, ông trùm dầu mỏ Makefile,

ông trùm chứng khoán người Do Thái Buffett,

Giám đốc điều hành Goldman Sachs. Người sáng lập Facebook Xiaozhai Jew. 

Page, người sáng lập Google, là người Do Thái.

Một phần ba số triệu phú ở Hoa Kỳ là người Do Thái.

80% quỹ tranh cử tổng thống được cung cấp bởi các tập đoàn Do Thái.

Quyên góp tranh cử tổng thống,5 vị trí đứng đầu là các tập đoàn Do Thái.

Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, tỷ lệ cử tri Do Thái đi bỏ phiếu là 90%.

18 trong số 40 người đứng đầu danh sách Forbes là người Do Thái.

Hơn 70% truyền thông Hoa Kỳ do người Do Thái kiểm soát.

TV lớn là New York Times, Wall Street Journal và Washington Post đều do người Do Thái

Chủ nhân Warner Bros., MGM, Columbia, Universal, Disney, là Do Thái.

Bốn gia đình cổ đông của Cục Dự trữ Liên bang đều là người Do Thái.

Kiểm soát ngân hàng lớn ở Châu Âu và Hoa Kỳ là những gia đình Do Thái.

Trong 200 nhân vật nổi tiếng về văn hóa ở Hoa Kỳ. 100 là Do Thái.

Người Do Thái chiếm 75% tổng số luật sư ở Hoa Kỳ.

40% giáo sư tại các trường đại học danh tiếng ở Mỹ là người Do Thái.

Hơn một nửa số người Mỹ đoạt giải Nobel là người Do Thái

65% nha sĩ là người Do Thái.

Người Do Thái, chiếm 2% dân số Hoa Kỳ, kiểm soát hơn 70% tài sản của đất nước này.

Einstein, Oppenheimer, cha đẻ của bom nguyên tử,

Taylor, cha đẻ của bom khinh khí, Von Neumann, cha đẻ của máy tính,

Bohr, cha đẻ của vật lý nguyên tử và cơ học lượng tử,

Hillard, người sáng lập lò phản ứng hạt nhân,

Fleming, người phát hiện ra penicillin, người phát minh ra khí cầu,

Người phát minh ra máy bay trực thăng, người sáng lập hóa học hữu cơ, nhạc sĩ Mozart, diễn viên Chaplin, Spielberg, đạo diễn đều là Do Thái

David Ricardo, bậc thầy về kinh tế học cổ điển,

Người sáng lập Estee Lauder, sáng lập Reuters, sáng lập Dell,

Soros, người sáng lập Quỹ lượng tử. Starbucks,Intel, Công ty Anglo-Dutch Shell, Goldman Sachs

và JPMorgan Chase, v.v.Đều là người Do Thái.

Các cổ phiếu Buffett mua, bao gồm Disney, The Washington Post, Goldman Sachs,

JPMorgan Chase, đều có Do Thái.

Ý kiến một người Việt Nam. 

Người Do Thái đòi chiếm lại  Palestine là nơi họ cư trú cách đây 3000 năm chẳng khác nào người Chàm và người Miên đi khắp nơi rồi quay về đòi lại miền Trung và miền Nam của chúng ta! Ai mà chịu được? Người Palestine đã chịu khổ quá nhiều rồi khi bị Israel chiếm đất và đuổi họ sang 2 bên, không thông thương được với nhau, dải Gaza rất khổ vì không có gì để sinh nhai! Người Do Thái còn mua đất vào sâu trong miền đông Palestine, ăn rỗ mảnh đất này, chẳng khác gì người Tàu xâm thực đất Việt Nam trong giai đoạn hiện nay! Tức nước vỡ bờ nên Hamas mới làm một cú như vậy, vùng dậy đòi quyền sống:

Trên đây là những tin tức ghi nhận được.  

Dưới đây cũng là những ý kiến thu lượm được. Tùy các bạn nhận định.

1)Do Thái với tinh thần Do Thái giáo là sắc dân da trắng xuất sắc nhất ảnh hưởng tại Tây Âu và Hoa Kỳ nhưng thực sự không hoàn toàn hội nhập với quần chúng. Đã có một thời người Mỹ kỳ thị da đen và Do Thái. Trong thế giới da vàng tiến bộ và xa cách là Nhật Bản. Người Việt tỵ nạn không bao giờ hy vọng qua Nhật hay đến Do Thái để trở thành tướng lãnh hay dân cử. May thay, chuyện này chỉ có thể tại Hoa Kỳ.                                                                                                                             

2) Ảnh hưởng của Do Thái tại Mỹ rất mạnh nên cả hai tổng thống 45 và 46 tuy thù nghịch nhưng đều đồng ý ủng hộ Do Thái. Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tuy khác biệt nhưng cũng ủng hộ Do Thái. Người Do Thái tại Mỹ 6 triệu dân còn nhiều hơn dân số tại nước Do Thái chỉ có 5 triệu. Mỹ giúp nước Do Thái lập quốc tại quê hương cũ Jerusalem miền Trung Đông vây bủa bởi 2 tỷ dân Hồi Giáo. Nếu không phải là dân Do Thái với tinh thần tôn giáo mạnh mẽ và mối thù hận qua La Mã và Phát Xít thì không thể tồn tại. Do Thái quả nhiên là một dân tộc anh hùng. Do Thái giáo là tôn giáo không chủ trương hòa giải và không quên hận thù.                                    

3) Thủ tướng Do Thái thuộc phe diều hâu khi bị Hamas tấn công bất ngờ bèn vội vàng lên tiếng tiêu diệt kẻ thù. Tổng thống già của Mỹ vội vàng bay qua vuốt ve và tìm cách hạ hỏa. Ông Biden tuyên bố 4 điều quan trọng.                                                    

Sẽ yểm trợ vòng ngoài với các mẫu hạm ngoài biển để ngăn chặn chiến tranh.                      

Sẽ có tất cả mọi phương tiện dành cho Do Thái. Hoa Kỳ sẽ đủ sức yểm trợ cho cả 2 mặt trận bên Âu Châu và Trung Đông.                                                                                           

Sau cùng ông già lẩm cẩm và hiền lành đã tuyên bố sự thực. Yêu cầu Do Thái tránh hành động sai lầm như Hoa Kỳ sau vụ 911. Đây là lần đầu tiên vị tổng thống Mỹ 46 nhìn nhận chính sách đau thương và sai lầm của các vị tiền nhiệm đối với thế giới Hồi Giáo tại Trung Đông. Trong lãnh vực tôn giáo, không thể nào lấy kinh cựu ước và tân ước để giải quyết được kinh Koran. Nga xô Viết đem kinh Mác Xít vào Trung Đông để tan xương nát thịt phải bỏ của chạy lấy người. Hoa Kỳ tưởng bở nhảy vào thay thế cũng lại bỏ của chạy lấy người còn thê thảm hơn.                                                      

4) Bao năm qua dân Hồi Giáo đã tự nhận thân phận chậm tiến nhưng nằm trên các kho dầu sa mạc trở thành vàng đen của thế giới. Lấy cuốn Kinh Koran thiêng liêng để chống lại nền văn minh Âu Mỹ. Thành lập các tổ chức quyết tử lấy thân xác chống thế giới văn minh. Hết Al-Qaeda đến Taliban, Shiite rồi Hamas. Chưa bao giờ chiến tranh dùng vũ khí bằng người dân tình nguyện chết. Phe Âu Mỹ dứt khoát lên án đây là bọn khủng bố. Thiên hạ thông cảm nói rằng đây là vũ khí của kẻ yếu. Hãy so sánh giữa cái chết tức thời của đàn bà trẻ em vô tội bị bắn giết trực tiếp bởi chiến binh du đãng với đàn bà và trẻ em cũng vô tội bị chết rất nhiều dưới các cao ốc bị đổ nát vì bom đạn oanh tạc bởi các phi công anh hùng.

 5)Chuyện gì đã xảy ra sau khi Hamas ra tay khủng bố mà cả thế giới biểu tình chống dân tộc Do Thái đang là nạn nhân. Do Thái anh hùng chỉ trong 2 ngày đã tập hợp được 300 ngàn quân tại biên giới nhưng án binh bất động. Những trận không tập ngày đêm làm cho ngàn dân Palestine bỏ nhà di tản và phần lớn còn lại trốn dưới lòng đất. Đám dân đen khốn nạn nằm bên bờ đại dương vừa đói khát tối tăm tuy được đông đảo Hồi Giáo ủng hộ nhưng không nước nào thực sự đón nhận. Do Thái chưa thực sự đưa bộ binh vào đất Jerusalem nhưng đã nhận tin 5 nước Hồi Giáo bên cạnh từ lâu vẫn hưu chiến nay ra mặt tuyên chiến.

6) Phải công nhận người Do Thái là dân tộc anh hùng. Nước Do Thái là một nước anh hùng. Người Do Thái là một sắc dân vô cùng khác biệt. Phải chăng tôn giáo đã hướng dẫn oán thù phải trả bằng mọi giá. Để xây dựng lại non sông là con đường đi tới, không lùi bước. Nhưng lần này, tuy không lùi bước nhưng rất cần dừng lại. Lịch sử mối thù truyền kiếp đã ghi lại. Nếu tận diệt được Hamas này sẽ lại có Hamas khác tiếp theo. Tiếp tục giết thêm bao nhiêu đàn bà trẻ em Palestine cho đủ món nợ chiến tranh. Ông tổng thư ký của tổ chức Liên Hiệp Quốc vô dụng đã xin hưu chiến. Do Thái lên tiếng yêu cầu Tổng Thư Ký từ chức vì tuyên bố vô duyên. Không ai có thể làm cho Do Thái anh hùng hạ hỏa. Người Do Thái phải tự quyết định dừng bước. Anh hùng không phải là luôn luôn đi tới mà phải biết dừng lại. Nhân loại rất cần tặng cho Do Thái một bộ thắng hết sức mạnh. Nếu không, thủ phạm của thế chiến thứ ba sẽ là Do Thái mà không phải Hamas.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393