70 thành viên Việt Tân công khai phản kháng giữa Hà Nội

Audio đài RFA phỏng vấn với một người có mặt tại chỗ và tường thuật lại (Bấm vào mũi tên trắng trên nền cam để nghe)

Dân Làm Báo – Trong thông cáo báo chí phát đi tối hôm 9/10, Đảng Việt Tân cho biết đã tổ chức một cuộc biểu tình ngay giữa thủ đô Hà Nội vào buổi sáng cùng ngày để “công khai báo động về hiểm họa Bắc thuộc lần thứ 5″.

Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA cũng ghi nhận, có khoảng hơn 70 thành viên Việt Tân tề tựu tại khu tượng đài Lý Thái Tổ để đọc bản lên tiếng và trao tặng kỷ vật, trong thời điểm Hà Nội đang diễn ra Đại lễ nghìn năm Thăng Long

Các hình ảnh gửi đi cho thấy, những người phản kháng đội mũ và mặc áo có màu xanh nhạt – màu sắc đại diện cho Đảng Việt Tân. Ở một bức hình khác, một biểu ngữ với nội dung : “Vì Thăng Long ngàn tuổi – Chống hiểm họa Bắc Triều” được căng lên, bên cạnh là logo bông hoa 6 cánh của Đảng Việt Tân.

Hãng tin DPA cũng trích lời một người phản kháng là ông Nguyễn Đình Tich, 62 tuổi : “Chúng tôi muốn kêu gọi tất cả những người dân Việt Nam chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc”

Một thanh niên khác, tình cờ chứng kiến cho biết : “Đây là lần đầu tiên tôi nghe một Đảng phái kêu gọi chống TQ xâm lăng, Đảng CS không bao giờ làm thế”

Hiện không rõ những diễn tiến tiếp theo của cuộc phản kháng sáng nay, cũng như tình trạng an ninh của những người tham dự.

Đây không phải là lần đâu tiên Việt Tân công khai hóa hoạt động của mình tại Việt Nam, hồi tháng 3/2010, các thành viên của Đảng này cũng đã tổ chức buổi phát áo kêu gọi bảo vệ HS-TS tại Đền Ngọc Sơn – HN

Vào tháng 7/2010, 4 thành viên Đảng VT cũng đã bị công an VN bắt giữ, đến nay gia đình vẫn chưa được gặp mặt

Các diễn tiến gần đây cho thấy, Đảng VT  ngày càng gia tăng sự công khai hóa hoạt động của mình tại VN, thông qua các cuộc biểu dương trước sự chứng kiến của đông đảo người dân

Dân Làm Báo

14-03-2010

174. Đảng viên Việt Tân phát áo, mũ "Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam" tại Hà Nội sáng 14/03

TUMASIC.TK Ngày hôm nay, tại Hà Nội, một số đảng viên Đảng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã thực hiện hoạt động phát áo thun và mũ với khẩu hiệu "Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam". Địa điểm phát áo là trước công đền Ngọc Sơn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo thông cáo báo chí của đảng Việt Tân thì đây là hành động của các đảng viên Việt Tâm nhằm "tiếp nối các hành động tuyên nhận chủ quyền Việt Nam".Phát áo, mũ tại cổng đền Ngọc Sơn (ảnh: Việt Tân)


Áo thun và mũ tuyên nhận chủ quyền "Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam" do đảng viên Việt Tân phát miễn phí. (ảnh: Việt Tân)

Hoạt động này của Việt Tân nhằm cũng nằm trong mục đích của hai sự kiện "thanh niên sinh viên Việt Nam hô vang trong các cuộc biểu tình trước sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc vào tháng 12/2007" và "các nhà yêu nước Hải Phòng treo khẩu hiệu trên 2 cầu vượt vào tháng 8/2008.

Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình 12/2007, nhiều sinh viên đã bị bắt giữ, tra khảo, một số nhà yêu nước bị bắt, điển hình là blogger Điếu Cày. Còn những nhà yêu nước Hải Phòng cũng đã bị chính quyền bắt giữ. Họ bị tuyên án "chống lại nhà nước Việt Nam".

Trong thông cáo báo chí của mình, đảng Việt Tân nêu rõ mục đích, ý nghĩa của hành động lần này.

Tuyên bố: Chủ quyền đất nước là điều tối hệ trọng đối với dân tộc Việt Nam và không thể đem ra trao đổi dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Khẳng định: Yêu nước và bày tỏ lòng yêu nước là quyền của mỗi người Việt Nam. Báo động về hiểm họa mất dần từng phần đất, biển, đảo, rừng là bổn phận khẩn cấp của tất cả mọi người Việt Nam.

Công khai bày tỏ: Lòng biết ơn sâu xa đối với tất cả các chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh bảo vệ chủ quyền đất nước tại Hoàng Sa năm 1974, dọc theo biên giới phía Bắc từ năm 1979, và các chiến sĩ đã bỏ mình trong trận chiến ngày 14/3/1988 chống hải quân Trung Quốc để bảo vệ Trường Sa.


Quyền tự do bày tỏ ý kiến một cách ôn hoà là một trong những quyền căn bản của con người. Không một chính quyền nào có thể ngăn cấm. Hơn thế nữa, những hành động bày tỏ lòng yêu nước lại càng phải được tôn trọng và xiển dương. Không một nhà cầm quyền bình thường và chân chính nào trên thế giới hiện nay lại muốn trấn áp lòng yêu nước và ý chí bảo vệ quốc gia của toàn dân.

Người phát ngôn của đảng Việt Tân cũng khẳng định đảng sẽ tiếp tục những hoạt động tương tự.

Đây là một hoạt động được bí mật. Sau khi các đảng viên Việt Tân thực hiện xong mới có thông cáo báo chí.

Trước đó, một nhóm với tên "Người Việt Yêu Nước" cũng đã tổ chức phát áo thun với khẩu hiệu "Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam. No Bauxite" để phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.


Đảng Việt Tân bị chính quyền gọi là "tổ chức khủng bố người Việt lưu vong" hay "phần tử chính trị thù địch". Đây là cách mà họ thường gọi và đối xử với những ai chống lại họ, chống lại tư tưởng độc tài toàn trị cũng như sự hèn nhược trước các hành động xâm lăng của ngoại bang, đặc biệt là Trung Quốc, mặc dù nhiều khi, cái sai thuộc về chính quyền Việt Nam.

Blog chính trị-xã hội…Ra đời ngày 24/11/2009…Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010


About the author
Leave Comment