http://nguoithathoc1959.multiply.com/journal/photos/hi-res/1M/1775

65,000 công nhân đình công ở Sài Gòn
Friday, June 24, 2011 5:11:55 PM 

 
4 tháng đầu năm 2011 có 331 vụ đình công tại Việt Nam
 
SÀI GÒN 24-6 (TH) – Một vụ đình công lớn xảy ra ở Sài Gòn kéo dài đã ba ngày qua tại công ty vốn đầu tư Ðài Loan 100%, sản xuất giày gia công cho nhiều hãng giày lớn và nổi tiếng ở ngoại quốc.

Công nhân công ty Pou Yuen ra về, nghỉ việc tập thể sau buổi ngưng việc vào sáng 24 tháng 6. (Hình: VTC)

Theo các bản tin VTC và Bloomberg, công nhân tại nhiều phân xưởng khác nhau của công ty Pou Yuen (Bảo Nguyên) ở quận Bình Tân đình công tập thể để đòi tăng lương và các quyền lợi khác.
“Các nhân chứng là công nhân công ty Pou Yuen (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) kể lại với VTC News, sự việc bắt đầu bùng nổ từ cách đây 3 ngày, hàng ngàn công nhân của khu C tổ chức nghỉ việc tập thể, đình công để đề ra các kiến nghị tăng mức lương so với hiện tại. Cho dù, BGÐ công ty vừa quyết định tăng mức lương cho tất cả thêm 200,000 đồng so với hiện tại.” Bản tin VTC tường thuật như vậy và kể cho biết “Mức độ càng lên cao trào khi từ sáng kéo dài cho đến trưa ngày 24 tháng 6, hàng ngàn công nhân bắt đầu từ khu A, sau đó kéo qua khu B, C, D tổ chức đình công tập thể. Nhiều công nhân quá khích đã tràn vào công ty dùng gậy đập phá cửa kính, miệng la lớn yêu cầu những người đang làm việc phải ngưng lại ra về. Ðã có một vài người bị đánh gây thương tích.”
Hiện tổng số công nhân của Pou Yuen khoảng 65,000 người mà lúc thịnh đạt nhất cách đây mấy năm lên đến 80,000 người.
Không những đòi tăng lương, cuộc đình công còn là hậu quả của nhiều đòi hỏi khác như tiền thưởng không tương xứng với sức lao động, bữa ăn quá thiếu lại không bảo đảm an toàn vệ sinh, giờ nghỉ ngơi hay vệ sinh bị hạn chế quá đáng, ép tăng ca, v.v.
Trong 4 tháng đầu năm 2011, đã có 331 vụ đình công tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội. Tất cả các cuộc đình công này đều bị cáo buộc là bất hợp pháp vì không theo hiệu lệnh của công đoàn, tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, vốn không đứng ra bảo vệ quyền lợi của giới công nhân bị bóc lột.
Gần như mỗi ngày đều xảy ra một cuộc đình công ở Việt Nam nhưng báo chí ở trong nước hiếm khi đề cập. Lạm phát tăng cao chóng mặt, tiền lương quá thấp và cố định của người lao động không đủ trang trải cho các nhu cầu căn bản, dù là mua thực phẩm.
“Mỗi ngày, ở một nơi nào đó tại Việt Nam đều xảy ra một vụ đình công”. Youngmo Yoon, một chuyên viên về lao động Việt Nam của tổ chức Công Ðoàn Quốc Tế ILO nói với hãng tin tài chính Bloomberg.
Theo ông, lương công nhân lao động tại Việt Nam ít nhất phải được tăng lên thêm 12% thì may ra tạm bắt kịp phần nào với lạm phát.
Ngày 23 tháng 6, đang tham dự đình công tại công ty Just Special material Co., Hà Nội, một nữ công nhân thiệt mạng và 6 công nhân khác đã bị thương khi chiếc xe tải do một người bảo vệ lái đâm thẳng vào họ khi họ cản trở xe này chạy vượt qua.
 
 

Tình hình Lao động không yên tại Việt Nam

 

Oanh Hà và Phạm Ngọc Diệp – Tin Bloomberg

Lạm phát khiến công nhân Việt Nam đình công -336 lần trong bốn tháng đầu năm.
Trong tháng Năm, nhà sản xuất động cơ Nhật Bản, Minebea, đã bắt đầu công trình xây dựng một nhà máy sử dụng 5000 công nhân tại Phnom. Công ty này trước đó đã để ý đến Việt Nam nhưng loại bỏ vì những cuộc đình công đã trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam. “Một cuộc đình công sẽ là rắc rối,” Yasunari Kuwano, phát ngôn viên tại trụ sở tại Tokyo Minebea, cho biết các nhà máy trị giá 62 triệu đô-la sản xuất động cơ cho các máy gia dụng và thiết bị kỹ thuật số. “Lao động là trọng tâm quan trọng đối với chúng tôi trong việc chọn Campuchia.”

Giờ tan sở ở khu Công nghệ Thăng Long (ngoại ô Hà Nội)
Nguồn: Justin Mott/Bloomberg

Cùng lúc Minebea bắt đầu xây dựng nhà máy, hãng sản xuất cáp Volex Group trụ sở tại London và công ty đồ lót Nhật Wacoal Holdings (WACLY) là những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải đối phó với những cuộc đình công bất hợp pháp. Công nhân yêu cầu được tăng lương vi mức lạm phát cao nhất ở châu Á đã làm giảm sức mua của họ. Lạm phát đã lên đến mức cao nhất trong 29 tháng qua, 19,78 phần trăm trong tháng Năm, đồng thời giá xăng dầu và điện cũng tăng cao. Chỉ số chứng khoán chính cho TP Hồ Chí Minh đã giảm khoảng 14 phần trăm trong 12 tháng qua, tình trạng tồi tệ nhất trong thời gian đó ở châu Á, và tiền Việt Nam đã mất giá, xuống 8,6 phần trăm so với đồng đô-la Mỹ.

Việt Nam đã có 336 cuộc đình công trong bốn tháng đầu năm 2011, theo Tổng Liên đoàn Lao động: Theo đa này thì 2001 sẽ phá kỷ lục 762 vụ đình công của năm 2008. Nhiều vụ đình công không có tính hợp pháp, theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ở Geneva. “Mỗi ngày, đều có một cuộc đình công ở một nơi nào đó tại Việt Nam,” ông Youngmo Yoon, một chuyên gia lao động Việt Nam cho ILO nói. Lương trung bình sẽ tăng khoảng 12 phần trăm trong năm nay.

Các cuộc đình công đã làm sứt mẻ chính sách 25-năm qua của Việt Nam là cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài lực lượng lao động ổn định với mức lương tối thiểu là 85 đô-la/một tháng, vẫn còn bằng một nửa của Trung Quốc. Đó là một chính sách hiệu quả, cho đến hôm nay. Kế hoạch đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã giảm 48 phần trăm trong năm tháng đầu năm 2011 xuống 4,7 tỷ đô-la Mỹ. “Quốc gia này là ở ngã ba đường,” Victoria Kwakwa ở Hà Nội, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói. “Việt Nam không thể giả định rằng FDI sẽ tiếp tục đổ vào đây mãi.Tiền có thể đi nơi khác.”

Trong tháng Ba chính phủ chuyển tập trung sang vấn đề lạm phát hơn là phát triển và đã giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2011 xuống 6 phần trăm từ 7,5 phần trăm. Từ khi cơ quan xếp hạng tín dụng xuống hạng con nợ của Việt Nam hồi tháng 12, một số nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên cẩn thận hơn khi tính đến việc đầu tư dài hạn. Trong tháng Sáu, Srithai Superware, nhà sản xuất các bộ đồ ăn của Bangkok quyết định đình chỉ kế hoạch mở rộng nhà máy trị giá 5.000.000 đô-la ở miền Nam Việt Nam vì “sự bất ổn kinh tế”, Santi Sakgumjorn, Tổng giám đốc của nhà máy tại Việt Nam cho hay. Công ty này cho biết sẽ thành lập một công ty con bên cạnh tại nước Lào. "Trong ngắn hạn, chúng tôi không có tin vào tình hình kinh tế tại Việt Nam,” Sakgumjorn viết trong một e-mail. Chi phí sản xuất đã tăng lên sau hai lần tăng lương năm nay, ông nói.

Công nhân Việt Nam nói rằng họ phải đình công. Tại khu công nghiệp tại Hà Nội, tay nghề Lê Kiên đọc bảng thong báo tuyển dụng để tìm việc trả lương tốt hơn. Ông vừa xong việc của mình tại một nhà máy lắp ráp dây cáp dung trong xe máy Honda (HMC) và Yamaha. “Giá cả của tất cả mọi thứ thực phẩm, khí đốt, điện đã tăng nhiều hơn so với mức tăng lương của tôi,” Kiên, 24 tuổi, với lương hàng tháng tương đương với 87 đô-la, nói. “Tôi thậm chí không đủ khả năng để bắt đầu xây dựng một gia đình; tôi sẽ không có đủ tiền để mua sữa cho con tôi.”

Kết luận: Việt Nam phải kiểm soát mức lạm phát và kiềm chế tăng lương hoặc có nguy cơ mất tiếng là quốc gia đáng tin cậy có thể là nơi gia công thay thế Trung Quốc.

Hà là trưởng văn phòng Việt Nam cho Bloomberg News. Phạm là một phóng viên Bloomberg News

Lạm phát ở Việt Nam lên gần 21%
Friday, June 24, 2011 4:44:29 PM 

 
HÀ NỘI (TH) – Lạm phát tại Việt Nam tiếp tục leo thang làm đại đa số khốn đốn thêm. Hậu quả là hàng trăm cuộc đình công đòi tăng lương đã liên tiếp xảy ra trong những tháng qua.

Chợ rau chồm hổm dọc theo một vách tường ở Hà Nội. Lạm phát tại Việt Nam tháng 6 lên cao gần 21% làm đại đa số dân chúng thêm khốn đốn. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)

Tổng Cục Thống Kê của Bộ Công Thương hôm Thứ Sáu cho hay chỉ số giá tiêu thụ tháng 6, 2011 cao hơn 20.82% so với cùng tháng này của năm ngoái.
Con số này cho tháng 5 là 19.78%, và trước đó, cho tháng 4 là 17.5%.
Tháng 11, 2008, lạm phát lên cao tới 24.22% rồi xuống dần nhưng lên ngược trở lại.
Trong số những yếu tố tác động mạnh nhất đến lạm phát của tháng 6, theo Tổng Cục Thống Kê, giá thực phẩm gia tăng 28.02% so với cùng tháng năm ngoái. Trước đó, giá thực phẩm trong tháng 5 cao hơn năm trước 26.54%. Vào năm ngoái, giá thực phẩm chỉ tăng có 9.34% từ tháng 6, 2009 đến tháng 6, 2010.
Tiến Sĩ Lê Ðăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, nói rằng lạm phát của tháng 6, 2011 gia tăng chậm lại so với tháng trước, một phần nhờ chính sách siết lại tín dụng và tiền tệ nhưng dù vậy lạm phát vẫn còn rất cao và Việt Nam không thể nới lỏng các chính sách.
“Sức mua sắm của quần chúng đã kiệt quệ. Họ không thể kham nổi bất cứ cái gì khác ngoài những nhu cầu hàng ngày, học phí và thuốc men.” Ông nói.
Theo kinh tế gia Santitarn Sathirathai của ngân hàng Credit Suisse ở Singapore thì lạm phát tại Việt Nam còn lên cao hơn nữa, có thể “sẽ lên đến đỉnh vào tháng 8 hoặc tháng 9 và có thể tới 23% trước khi giảm xuống.” Tính chung, ông cho hay lạm phát tại Việt Nam trung bình 17% cho năm nay, chỉ giảm chút ít, ngừng ở khoảng 16% vào cuối năm 2011.
Từng được dự phóng là con rồng nhỏ mới nổi ở Á Châu mấy năm trước, nền kinh tế Việt Nam tuột dốc nhanh chóng hai năm vừa qua. Nhà cầm quyền Hà Nội đối phó vất vả với lạm phát cao, thâm thủng mậu dịch triền miên, đồng tiền thì bị mất giá dần, buộc phải phá giá 4 lần trong gần hai năm qua.
Hồi đầu năm, nhà cầm quyền trung ương công bố một số biện pháp nhằm chống đỡ với các khó khăn kinh tế tài chính bằng cách siết lại tăng trưởng tín dụng dưới 20%, tăng lãi suất căn bản liên ngân hàng, giới hạn thâm thủng ngân sách bên dưới 5%, tăng sản xuất nội địa, tăng xuất cảng và giảm nhập cảng.
“Một trong những điều chúng tôi đang cố kiểm chứng là các các chính sách mà nhà cầm quyền đưa ra hoặc cần thời gian để có tác dụng hay có nhiều lỗ hổng,” ông Sathirathai nói.
Nhà cầm quyền Hà Nội nổi tiếng với các chính sách nói một đàng làm một nẻo. Giới đầu tư ngoại quốc từng than phiền điều này rất nhiều lần trong các cuộc họp.
Mới ngày 3 tháng 6, 2011, nhà cầm quyền trung ương loan báo giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm nay từ 6.5% xuống còn 6% và dự báo lạm phát gia tăng từ 11.75% lên thành 15%, vẫn thấp nhiều so với thực tế.

VN Nhất Thế Giới: Lạm Phát Tăng 21%

(06/25/2011) (Xem: 956)
VN Nhất Thế Giới: Lạm Phát Tăng 21%
Chứng khoán sụp đổ, nhiều đạị gia khủng hoảng, vào bệnh viện thần kinh; nợ xấu VN tăng…
Kinh tế VN thê thảm: Lạm phát tại Việt Nam trong tháng 6 tăng gần 21%.
Bản tin VOA cho biết hôm Thứ Sáu, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam, vốn là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong tháng 6 này tiếp tục tăng lên gần 21%.
AP trích thuật thống kê chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết chỉ số giá cả tiêu dùng trong tháng dự kiến tăng trên 20,8% so với cùng thời gian năm ngoái.
Trong số này, giá lương thực tăng hơn 22% trong nửa đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.
Kể từ tháng 8 năm ngoái tới nay, giá cả mỗi tháng liên tục tăng dù lạm phát vẫn dưới mức cao điểm 28,3% của năm 2008.
Kinh tế gia hàng đầu tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, Deepak Mishra, dự đoán lạm phát trong tháng 6 năm nay sẽ lên tới mức 22% trước khi dần dần hạ xuống mức 15% vào cuối năm.
VOA ghi thêm, “Theo Liên hiệp quốc, Việt Nam là một trong năm nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới hiện nay. Chính phủ Việt Nam hy vọng kiềm chế tỷ lệ lạm phát ở mức 15% trong năm nay, tức tăng gấp đôi so với mục tiêu trước đây đề ra cho cả năm nay là 7%.”
Trong khi đó, tình hình chứng khoán Việt Nam thê thảm: nhiều đaị gia mất tài sản.
Bản tin  từ thông tấn Vef.VN có bản tin nhan đề “Chứng khoán vỡ, đại gia thi nhau vào … viện tâm thần” đã nêu một tình hình bi thảm: đầu tư chứng khoán, mất tiền, thế là thần kinh khủng hoảng.
Không chỉ khủng hoảng, mà nhiều ngườic òn vào bệnh viện tâm thần.
Thông tấn Vef.VN nói, thị trường chứng khoán “chạm đáy” đã khiến nhiều nhà đầu tư lao đao, mất sạch toàn bộ tài sản đang sở hữu cũng như tài sản đi vay. Có người còn lôi kéo cả họ hàng, làng xóm cùng thua "chứng". Nhiều "đại gia" phải vào bệnh viện tâm thần do khủng khoảng tâm lý.
Và, “tính tới thời điểm này, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận những trường hợp đầu tiên cần điều trị tâm lý do khủng hoảng tinh thần liên quan đến thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.”
Điều đau đầu là, khi một đaị gia thắng lớn chứng khoán, cả dòng họ và cả làng xã cùng gom tiền cho đaị gia đầu tư chứng khoán, thế là khi xuống dốc, cả dòng họ, cả làng xã cùng mất tiền.
Đó là trường hợp của “một "đại gia" trẻ tuổi tên N., năm nay 28 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội, tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội…”
Sau khi làm bốc hơi tiền của cả dòng họ, cả làng xã…  thông tấn Vef.VN viết, “Do chịu áp lực quá lớn (từ cả mọi người xung quanh), anh N. sinh ra hoảng loạn. Cách đây nửa tháng, anh được gia đình đưa vào điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai). Người tiếp nhận anh N. là Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Dũng.”
Còn một trường hợp nữ đaị gia “trường hợp 38 tuổi tại Gia Lâm, Hà Nội lao đao vì chứng khoán. "Đại gia" nữ tên H. này đã sử dụng toàn bộ tiền mặt, giấy tờ, sổ đỏ của những ngôi nhà gia đình đang sở hữu để "đánh cược" vào chứng khoán. Thậm chí, cả căn nhà của mẹ đẻ H. cũng bị cắm sổ đỏ để H. có tiền chơi chứng khoán. Khi thị trường vỡ, nhà đầu tư tháo chạy, H. mất trắng ít nhất vài chục tỷ đồng và cả nhà (cả nội lẫn ngoại) và hiện đang phải ở nhà thuê…”
Chị đã  2 lần tự tử, may thoát chết, và “chị được đưa vào Viện Sức khỏe tâm thần, nơi bác sỹ Nguyễn Văn Dũng đang công tác, để điều trị.”
Trong khi đó, nợ xấu tại các ngân hàng VN lại tăng thêm. Đặc biệt, một hiện tượng tài chánh VN: ngân hàng xiết vốn, các doanh nghiệp (DN) không chịu trả nợ đúng hạn vì cần tiền hoạt động…
Báo Thanh Niên viết hôm Thứ Sáu 24-6-2011:
“Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng hiện chiếm 2,72% tổng dư nợ, tăng 0,55% so với cuối năm 2010…
Trưởng ban kiểm soát của một ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết nợ đủ tiêu chuẩn chỉ chiếm có 92% tổng dư nợ là con số khá thấp, nó chứng tỏ các món vay của DN đã tiềm ẩn rủi ro cao hơn. Vị này cũng cho rằng, thời gian qua lãi suất cao, nguồn vốn bị siết, NH không cho vay nên nhiều DN đã cố tính chây ì không trả nợ khi đáo hạn hợp đồng. “DN thà chịu phạt lãi suất quá hạn để giữ lại vốn kinh doanh, còn hơn thanh lý hợp đồng mà không được vay lại” – ông nói.”
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đến Mỹ tị nạn


SAN FRANCISCO (NV) –
Nhà văn, nhà báo tự do Trần Khải Thanh Thủy được nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và Dân Biểu Loretta Sanchez và một số dân cử khác.

Bà Trần Khải Thanh Thủy bị người của công an hành hung vỡ đầu ngày 8 tháng 10, 2009 nhưng lại bị kết án tù vì “cố ý gây thương tích.” (Hình do gia đình cung cấp)

Cũng nhờ sự vận động đó, bà Trần Khải Thanh Thủy đã được đến Mỹ định cư tị nạn cùng với cô con gái út 14 tuổi. Ông chồng là Ðỗ Bá Tân vẫn còn ở lại Việt Nam.
Theo bản thông cáo báo chí của văn phòng bà Dân Biểu Loretta Sanchez, bà nói rằng: “Tôi rất vui mừng khi được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã được đoàn tụ an toàn với người con gái của bà tại thành phố San Francisco, California, nơi mà tiếng nói và niềm tin của bà sẽ được tôn trọng.”
“Tôi cũng muốn cùng với người dân Việt Nam và cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới nói lên mối quan tâm của họ trong vấn đề tranh chấp Biển Ðông của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam nên tôn trọng các quyền căn bản của tự do ngôn luận và hội họp vì mỗi người dân Việt Nam đều có quyền bày tỏ mối quan tâm của họ đối với vấn đề của đất nước.”
Cô Lyly Ngọc Hiếu Nguyễn, đại diện văn phòng bà Sanchez tại quận Cam California cho hay bà Thanh Thủy và con gái tới phi trường quốc tế San Francisco sáng ngày Thứ Năm, 23 tháng 6.
Bà Trần Khải Thanh Thủy, 50 tuổi, bị nhà cầm quyền Việt Nam dàn dựng một vụ đánh nhau trước nhà ở Hà Nội ngày 8 tháng 10, 2009 rồi bắt giam vì bà đã từ Hà Nội xuống Hải Phòng theo dõi vụ xử án nhóm 6 người chống Trung Quốc, chống tham nhũng đòi dân chủ ở Hải Phòng.
Bà bị đưa ra tòa kết án tù 3 năm rưỡi ngày 25 tháng 2, 2010.
Các luật sư biện hộ cho vợ chồng bà Thủy ở phiên tòa ở thẩm cũng như phúc thẩm ngày 16 tháng 4, 2010 đã trình bày cho thấy vợ chồng bà là nạn nhân của một vụ hành hung lại bị biến thành “hung thủ,” tính chất của một vụ dàn dựng rất vụng về. Các chứng cứ đưa ra đều bị bác, các chứng cớ ngụy tạo lại được chấp nhận.
Tháng 10 năm ngoái, ông Tân cho báo Người Việt hay là bà vợ ông đã bị đánh trong tù.
Nhờ các nỗ lực vận động của bà Dân Biểu Sanchez với bà Ngoại Trưởng Clinton suốt hơn một năm qua và Bộ Ngoại Giao Mỹ áp lực lại Hà Nội mà mẹ con bà Thanh Thủy mới được trả tự do và đi tị nạn.

Dạy cho Việt Nam một bài học

Bắc Kinh dọa ‘sẽ diệt tàu chiến Việt Nam’
 


Hà Nội: Báo TQ gây phức tạp tình hình
HÀ NỘI (TH) – Súng đạn chưa thấy nổ nhưng chiến tranh tuyên truyền đe dọa từ Bắc Kinh liên tục nổ trên tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), phụ bản anh ngữ của Nhân Dân Nhật Báo, tiếng nói chính thức của Ðảng Cộng Sản Trung Quốc, suốt từ đầu tháng 6, 2011 đến nay.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội lần 3 ngày 19 tháng 6, 2011. Ði đầu là nữ Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà (thứ 2 bên phải) (vợ TS Cù Huy Hà Vũ đang bị án tù). (Hình: Nữ Vương Công Lý)

Hai bài viết trên Global Times ngày 21 tháng 6 thấy Bắc Kinh vừa dùng dân số hơn 1.3 tỉ người, vừa dùng sức mạnh quân sự để đe nẹt Việt Nam.
Phản ứng lại, ngày 23 tháng 6, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội chỉ nhẹ nhàng nói rằng các lời bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo “gây phức tạp tình hình.”
“Các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà tàu của Trung Quốc tiến hành đã gây bức xúc trong lòng người dân Việt Nam. Một số báo của Trung Quốc, trong đó có Thời Báo Hoàn Cầu đã đưa các bình luận thiếu thiện chí, không có lợi cho mối quan hệ Việt-Trung và khiến tình hình thêm phức tạp.” Lời tuyên bố này của bà Nga không tìm thấy trên website chính thức của Bộ Ngoại Giao Hà Nội và chỉ thấy trên báo điện tử VNExpress.
Bà Nga nói rằng: “Thời Báo Hoàn Cầu chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định, không đại diện cho nhân dân Trung Quốc.”
VNExpress thuật lại lời bà Nga rằng “có những thông tin mà báo nói trên đưa là sai sự thật, gây tổn thương cho tình cảm của người dân hai nước.”
Trong một bài viết, ngày 21 tháng 6, Global Times nói một cuộc thăm dò dư luận (sic!) của báo này hôm Thứ Hai, 20 tháng 6, 2011 cho thấy Việt Nam làm người Trung Quốc “tức giận.” Tờ báo nói “gần 86% của hơn 13,000 người được phỏng vấn bày tỏ cảm nghĩ tiêu cực về Việt Nam liên quan đến Biển Nam Trung Hoa” (Việt Nam gọi là Biển Ðông).
Báo này thuật lời ông Trang Quốc Thổ, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Ðông Nam Á tại Ðại Học Gia Môn rằng vấn đề (tranh chấp) đang chia rẽ hai dân tộc Trung Quốc và Việt Nam.
Cùng ngày 21 tháng 6, bài bình luận: “Trung Quốc phải phản ứng với sự khiêu khích của Việt Nam” của Global Times nói: “Việt Nam đã có các hành động nguy hiểm ở Biển Ðông” suốt một thời gian.
Ngược lại các lời tố cáo của Việt Nam, báo này đổ tội cho các sự căng thẳng trên biển Ðông “phần lớn phát xuất từ Việt Nam.”
Tố cáo Việt Nam như thế, Global Times viết: “Trung Quốc cần phải gửi một thông điệp rõ rệt rằng họ (TQ) sẽ làm bất cứ gì để bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông. Nếu Việt Nam vẫn tiếp tục khiêu khích Trung Quốc ở vùng này, Trung Quốc sẽ đối phó bằng lực lượng cảnh sát biển, và nếu cần, đánh trả bằng lực lượng hải quân.”
Bài viết này tiếp tục nói rõ rằng: “Trung Quốc khi tuyên bố rõ là đánh trả, TQ sẽ lấy lại những hòn đảo đã bị Việt Nam chiếm trước đây. Nếu Việt Nam muốn phát động chiến tranh, Trung Quốc tin tưởng sẽ tiêu diệt các tầu chiến (xâm phạm) của Việt Nam, cho dù có sự chống đối của cộng đồng quốc tế. Hoa Kỳ có thể mang đến một số bất định trên Biển Nam Hoa. Trung Quốc sẽ đối phó cẩn thận và nhiều phần sẽ không trực diện đối đầu với lực lượng Mỹ.”
Lời lẽ này cho thấy những hành động khiêu khích, bắt nạt của Trung Quốc thời gian gần đây đều có sự tính toán từng bước.
Bên cạnh phản ứng của Bộ Ngoại Giao Hà Nội trước chiến dịch đe dọa bằng báo chí của Bắc Kinh, tờ Ðại Ðoàn Kết phản ứng về bài báo của tờ Global Times, nói rằng báo Trung Quốc “xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam.”
Tờ Global Times nói: “Nếu Việt Nam cứ tiếp tục gây rối, tưởng rằng cứ gây rối thì được hưởng lợi, chúng tôi thành thật xin nhắc các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam là hãy đọc lại lịch sử.”
Lịch sự mà báo này muốn nói đến là gì? Là một ngàn năm Bắc thuộc mà nhiều lần báo chí không chính thống Trung Quốc vẫn nhắc nhở rằng Việt Nam là một “phiên thuộc” của nước Tàu.
Câu kết luận của bài bình luận trên Global Times viết: “Mời quý vị hãy xem lại lịch sử đi. Ðúng vậy! Hãy xem lại lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nhau để ứng xử sao cho phải đạo là hai nước láng giềng hữu hảo!” được báo Ðại Ðoàn Kết thuật lại ở phần kết luận bài viết để nói: “Ứng xử sao cho đúng là hai nước láng giềng hữu nghị, đó là mong mỏi chân thành của mỗi người dân Việt Nam. Và chắc rằng đó cũng là ý nguyện của người dân Trung Quốc và khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.” (TN)

About the author
Leave Comment