Tin tức

365 Và 48 – Phong Châu

365 Và 48

Con số 365 có gì lạ chứ?

Số 365 nếu không có thêm vài chữ kèm theo sau thì chắc chắn là vô nghĩa. Chẳng có ai đứng trước bàng dân thiên hạ mà nói trổng con số 365. Ba trăm sáu mươi lăm cái gì mới được chứ! Như 365 đồng. 365 cái bánh. 365 cục kẹo vân vân…365 cái, 365 cục là những con số hữu hình người ta có thể đếm được.

Có con số 365 mà thiên hạ thường hay nhắc tới là con số vừa vô hình vừa hữu hình. Đó là con số có kèm một chữ theo sau. Chữ “ngày”. 365 ngày! Một năm có 365 ngày. Mỗi năm lại có 12 tháng. Mỗi tháng lại có 4 tuần. Mỗi tuần có 7 ngày. Mỗi ngày có 24 giờ. Hai ngày có 48 giờ (thường gọi là 48 tiếng đồng hồ).

Tôi dùng con số 365 ngày và 48 giờ để tán chuyện tầm phào thuộc loại “thiên hạ sự”. Trước hết 365 ngày là gì? Trả lời ngay! Đó là 365 ngày kể từ ngày 24 tháng 2 – 2022 khi đạị quân Nga do ông tổng thống Putin làm tổng tư lệnh, đang đêm xua 200 ngàn quân cùng tất cả các loại vũ khí tối tân nhất như súng đạn, hỏa tiễn, máy bay, xe tăng, thiết giáp, tàu chiến…sang đánh một quốc gia láng giềng nằm ở mạn tây với dân số chỉ bằng một phần tư dân số nước Nga. Tổng thống Putin tuyên bố cho toàn thế giới biết đây là một “chiến dịch quân sự đặc biệt và chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ là chúng tôi sẽ chiến thắng!. Cả thế giới chấn động và bàng hoàng trước hành động của Nga. Nhiều quốc gia lên án hành động của Nga gọi đây là một cuộc xâm lược và Liên hiệp quốc lên án hành động này trừ vài nước độc tài phản dân chủ như Tàu, Việt, Cu, Triều…và vài nước được Nga Tàu bịt mõm từ lâu.

Lực lượng quân xâm lăng ồ ạt tiến vào các thành phố làng mạc, kể cả thủ đô Kiev. Ngoài những hình ảnh xương tan thịt nát máu đổ đầu rơi, người ta còn thấy hình ảnh các chiến sĩ trong đoàn “giải phóng quân” hớn hở ôm những chiếc tivi, những chiếc bồn cầu và nhiều loại hàng hóa khác để gửi về làm “quà chiến thắng” cho người thân ở quê nhà. Hào hùng thay đại quân Nga!

Kho rượu Vodka được xuất ra một số lớn cùng với vô số đèn hoa, loa nhạc, banner, cờ xí…đã sẵn sàng để chuyển sang Kiev. Vị cố vấn có hai con mắt sâu hoắm nhét vào túi áo trên của tổng thống bài diễn văn “mừng chiến thắng” vừa mới viết. Cả thủ đô Moscou cùng với hơn 145 triệu dân Nga chuẩn bị tràn ra đường hát mừng chiến thắng. Có tin từ tư lệnh các mặt trận đưa về: “đã chiếm được một vài thôn làng, quân giải phóng đang tiến vào thủ đô Kiev, quân Ukaina chết khắp nơi, quân ta tiêu diệt nhiều xe tăng thiết giáp của địch…”.

Vị tổng thống vĩ đại của nước Nga ngồi trong căn phòng sang trọng ở điện Kremlin, trước máy điện thoại để chờ vị bộ trưởng quốc phòng Shoygu gọi vào báo tin “đất nước Ukraina đã được giải phóng”. Đã hai ngày ngài không ngủ, thỉnh thoảng chỉ nốc một cốc Vodka cho ấm người. Cái lạnh mùa đông vẫn còn quanh quất đâu đây. Nhưng ngài đã hoàn toàn thất vọng. 48 tiếng đồng hồ trôi qua. Thêm 48 tiếng nữa. Thêm 48 tiếng nữa. Và thêm không biết bao nhiêu lần 48 tiếng nữa. Vị tổng tư lệnh điếng cả người, mất ăn mất ngủ khi được biết có những “danh tướng” “danh tá” đã “một đi không trở lại” và hàng lớp lớp binh sĩ đã “thiết giáp bọc thây” “xe tăng bọc thây” “máy bay bọc thây” “tàu chiến bọc thây” chứ không là “da ngựa bọc thây” như quân Mông Cổ của thế kỷ 14 ngày nào…

Ở phương đông có một người đang nóng lòng chờ đợi chiến thắng từ quân “giải phóng Nga”. Đó không ai khác hơn là viên tướng da vàng mũi tịt mang tầm cỡ “chiến lược da” cấp xã ấp. Viên tướng này cũng mang tâm trạng thất vọng não nề như ngài tổng thống nước Nga “chờ tin chiến thắng”. Sau khi nốc liền tù tì hết vài xị rượu đế loại đặc biệt sản xuất tại làng Sen xứ Nghệ, “chiến lược da” quơ chân vung tay và há mồm dõng dạc tuyên bố: “tôi cho thêm thời gian để quân “giải phóng” giật chiến thắng. Đó là cuối tháng ba này” (31 tháng 3 – 2022). Đồng thời cả triệu chiếc loa toòng teeng trên các cột điện “chưa biết đi” suốt dọc dải đất hình chữ S lải nhải điệp khúc “chúng tôi theo chính nghĩa chứ không theo phe”. Không sai! Theo chính nghĩa là mang quân đi xâm lược. Theo chính nghĩa là vác bồn cầu và tivi làm chiến lợi phẩm đầu tiên dâng cho bác và đảng. Nga và Việt tuy rằng khác chủng nhưng cùng chung một tuyên ngôn, chung một cương lĩnh “cướp”.

“Quân giải phóng”tiến vào Kiev bị đánh bật lui ngay. Chiếm vài thị trấn gần biên giới để lập các “ủy ban quân quản” (nghe quen quen) và lùa đàn bà con nít đưa về hướng tử địa Seberia quanh năm buốt giá. Đạn pháo chui vào trường học, nhà thương, nhà thờ và các khu cư dân. Các hệ thống giao thông và tiện ích xã hội ngày ngày hứng chịu cả trăm cuộc pháo kích…Nhiều lắm không kể xiết. Đã có đợt bắt lính 200 ngàn quân. Đang sắp hốt thêm một triệu quân nữa. Đoàn quân đánh thuê xuất phát từ những nhà tù hình sự cũng bắt đầu khập khiễng. Máy bay không người lái từ Iran bay qua vài ngàn chiếc, bác Tập cũng sẽ đưa vũ khí sang, chú Ủn thậm thò thậm thụt muốn viện trợ. Điểm hẹn một cuộc tổng tấn công (nghe cũng quen quen) quy mô để làm quà cho ngày thứ 365 cũng chẳng nên cơm cháo gì! Thế là xong.

Trải qua 365 ngày tràn đầy ước mơ hão huyền, ngài Putin mơ cái ngày được đứng trên bục cao, trước công trường ở thủ đô Kiev được giải phóng để đọc bài diễn văn mừng chiến thắng. Ước mơ  đã trôi qua. Trước “ngày đầy năm” bốn hôm, tức là ngày 20 tháng 2 – 2023 có một gã “khổng lồ” mang kiếng đen đi bên cạnh tổng thống Ukraina tại thủ đô Kiev. Nười đó không ai khác hơn là tổng thống nước Cờ Hoa.

Phong Châu –  Ngày 24 tháng 2 – 2023