Tin thế giới

KHÓI CHÁY RỪNG BAO PHỦ SYDNEY

KHÓI CHÁY RỪNG BAO PHỦ SYDNEY
NẠN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG TRẦM TRỌNG


Khói rừng và bụi đã tràn ngập cả thành phố Sydney, nhiều người đã có cảm giác khó thở khi phải đi ra đường. Đâu đó trong thành phố đã có người phải sử dụng khẩu trang, bởi các cơ quan y tế đã báo động là tình trạng ô nhiễm không khí tại NSW ngày càng xấu, và người dân có thể bị các loại bệnh về đường hô hấp. Bộ Y tế cũng khuyên dân chúng, nhất là những người có bệnh về tim mạch, nên tránh ra đường, đóng kín cửa, và bít chận các kẽ hở.
Chính phủ nhìn nhận chất lượng không khí ở Sydney hiện nay “quá tệ”, đặc biệt là các vùng phía Tây và Tây Nam, do các đám khói lẩn quẩn ở những vùng trũng và rất khó tan.


Nhiệt độ ở vùng Tây Sydney hôm thứ Tư là 32 độ, và qua hôm sau lên đến 35, 36 độ, càng khiến việc dập tắt các đám cháy thêm khó khăn. Điều đó cũng có nghĩa là khói cháy rừng vẫn tiếp tục lan tràn trong không khí cho đến cuối tuần.
Nguồn cơn chính thả khói khắp Sydney là các đám cháy ở Blue Mountains, cũng như gần đập trữ nước chính Warragamba và ở khu vực Hawkesbury.
Đám cháy ở Currowan, thuộc duyên hải phía Nam NSW, đến giờ đã thiêu rụi hơn 30,000 héc-ta đất. Lệnh báo động đề phòng cháy rừng đã được ban hành vào tối thứ Ba do một trận cháy bộc phát gần vùng rìa phía Tây Nam Sydney. Trận cháy đó nổi lên ở Three Mile, gần thị trấn Wisemans Ferry, cách không xa đám cháy lớn ở vùng núi Gospers Mountain.
Nước Úc đã phải cầu viện sự giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát Cháy rừng Gia Nã Đại, đặt trụ sở ở thành phố Winnipeg, thuộc tỉnh Manitoba. Phía Gia Nã Đại đang kêu gọi các tình nguyện viên chấp nhận hy sinh mùa lễ Giáng sinh bên gia đình của họ để bay sang Úc.
Toán đầu tiên gồm 21 người hiện đang chuẩn bị lên đường.

Không khí ở Sydney nói riêng và cả New South Wales nói chung vào ngày 05/12 vẫn tiếp tục ô nhiễm và tình trạng này thấy rõ là nó sẽ còn kéo dài. Lệnh cấm đốt lửa toàn diện cũng được tăng cường thêm nhiều nơi ở tiểu bang.


Hiện đang có hơn 100 đám cháy rừng và cháy trên đồng cỏ mà trong đó gần phân nửa, với khoảng 44 trận, nằm ngoài tầm kiểm soát.
Bốn đám cháy đang phát triển với tầm mức nguy hiểm, bao gồm trận cháy ở Currowan, nằm về hướng Bắc Batemans Bay thuộc vùng duyên hải phía Nam NSW đã thiêu rụi gần 54,000 héc-ta; và trận hỏa hoạn ở Gospers Mountain trong khu Lâm viên Quốc gia Wollemi, vốn đã đốt sạch 233,000 héc-ta đất.
Trời nóng và gió mạnh khiến tình hình càng thêm bi đát.
Ủy viên Cứu hỏa NSW là ông Shane Fitzsimmons cho biết trong số các đám cháy đang gây lo lắng có Currowan, Three Mile gần Wisemans Ferry, Cessnock và Singleton.
Ông nói trên đài truyền hình:
“Lửa cháy khắp nơi, trong khi có quá nhiều điểm buộc chúng tôi phải tập trung quân số. Lại thêm một ngày khó khăn cho lực lượng cứu hỏa cùng cư dân các vùng bị ảnh hưởng. Thời tiết khô nóng với những luồng gió mạnh càng tạo điều kiện cho ngọn lửa lan tràn ở những vùng đang bị hạn hán trầm trọng”.
Sức gió hôm 05/12 trung bình là 50 cây số/giờ, với gió giật lên tới 80 cây số/giờ thổi xuyên từ bình nguyên lên tới cao nguyên. Tình hình ngày thứ Sáu 06/12 cũng tương tự như thế, thậm chí còn tệ hại hơn, do tiết trời nóng hơn.
Các khu vực được lệnh cấm đốt lửa toàn diện hôm 05/12 có Sydney và các vùng ngoại vi, Illawarra/Shoalhaven, vùng duyên hải phía Nam, Monaro Alpine, các cao nguyên phía Nam và trung bộ NSW. Các vùng phía Bắc và Tây Bắc thì vốn đã nhận được lệnh này trước đó một ngày và vẫn còn hiệu lực.
Đài Khí tượng cho hay khói cháy rừng dầy đặc từ các đám cháy vây bọc chung quanh Sydney khiến không khí ngày càng trở nên khó thở. Ngoài đường đã bắt đầu có nhiều người phải đeo khẩu trang.
Từ trên cao nhìn xuống, khói dầy đến nỗi tạo thành lớp màn che hẳn ánh nắng mặt trời ở Sydney, Hawkesbury, Wollondilly, Central Coast, North Coast, Queanbeyan và Shoalhaven.
Bộ Môi sinh cho biết đây là tình trạng ô nhiễm không khí “trước giờ chưa từng thấy ở NSW”. Thông báo của bộ này có đoạn:
“Tiểu bang NSW đã từng trải qua những giai đoạn ô nhiễm kéo dài suốt vài tuần, trong đó có thảm họa cháy rừng ở Sydney hồi năm 1994 và mùa “Giáng Sinh Đen” từ tháng 12 năm 2001 đến tháng 01 năm 2002 nhưng chưa hề tệ hại như những gì chúng ta đang chứng kiến”. Nội dung thông báo đó cũng có nghĩa là dân chúng Sydney phải chuẩn bị đón đỡ một mùa Noel ngập đầy khói!
Còn ở Queensland, những đám cháy lớn tại góc Đông Nam tiểu bang gần Toowoomba hiện đang tràn lan với tốc độ kinh hoàng.
Cư dân tại Forest Ridge và Cypress Gardens gần đó được lệnh nếu có ai còn ở lại thì phải tức tốc di tản trước khi không còn đường rút! Cục Cứu hỏa vùng quê Queensland hôm 05/12 khẩn thiết kêu gọi:
“Lực lượng chữa cháy đang tiếp tục chống đỡ nhưng chúng tôi không thể bảo đảm sẽ bảo vệ được tất cả các căn nhà trong vùng. Dân địa phương đừng nên mong đợi lính cứu hỏa sẽ xuất hiện trước cửa nhà của quý vị!”
Xa lộ Gore Highway khúc giữa Cypress Gardens và cây xăng BP ở Captains Mountain đã bị đóng kể từ chiều thứ Tư 04/12 khi cháy rừng từ hướng Tây Nam áp sát Millmerran, là thị trấn cách không xa Toowoomba.
Trung tâm tạm cư đã được thành lập ở Millmerran Showgrounds.
Lệnh báo động thứ nhì được ban hành ở Carneys Creek, gần biên giới giữa Queensland và NSW. Dân chúng tại đây cùng các vùng phụ cận đã nhận được lệnh phải chuẩn bị di tản.

*Nhiều người Việt ở Sydney đã vội vã tránh khói rừng bằng cách mua vé máy bay đến du lịch ở một số quốc gia khác trong vùng.
Họ nói rằng nhà có nhiều cháu bé, và chúng dễ bị ho và khó thở khi bụi và khói tiếp tục phủ ngập khu nhà ở.


Hiện nay ngó lên trời, ai cũng thấy hình ảnh buồn thảm như phủ chụp hết tầm mắt – với mầu vàng ảm đạm, và mặt trời đỏ rực, vì bị khói rừng bao quanh.

*Nguyễn Vy Túy

Leave a Reply