Báo động : Châu Âu xác định chủng khuẩn E.coli gây chết người thuộc loại hiếm

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi việtdươngnhân, Thg 6 4, 2011.

  1. việtdươngnhân

    việtdươngnhân Bình Chánh

    Tham gia ngày:
    Thg 3 18, 2011
    Bài viết:
    639
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Paris
    Web:




    [​IMG]
    Tại một cửa hàng rau quả thành phố St Petersbourg (Nga), 2/6/2011, sau khi có lệnh cấm nhập ra quả tươi từ Châu Âu
    REUTERS/Alexander Demianchuk

    Thụy My -
    rfi - Thứ năm 02 Tháng Sáu 2011

    Hôm nay 2/6 Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) một lần nữa đã khẳng định loại khuẩn đã gây ra dịch tiêu chảy làm cho 18 người thiệt mạng hầu hết là người Đức. Đó là một chủng thuộc loại hiếm của vi khuẩn Escherichia coli : chủng 0104:H4. Cho đến nay, chỉ mới phát hiện được một trường hợp, liên quan đến một phụ nữ Triều Tiên vào năm 2005.

    Tuy vậy, vấn đề chủng khuẩn này xuất xứ từ đâu vẫn còn trong vòng nghiên cứu. Nạn dịch này đang làm cho người tiêu dùng châu Âu lo sợ, nhiều nước cấm nhập dưa leo, khiến ngành sản xuất rau quả châu Âu đang bị đe dọa nặng nề. Chỉ trong vài ngày qua, tiêu thụ dưa leo tại Pháp đã bị giảm đến 80%, cà chua giảm 20%. Nhìn chung trên toàn châu Âu, các nhà sản xuất dưa leo đã bị thiệt hại gần 1,5 triệu euro, và lượng tiêu thụ các loại rau quả tươi đều bị sụt giảm nặng nề.


    Chưa đầy một tuần qua, các nhà sản xuất dưa leo châu Âu đã bị thiệt hại gần 1,5 triệu euro, và lượng tiêu thụ các loại rau quả tươi đều bị sụt giảm nặng nề. Chỉ trong vài ngày qua, tiêu thụ dưa leo tại Pháp đã bị giảm đến 80%, cà chua giảm 20%. Nhìn chung trên toàn châu Âu, các nhà sản xuất dưa leo đã bị thiệt hại gần 1,5 triệu euro, và lượng tiêu thụ các loại rau quả tươi đều bị sụt giảm nặng nề.


    Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất hôm nay đã cấm nhập khẩu dưa leo từ Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch và Hà Lan. Các loại rau quả khác vẫn được nhập với điều kiện phải có giấy chứng nhận không nhiễm khuẩn E.coli. Cũng trong hôm nay, Nga cấm nhập khẩu tất cả các loại rau quả tươi từ châu Âu.


    Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nhận định, thiệt hại của các nhà nông châu lục này là khổng lồ, và nêu ra các hướng giúp đỡ, từ trợ cấp chính phủ cho đến mua lại sản phẩm. Tây Ban Nha, nước xuất khẩu rau quả lớn nhất châu Âu đe dọa sẽ kiện chính quyền Hambourg, Đức vì đã nghi oan dưa leo nước này là nguyên nhân gây bệnh. Bồ Đào Nha cho biết sẽ đòi Ủy ban Châu Âu bồi thường thiệt hại.


    ***

    VOA - Cập nhật Thứ Sáu, 03 tháng 6 2011

    Chưa rõ nguồn gốc dịch E. coli tại châu Âu


    Tổ chức Y tế Thế giới WHO báo cáo chưa có tiến bộ để xác định dòng vi khuẩn E. coli lạ lùng đã gây ra cái chết cho nhiều người Đức. Số mới nhất của WHO là hơn 1.800 ca lây khuẩn này tại nhiều nước, và số người chết là 18. Trong số này trên 1.700 ca và 17 người chết là ở Đức.
    Lisa Schlein | Geneva

    WHO báo cáo dòng khuẩn mới này đã lan sang 12 quốc gia kể từ khi ca đầu tiên được ghi nhận ở Đức vào giữa tháng 5.


    Các nhà khoa học trên thế giới đang thu thập thông tin về dòng E. coli hiếm thấy này, nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa ai biết.


    Bà Andrea Ellis, chuyên viên dịch tễ của WHO cho biết:


    “Vi khuẩn lan từ người này sang người kia thông thường là do phân của động vật mà người ta ăn vào. Do đó, rất dễ lây nếu ta không chú ý đến vấn đề vệ sinh. Ví dụ một người bị tiêu chảy, sau khi đi cầu không chịu rửa tay, rồi lại bắt tay người khác, thế là nguy cơ truyền bệnh xảy ra. Tuy nhiên, không phải đó là lý do duy nhất. Có điều là chúng ta cần cẩn thận giữ vệ sinh cá nhân.”


    Cho tới nay, tất cả các ca đều liên hệ đến miền bắc nước Đức. Những người bị nhiễm hoặc những người chết là những cư dân trong vùng này hoặc du hành đến vùng này.


    Các chuyên viên đang tập trung xem thức ăn gây bệnh đã được bán ra cụ thể ở cửa hàng nào.


    Chuyên viên Ellis nói tiếp: “Cho đến giờ này, rõ ràng là dịch bệnh chủ yếu chỉ giới hạn trong một vùng, do đó, WHO chưa thấy cần đưa ra cảnh báo du hành.”


    Thế nhưng dịch này làm khắp châu Âu hốt hoảng. Khách hàng đã ngưng mua dưa leo đến từ Tây Ban Nha sau khi nhà chức trách Đức xác định lầm rằng dưa leo nhập của Tây Ban Nha mang vi khuẩn E. coli.


    Nga đã cấm nhập rau cải của EU, khiến nhiều nhà nông có thể phá sản.

    E. coli đánh vào thận và có thể làm co giật cơ thể, ngất đi, và hôn mê.


    Chuyên viên Ellis nói chỉ có 10% người bị E. coli tấn công qua đường ẩm thực là gặp các biểu hiện phức tạp nghiêm trọng; đa số còn lại đều phục hồi.


    Nhưng lần này, dòng khuẩn mới gây ra số bệnh nhân đông một cách bất thường, và đó là điều làm WHO lo ngại.




    Được đăng bởi Việt Dương Nhân tại 1:50 AM 0 nhận xét [​IMG] [​IMG]


     
  2. việtdươngnhân

    việtdươngnhân Bình Chánh

    Tham gia ngày:
    Thg 3 18, 2011
    Bài viết:
    639
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nơi ở:
    Paris
    Web:
    Liên hệ giữa giá đỗ với khuẩn E.coli?

    James Gallagher
    Phóng viên Y tế của BBC

    [​IMG]
    Giá đỗ tại Đức bị nghi là nguồn gây nhiễm khuẩn E.coli

    Ban đầu là dưa chuột Tây Ban Nha, sau đó đến các loại salad, và giờ đây giá đỗ trở thành 'nghi phạm chính' trong cuộc tìm kiếm nguồn gây ra đợt bùng phát khuẩn E.coli.
    Các quan chức Đức đang đợi kết quả kiểm tra để khẳng định, nhưng họ cho rằng mối liên hệ này là có giữa các bệnh nhân nhiễm khuẩn E.coli với loại giá đỗ trồng tại một trang trại ở Uelzen, phía nam Hamburg.
    Đây không phải lần đầu tiên giá đỗ bị liên hệ với các đợt dịch gây quan ngại về y tế.
    Người ta đã từng liên hệ giá đỗ với đợt bùng phát khuẩn Salmonella tại Anh năm 2010, và ít nhất 30 đợt bùng phát khác tại Mỹ kể từ năm 1996 đến nay.
    Cách thức trồng giá đỗ cũng như cách chuẩn bị nấu nướng trong bếp đều có chứa rủi ro tiềm tàng.
    Tại nhà
    Giá đỗ thường được dùng trong salad. Nếu giá bị nhiễm khuẩn thì việc ăn sống giá đỗ có thể gây ra rủi ro y tế.
    Cố vấn trên trang mạng của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh nói rằng để chắc chắn an toàn thì giá đỗ nên được nấu kỹ cho chín.
    Họ cũng khuyến cáo rằng trước khi nấu nên rửa kỹ, và không nên ăn đồ đã quá hạn sử dụng.
    Trang trại
    Giá đỗ thường được trồng từ hạt giống, trong các thùng hơi với nhiệt độ khoảng 38 độ C.
    Như bộ trưởng Nông nghiệp tại vùng Lower Saxony, Gert Lindermann, nói, đây là môi trường “lý tưởng” cho mọi loại vi khuẩn.
    Tuy nhiên, hiện chưa rõ làm thế nào chủng O104 của vi khuẩn E.coli lại có tại đây.
    Vi khuẩn này vốn thường sống trong ruột động vật, và đợt bùng phát E.coli có thể bắt đầu khi người ta sử dụng phân để bón ruộng hoặc dùng nước bị ô nhiễm.
    Klaus Verbeck, một giám đốc nông trang tại Đức, được trích dẫn đã nói rằng: “Giá đỗ làm salad chỉ được trồng từ hạt và nước, không hề được bón phân. Cũng không hề có phân động vật sử dụng trong lĩnh vực nào trên các trang trại”.
    Nguồn của các nguồn
    Có khả năng là thậm chí ngay cả khi các cuộc kiểm tra khẳng định đợt bùng phát này xuất phát từ một trang trại, thì đây cũng không phải nguồn cuối cùng.
    Bác sĩ Stephen Smith, một nhà vi sinh học từ đại học Trinity College Dublin, nói:
    “E.coli có thể bám chặt lấy bề mặt của hạt giống dùng để làm giá đỗ, và có thể nằm im lìm trên hạt giống trong hàng tháng. Trong thời gian đỗ mọc mộng, loài vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở gấp 100 ngàn lần.
    “Tuy nhiên - và đây có thể là điều mấu chốt trong đợt bùng phát tại Đức - loài vi khuẩn này có thể ở cả bên trong lẫn bên ngoài ống giá đỗ. Thế nên ngay cả có rửa giá đỗ cũng không có tác dụng.
    “Điều quan trọng nhất là phải xác định được nguồn gốc, nơi hạt giống đến là từ đâu, và thu hồi toàn bộ số hạt giống này”.

     

Chia sẻ trang này

Share